07/11/2020 19:18 GMT+7

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ 'ngựa thế', 'mông thế', 'eo thế'… đến ăn cơm cũng 'thế'

THỤC NGHI tổng hợp
THỤC NGHI tổng hợp

TTO - Họ chỉ đơn giản là “góp” khuôn mặt, lời thoại thì chỉ việc đếm số. Một bộ phim có thể sử dụng hơn 30 diễn viên thế thân với muôn kiểu “thế”, vậy mà các diễn viên trẻ ăn khách vẫn có thể nhận được thù lao hàng triệu nhân dân tệ.

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 1.

Phim Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều loại hình thế thân khiến chất lượng phim xuống dốc - Ảnh: Weibo

Hầu hết các diễn viên trẻ ăn khách không gặp khó khăn khi chọn phim để đóng, chẳng những được các đoàn phim săn đón mà còn được trả mức thù lao cao ngất ngưởng chỉ vì họ là ngôi sao sở hữu lượng người hâm mộ hùng hậu, hợp với trào lưu phim thương mại, dù phim dở thì vẫn có người chịu bỏ tiền ra mua bản quyền phát sóng.

Các diễn viên trẻ này phần lớn không biết diễn xuất, thậm chí còn tỏ thái độ thiếu chuyên nghiệp, cảnh quay có độ khó một chút là tìm thế thân, ngay cả lời thoại họ cũng lười đọc, chỉ biết đếm 1-2-3-4-5-6… dựa vào lồng tiếng và cắt ghép ở giai đoạn hậu kỳ.

Họ vì sợ vất vả, dứt khoát không di chuyển theo đoàn phim đi quay ngoại cảnh, chỉ thực hiện những cảnh quay của mình ở một địa điểm cố định, bối cảnh sẽ được lồng ghép ở hậu kỳ.

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 2.

Những cảnh cưỡi ngựa trên phim được thực hiện trên đôi vai, trên cổ của diễn viên quần chúng - Ảnh: Weibo

Cưỡi lên đầu diễn viên quần chúng

Khi quay cảnh cưỡi ngựa, một số diễn viên vì sợ bị thương mà cưỡi lên đầu các diễn viên quần chúng, có người còn yêu cầu bốn người thay ngựa khiêng mình chạy, nhìn thấy cách làm việc của diễn viên trẻ trong đoàn phim, chẳng khác nào đoàn phim đã mời một "ông hoàng, bà hoàng" về cung phụng.

Để đẩy nhanh tiến độ quay, đoàn làm phim thường chia làm hai tổ quay, diễn viên "văn thế" cũng ra đời từ đây, quay những cảnh ghi hình từ xa hoặc từ phía sau lưng thay diễn viên chính.

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 3.

Khán giả "bắt quả tang" diễn viên thế thân cho Đường Yên trong phim Yến Vân đài - Ảnh: Sina

Diễn viên đóng thế không cần để lộ mặt, nhưng đòi hỏi phải nắm rõ kịch bản, phong cách đi đứng và cách diễn xuất của diễn viên chính, như vậy mới có thể bảo đảm không bị khán giả nhìn ra sơ hở trên màn ảnh.

Tuy nhiên, mới đây diễn viên Đường Yên đã bị khán giả "lật tẩy" khi dùng diễn viên thế thân trong phim Yến Vân đài. Diễn viên thế thân xuất hiện quá nhiều đã gây khó chịu cho khán giả và dẫn đến sự chỉ trích nặng nề đối với Đường Yên, bởi Yến Vân đài được xem là bộ phim truyền hình bom tấn có kinh phí đầu tư lớn, quy tụ dàn diễn viên hùng hậu như Xa Thi Mạn, Đậu Kiêu, Kinh Siêu, Đàm Khải, Lý Thần…

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 4.

Là diễn viên "đắt show" và có số lượng phim tham gia nhiều nên Dương Mịch luôn cần đến diễn viên thế thân - Ảnh: Sohu

Mặt thế - bút thế để tô hồng cho nhân vật

Một số thế thân vì có gương mặt giống diễn viên đã được mời làm "mặt thế", hình thành đội ngũ "diễn viên nhái" hùng hậu, điển hình là Phạm Băng Băng, Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba… đều có "mặt thế", họ là cánh tay đắc lực của diễn viên trong trường hợp phải "chạy show".

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 5.

Các tranh vẽ, thư pháp trong phim cổ trang đều do "bút thế" chấp bút hoàn thành - Ảnh: Weibo

Trong phim thường có nam nữ nhân vật chính tinh thông cầm kỳ thi họa, nhưng mọi người chỉ cần tinh ý một chút sẽ nhận ra cảnh viết thư pháp của họ đều có chuyển máy quay, chỉ có động tác tay cầm bút chứ không thấy mặt, người thật sự viết viết vẽ vẽ là các nhà thư pháp chuyên nghiệp, đội ngũ này được gọi là "bút thế", tuy không mấy được chú ý đến nhưng cũng rất quan trọng.

Ví dụ trong phim Chân Hoàn truyện, vai hoàng hậu do Thái Thiếu Phân thủ diễn tinh thông thư pháp, những bức thư pháp mà nhân vật này viết đều do nhà thư pháp chuyên nghiệp viết thay.

Trong phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, nhân vật Hồ Vịnh Mai (Hồ Hạnh Nhi đóng) viết thư pháp điệu nghệ cũng là do "bút thế" giúp cô hoàn thành.

Người trong ngành tiết lộ trong giới nghệ sĩ ngoài Lưu Đức Hoa, gần như không ai biết thư pháp, thù lao của "bút thế" trong giới thư pháp dao động 1.000 - 3.000 CNY/ngày.

"Ngực thế", "mông thế", "eo thế"… cần gì cũng có

Ngoài những diễn viên thế thân kể trên còn có vài loại hình thế thân thuộc nhóm nhạy cảm, đó là "ngực thế", "mông thế", "eo thế"… vì họ không phải là thế thân "cảnh nóng" nên không thuộc nhóm "lõa thế".

Chỉ là khi các nữ diễn viên không chịu "lộ" vòng 1 với trang phục gợi cảm hay để bạn diễn nam đụng chạm thì thông thường đều dùng "ngực thế", ví dụ Củng Lợi, Lưu Gia Linh… đều dùng "ngực thế" trên màn ảnh.

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 6.

"Ngực thế" và "mông thế" đều không thể thiếu trên màn ảnh - Ảnh: Weibo

Trong khi nữ diễn viên dùng "ngực thế" thì nam diễn viên lại dùng "mông thế" nhiều hơn, họ là những người mẫu có vòng mông tiêu chuẩn để cảnh phim hoàn hảo hơn, chẳng hạn như trong phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn, Trần Hiểu sau khi bị đánh mông được Tôn Lệ xoa thuốc là nhờ "mông thế" đóng thay, chứ không phải Trần Hiểu lộ hàng.

"Eo thế" chính là tìm người có vòng eo mỏng như tờ giấy A4, thời xưa gọi là thắt đáy lưng ong, còn "xương đòn thế" là quay đến cảnh đặc tả xương quai xanh, yêu cầu phải tìm người mẫu có xương quai xanh có thể chứa một đồng xu…

Diễn viên thế thân là sự tồn tại hợp lý, nhưng cần phải cảnh giác là đừng khiến "thế thân" biến thành "hóa thân", đừng để các từ "thế" ngày càng bị lạm dụng như "võ thế", "văn thế", "ngựa thế", "lõa thế", "mông thế", "eo thế", "xương đòn thế"… đến ăn cơm cũng thế.

Thế thân trong phim Hoa ngữ: Từ ngựa thế, mông thế, eo thế… đến ăn cơm cũng thế - Ảnh 7.

Ở đâu cần thì đặt vào đó, nhưng thù lao thì khác biệt một trời một vực đối với diễn viên thế thân, làm "cơm thế" lần nhiều nhất ăn 9 tô mì nhưng thù lao chỉ được 70 đồng/ngày - Ảnh: Weibo

Diễn viên thế thân ở Hoành Điếm - phim trường lớn nhất Trung Quốc - tiết lộ ở trường quay từng thấy có một diễn viên dùng 7 - 8 thế thân, cũng từng được biết một diễn viên có hơn 30 thế thân, cái gì cũng có thể “thế”.

Một diễn viên gạo cội cho biết có lần nam chính trong bộ phim mà anh đóng cùng lúc quay 6 bộ phim, khi quay nếu đến không kịp thì dùng thế thân đóng thay, 60 tập phim mà nam chính chỉ cần đến trường quay 15 ngày, chỉ ghi hình những cảnh đặc tả ở khoảng cách gần, những cảnh khác đều dùng thế thân.

"Diễn viên quá bận rộn, dù sao cũng có thế thân" - câu nói này chứa đựng nhiều hàm ý, dưới sức tiêu hao của thị trường, dần làm hao mòn khí chất và sức sống, cuối cùng diễn viên trở thành "người công cụ" bán rẻ khuôn mặt mình.

Dương Tử Quỳnh: Phải tôn trọng nghề nghiệp

photo-6

Do từng bị chấn thương nên Dương Tử Quỳnh cảm thấy tiếc nuối khi không thể tự thực hiện pha võ thuật - Ảnh: bilibili

Một diễn viên từng đóng thế pha võ thuật cho Dương Tử Quỳnh nhớ lại có lần trong phim có động tác nhảy lộn nhào, vì Dương Tử Quỳnh bị thương ở eo rất nghiêm trọng, đạo diễn muốn để "võ thế" hoàn thành động tác này nhưng Dương Tử Quỳnh kiên quyết tự thực hiện, kết quả khi treo dây cáp, vùng eo của cô đau đến nỗi không thể dùng sức, đành phải đi xuống.

"Lúc đó Dương Tử Quỳnh rất tiếc nuối, gần như sắp khóc", người diễn viên thế thân nói cô không hiểu, rõ ràng là pha võ thuật này thế thân có thể hoàn thành, tại sao Dương Tử Quỳnh lại tự hành hạ bản thân như vậy.

Câu trả lời sau đó của Dương Tử Quỳnh khiến cô suốt đời không quên: "Không dễ dàng có một công việc, con người phải học tôn trọng nghề nghiệp của bản thân".

Bí mật 'cảnh nóng' của 3.000 diễn viên 'lõa thế' trong làng giải trí Trung Quốc Bí mật "cảnh nóng" của 3.000 diễn viên "lõa thế" trong làng giải trí Trung Quốc

TTO - Chấp nhận sống dưới cái bóng của người khác, bị coi thường, lạm dụng... là bức màn của các cô gái trẻ chọn con đường làm diễn viên thế thân cảnh nóng trên màn ảnh Hoa ngữ.

THỤC NGHI tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên