Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

APEC kêu gọi các nước ủng hộ tự do thương mại

19/11/2016 10:44 GMT+7

TTO - Các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị APEC tại Peru kêu gọi các nước chống lại chủ nghĩa bảo hộ gia tăng sau khi tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Lima tham dự hội nghị APEC - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Lima tham dự hội nghị APEC - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 quốc gia thành viên đang diễn ra tại thủ đô Lima của Peru, tổng thống nước chủ nhà, ông Pedro Pablo Kuczynski, hối thúc các nhà lãnh đạo trong khu vực cần bảo vệ mạnh mẽ hoạt động tự do thương mại.

Cũng tại APEC, giới quan chức Mỹ tham dự hội nghị cũng tìm cách trấn an các đồng minh vốn đang rất nhiều tâm tư quan ngại sau cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ.

"Tại Mỹ và Anh, xu hướng bảo hộ đang chiếm ưu thế. Điều cơ bản là thương mại thế giới đang tăng trưởng trở lại và chủ nghĩa bảo hộ phải bị đánh bại", Tổng thống Kuczynski nói.

Tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ sau khi nước Anh gây chấn động thế giới với kết quả trưng cầu ý dân cho thấy đa số phiếu ủng hộ việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Những thực tế này càng làm gia tăng thêm tình trạng không chắc chắn về một trật tự thế giới thời hậu chiến và tương lai của hoạt động tự do thương mại.

Ngay tại Peru, nơi đang diễn ra hội nghị APEC, cũng có một nhóm những người biểu tình ngày 18-11 tập trung tại thủ đô Lima để phản đối các hiệp định tự do thương mại và phản đối "quái vật tư bản".

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã cam kết với các cử tri thuộc giai cấp lao động ở Mỹ, những người giận dữ vì cảm thấy bị gạt ra ngoài trong quá trình toàn cầu hóa nhiều năm qua, sẽ bảo vệ thị trường lao động tại Mỹ, xóa bỏ tình trạng người lao động Mỹ bị mất việc làm vào tay các thị trường có giá lao động rẻ hơn như Trung Quốc hay Mexico.

Ông Trump cũng từng tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên tác Thái Bình Dương (TPP) sau khi đắc cử.

Trong cuộc họp gồm các bộ trưởng tại APEC, một đại biểu cho biết, các bộ trưởng APEC đã bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng tại Mỹ, và tâm thế lo lắng đó đang ngày càng nặng nề hơn.

Trước tình thế này, đại diện thương mại Mỹ, ông Michael Froman, tìm cách trấn an các nhà lãnh đạo khi nói rằng, chính sách của Mỹ sẽ không thể thay đổi cực đoan khi chuyển đổi từ chính quyền này sang chính quyền khác như vậy.

Ông Michael kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy để tổng thống đắc cử Donald Trump có thêm thời gian. "Cũng mới chỉ là 10 ngày kể từ sau bầu cử tới nay. Bất cứ chính quyền mới nào cũng cần có thể thời gian để đi qua quá trình chuyển đổi", ông nói.

Trích dẫn một nghiên cứu gần đây cho biết nếu Mỹ không phê chuẩn TPP, thất bại này sẽ khiến nước Mỹ thiệt hại khoảng 94 tỉ USD chỉ riêng trong năm đầu tiên, ông Michael cho rằng tổng thống đắc cử Trump sẽ có những động lực lớn để xem xét bản hiệp định này ở một dạng thức nào đó.

"Bóng dáng" Donald Trump "bao trùm" APEC

Mặc dù không tham dự APEC nhưng có thể nói "bóng dáng" của tổng thống đắc cử Donald Trump đã "bao trùm" không khí tại hội nghị lần này.

Trong một phát biểu rõ ràng có ý nhắm vào vị tỉ phú New York, tổng thống Peru Kuczynski cho rằng "bất cứ ai muốn cổ súy chủ nghĩa bảo hộ cần phải đọc về lịch sử kinh tế của những năm 1930". 

Ông Kuczynski, cũng là một nhà kinh tế học, kêu gọi các lãnh đạo đồng cấp cùng phát đi "thông điệp hết sức rõ ràng" về việc ủng hộ quá trình tự do thương mại.

 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận