16/01/2022 20:54 GMT+7

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới

XUÂN TÙNG
XUÂN TÙNG

TTO - Sự quyết liệt trong tạo hình và truyền tải thông điệp của tranh cổ động đã được nhiều nghệ sĩ trẻ Gen Z sử dụng để truyền tải các thông điệp cấp tiến về giới và tính dục trong triển lãm “In Art We Trust” tại Hà Nội.

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 1.

Tác phẩm đoạt giải nhất - "Nam Giới Không Cứ Phải Nam Tính" của Phạm Thiên Dương

"In Art We Trust" - Triển lãm Tranh cổ động về bình đẳng giới trưng bày top 40 sáng tác dự thi nổi bật của các tác giả từ khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Các tác giả tham gia thuộc nhiều lứa tuổi (người lớn tuổi nhất là 68 và trẻ nhất là 9 tuổi) với một lượng lớn các nghệ sĩ thuộc thế hệ gen Z (tuổi 16-25).

Sử dụng màu sắc tương phản mạnh và tạo hình ấn tượng từ tranh ảnh cổ động xưa, tác giả Phạm Thiên Dương - một cô gái chưa trải qua trường lớp nghệ thuật chính quy - xuất sắc giành giải nhất chung cuộc với tác phẩm "Nam Giới Không Cứ Phải Nam Tính".

"Có một chiếc hộp mang tên Định Kiến vô hình trung bọc lấy mỗi một người đàn ông. Dường như, nam giới phải lớn lên trong chiếc hộp đó và không có lựa chọn nào khác cho bản thân" Dương chia sẻ. Qua tác phẩm của mình, cô mong muốn góp tiếng nói để "cậu trai trên đời có thể lớn lên tự do, dịu dàng, mềm mại chút cũng không sao hết, tốt đẹp là được".

Một tác giả đoạt giải khác - Nguyễn Khánh Vy - lại chọn hình tượng trung tâm là em bé, giúp tác phẩm của cô nổi bật giữa số đông tranh ảnh song đối nam - nữ trong triển lãm. Đề cập đến vấn đề chọn giới tính thai nhi vẫn còn tồn tại ở Việt Nam, cô mong gửi gắm đến các cặp cha mẹ "con sinh ra khỏe mạnh đã là một niềm vui".

Đặc biệt, trong triển lãm còn có tác phẩm của các nghệ sĩ khách mời là những cây bút nổi bật trong làng minh họa đương thời như Nguyễn Ngọc Vũ, X. Lan, Trà Camelia, Linh Rab, Tất Sỹ và George Burchett.

Bên cạnh mong muốn phát triển và biểu dương các luồng nhận thức về bình đẳng giới thông qua nghệ thuật, ban tổ chức cũng hy vọng đánh thức lại dòng tranh cổ động - một trong những hình thức nghệ thuật công cộng vốn đã quen thuộc với người dân Việt Nam.

Dưới đây là một số tác phẩm trong triển lãm:

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 2.

Tác phẩm "NOT TAGS" của Trần Ngọc Hân gây ấn tượng mạnh mẽ về thị giác

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 3.

Tác phẩm "Gái Trai Như Một - Trụ Cột Tương Lai" của Nguyễn Khánh Vy

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 4.

Tranh cổ động "Thôi được rồi" của Phạm Quang Hưng với cách thể hiện khác lạ, gợi nhớ đến Piet Mondrian

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 5.

Tác phẩm đoạt giải nhì "Giới tính hay giới hạn" của tác giả Triệu Thu Hằng

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 6.

Tác phẩm "Bình đẳng về cơ hội' của Hợp tác xã Vụn Art

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 7.

Tác phẩm "DÙ LÀ AI, HÃY SỐNG CUỘC ĐỜI BẠN MUỐN" của tác giả Văn Thị Thúy Hằng

Thế hệ Z vẽ tranh cổ động về bình đẳng giới - Ảnh 8.

Tác phẩm "Quy Chuẩn và Niềm Tin" của tác giả Lê Ngọc Vân

Khai mạc triển lãm tranh của "thần đồng hội họa" Xèo Chu tại Dubai Khai mạc triển lãm tranh của 'thần đồng hội họa' Xèo Chu tại Dubai

TTO - Chiều 29-12 (giờ Việt Nam), triển lãm tranh cá nhân của "thần đồng hội họa" Xèo Chu tại Dubai trong khuôn khổ Triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai chính thức khai mạc.

XUÂN TÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên