Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên

04/03/2017 21:55 GMT+7

TTO - Liên quan tới cái chết của người được cho là ông Kim Jong Nam, ngày 4-3 Malaysia đã trục xuất đại sứ Triều Tiên, động thái được cho cứng rắn vì phía Bình Nhưỡng bất hợp tác.

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ông Kang Chol - Ảnh: REUTERS
Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ông Kang Chol - Ảnh: REUTERS

Tờ Strait Times dẫn lời Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman tuyên bố chiều 4-3 khẳng định đã triệu tập Đại sứ Triều Tiên Kang Chol, nhưng không ai trình diện.

“Vì lý do này, Bộ Ngoại giao đã gửi công văn đến Đại sứ quán Triều Tiên chiều nay, thông báo với chính phủ CHDCND Triều Tiên rằng ngài Kang Chol không còn là nhân vật được chấp nhận tại Malaysia. Ông ấy phải rời Malaysia trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm của cuộc triệu tập này, tức là 6h chiều ngày 4-3-2017”, thông báo của Bộ Ngoại giao Malaysia viết.

Ông Kang Chol bị tuyên bố tình trạng “Persona Non Grata”, thuật ngữ ngoại giao chỉ trạng thái không được tiếp đón, không được chấp nhận tại một nước. Đây là hình thức phản đối trầm trọng nhất mà một quốc gia áp dụng lên một nhà ngoại giao của nước khác, theo Strait Times.

Thực tế, vụ án “Kim Jong Nam” đã khiến tình hình quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Phía Malaysia khẳng định người đàn ông chết tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13-2 là ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mặc dù hộ chiếu người chết ghi là Kim Chol.

Triều Tiên thì khẳng định nhân vật ấy là Kim Chol, và người này chết có thể do bệnh tim chứ không phải chất độc hủy diệt hàng loạt VX như kết quả Malaysia công bố.

Và dù không khẳng định Triều Tiên là nước đứng sau vụ việc, phía Malaysia đến nay đã ra lệnh bắt giữ gần 10 người Triều Tiên để phục vụ công tác điều tra.

Bên cạnh đó, mâu thuẫn về quá trình điều tra vụ án lẫn những trường hợp “bất hợp tác” như trên cũng khiến Malaysia chấm dứt việc miễn thị thực cho công dân Triều Tiên đến nước này.

Ông Seri Anifah cũng cho biết, trong cuộc gặp gỡ ngày 28-2, ông đã yêu cầu một lời xin lỗi bằng văn bản từ Triều Tiên.

Nguyên nhân vì Malaysia không hài lòng với việc ông Kang Chol cáo buộc Kuala Lumpur tiến hành cuộc điều tra sai lệch trong vụ “Kim Jong Nam”, nhằm mục tiêu hỗ trợ cho âm mưu của “kẻ thù” trong việc phá hoại hình ảnh của chính quyền Bình Nhưỡng.

Nhật Đăng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận