Các nhà khoa học cảnh báo thế giới sẽ khan hiếm rau xanh do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu - Ảnh: givingassistant.org
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, các nhà khoa học dự báo nếu tình trạng Trái đất ấm lên vẫn tiếp diễn như xu hướng hiện nay, vào năm 2100, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng 4 độ C, từ đó làm sụt giảm 31,5% sản lượng rau xanh trung bình trên thế giới.
Kết luận này được đưa ra dựa trên việc tổng hợp có hệ thống 174 nghiên cứu về tác động của các yếu tố biến đổi môi trường tới mùa màng và thành phần dinh dưỡng của rau xanh cùng các cây họ đậu kể từ năm 1975.
Chủ nhiệm công trình, nhà khoa học Pauline Scheelbeek thuộc Đại học Vệ sinh và Y khoa nhiệt đới London, Anh, nhấn mạnh nghiên cứu của ông và các cộng sự cho thấy những biến đổi về môi trường như nhiệt độ tăng, nguồn nước khan hiếm có thể đặt ra mối đe dọa thực sự đối với sản lượng nông nghiệp toàn cầu, từ đó gây ra nguy cơ về an ninh lương thực và sức khỏe đối với con người.
Trong đó, các khu vực như Nam Âu, nhiều vùng của châu Phi, và Nam Á là những nơi có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Nghiên cứu cảnh báo nếu ngành nông nghiệp không có các biện pháp kịp thời, lượng rau xanh sẽ giảm mạnh trên toàn cầu. Nghiên cứu cũng đề nghị chính phủ các nước hỗ trợ nhằm giúp ngành nông nghiệp chống chịu tốt hơn trước những thay đổi về môi trường và khí hậu.
Một nghiên cứu khác cũng đăng tải trên tạp chí Proceedings đánh giá mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu, thực phẩm và các thị trường quốc tế. Theo đó, khi Trái đất tiếp tục tăng nhiệt độ, khả năng cao là nhiều quốc gia sẽ đồng loạt phải hứng chịu cảnh mất mùa.
Cụ thể, nếu nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 4 độ C vào cuối thế kỷ 21, nguy cơ cả 4 nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới bao gồm Mỹ, Brazil, Argentina và Ukraine phải đối mặt với các vụ mùa kém năng suất lên tới 86%.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận