Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất

02/03/2018 12:51 GMT+7

TTO - Các vệ tinh của NASA và ESA mới đây gửi về trái đất những ảnh chụp trong tháng 1-2018. Loạt ảnh tiếp tục là lời cảnh báo về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 1.

Tuyết rơi hiếm thấy ở tây bắc Algeria ngoài rìa sa mạc Sahara.

Tuy các nhà khoa học từng đo được nhiệt độ ở sa mạc Sahara cao nhất trên trái đất nhưng ở đây cũng từng chứng kiến tuyết rơi dày đến 40cm.

Ở sa mạc nhiệt độ ban đêm thường giảm sâu nhưng rất hiếm khi tuyết rơi vì không khí rất khô.

Đây là lần thứ 3 trong vòng 40 năm nay khu vực này ghi nhận tuyết rơi.

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 2.

Đây là bức ảnh về đoạn hẹp nhất của eo biển Bering nối châu Á và châu Mỹ. Khoảng cách giữa mũi Dezhnev trên bán đảo Chukutka (Nga) và mũi Cape Prince of Wales thuộc ban Alaska (Mỹ) là khoảng 82km.

Nếu tính khoảng cách giữa các đảo chủ quyền, khoảng cách giữa Nga và Mỹ gần đến bất ngờ, chỉ khoảng 3,8km - là khoảng cách giữa đảo Big Diomede (Nga) và đảo Little Diomede (Mỹ). Hai hòn đảo có thể nhìn thấy rất rõ trong bức ảnh trên.

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 3.

Vùng nước giữa hai hòn đảo được chia đôi lấy làm biên giới trên biển giữa Nga và Mỹ. Ranh giới này cũng được lấy làm đường chuyển ngày quốc tế. Do vậy 2 hòn đảo được đặt biệt danh đảo "ngày mai" và đảo "hôm qua".

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 4.

Đỉnh Mayon trên đảo Luzon thuộc Phillipines là một trong những núi lửa hoạt động nhất trên thế giới.

Hai ảnh trên mô tả núi lửa trước và trong kì phun trào núi lửa. Bức ảnh thứ 2 sử dụng sắc màu giả nhằm mô phỏng tầm ảnh hưởng của dung nham phun ra từ đỉnh Mayon.

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 5.

Nước ngày càng cạn kiệt ở Cape Town, Nam Phi. Bức ảnh bên trái chụp tháng 1-2014, bức sau chụp tháng 1-2018. Màu xanh trong ảnh là các hồ nước, phần còn lại được tô màu xám để dễ phân biệt.

Cape Town ở bờ tây Nam Phi đang đối diện với nguy cơ cạn kiệt nước sạch. Theo chính quyền địa phương, với mức độ sử dụng nước như hiện nay, chỉ đến tháng 4, tất cả vòi nước trong thành phố sẽ ngừng hoạt động. Khi đó, 3,7 triệu cư dân sẽ phải sống dựa vào 1 trong 200 điểm cấp nước công cộng.

Cuối tháng 1 vừa qua, 6 hồ nước quan trọng ở Cape Town chỉ còn chứa 26% dung tích hồ. Trong khi đó đập Theewaterskloof giữ vai trò cung cấp nước cho phân nửa cư dân thành phố cũng chỉ còn 13% dung tích. Điều đáng nói là cũng vào thời điểm này 4 năm trước, nước trong đập Theewaterskloof gần như đầy nước.  

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 6.

Ảnh trên là hình ảnh trước và sau thảm họa kép cháy rừng - mưa bão ở California, Mỹ. Hai bức ảnh cho thấy cùng 1 vị trí trước và sau khi Montecito thuộc bang California (Mỹ) liên tiếp gánh chịu 2 thảm họa liên tiếp: cháy rừng rồi mưa bão. 

Bức ảnh đầu tiên chụp ngày 23-11-2017 trước khi cháy rừng, bức thứ hai chụp ngày 10-1-2018 sau khi lở bùn quét qua. 

Vùng đất thịnh vượng miền bác Los Angeles biến thành một cảnh hoang tàn giữa tháng 1 khi bùn đất và rác rưởi quét qua vào, làm 18 người chết. Lở bùn ở đây gây ra bởi mưa lớn và như được "thêm dầu vào lửa" khi hơn 113.000 ha rừng đã bị hủy diệt bởi trận cháy lịch sử. 

Trong bức ảnh thứ hai, màu nâu chính là bùn đất, màu xanh là cây rừng may mắn sống sót sau hỏa hoạn.  

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 7.

Đây là bức ảnh một phần đồng bằng Yukon ở Alaska (Mỹ). Sông Yukon chảy qua tỉnh British Columbia và vùng lãnh thổ Yukon ở Canada trước khi vào địa phận Alaska (Mỹ) và cuối cùng đổ vào biển Bering.

Màu vàng đất trong bức ảnh mô tả lượng trầm tích sông đổ ra biển vào khoảng thời gian đầu năm.

Các nhà khoa học cho rằng lượng trầm tích đã tăng lên đáng kể trong vài thập niên lớp băng vĩnh cửu của sông Yukon dần tan chảy cũng tác động của hiện tượng ấm dần lên toàn cầu.

Ảnh vệ tinh tố cáo biến đổi khí hậu làm thay đổi Trái đất - Ảnh 8.

Rất hiếm khi thấy tuyết rơi ở Savannah, Georgia nhưng vệ tinh Landsat 8 của NASA đã chụp lại bức ảnh này trong mùa đông dữ dội năm nay.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ, tuyết ở sân bay khu vực trên dày đến 3cm, đứng thứ 7 trong lịch sử độ dày tuyết rơi trong ngày.

TRỌNG NHÂN (Ảnh: NASA, ESA)

Tin mới nhất

03:32 PM

Những tuyến đường đầy xe tải và container tại Sài Gòn

TTO - Đây là những điểm nóng được được cho là nguy hiểm với lượng xe lớn, nhất là container dày đặc.

03:28 PM

Ở R - chuyện kể sau 50 năm và Bỏ qua rất uổng

TTO - Hai tập sách Bỏ qua rất uổng (nhà văn Lê Giang) và Ở R - chuyện kể sau 50 năm (nhà văn Lê Văn Thảo) đã hé mở một mảng đề tài đặc biệt trong chiến tranh Việt Nam: những người làm văn nghệ sống và chiến đấu ở rừng.

03:27 PM

Cần dẹp nạn chăn dắt ăn xin

TTO - Bài báo “Cho tiền người ăn xin: Hào hiệp không đúng chỗ” nhắc cho chúng ta một thực tế: tình trạng người ăn xin tràn lan ở TP.HCM hiện nay vẫn còn rất nhức nhối.

03:17 PM

Vườn rau 11 tấn/năm tăng gia sản xuất của bộ đội

TTO - Đến đại đội 18, trung đoàn 271, sư đoàn bộ binh 5 (Bình Dương), ai cũng ấn tượng về vườn rau của đơn vị. Không chỉ rau xanh, ở đây trồng đủ các loại củ, quả: bầu, bí, củ cải, khoai tây...

03:00 PM

Viettel đạt 1 triệu thuê bao sau 10 ngày khai trương tại Myanmar

TTO - Đó là công bố của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) ngày 21-6 về tốc độ tăng trưởng của nhà mạng Mytel - liên doanh của tập đoàn này tại Myanmar.

02:55 PM

Google đã cho phép người dùng chặn quảng cáo trực tuyến

TTO - Giờ đây, người dùng đã có thể hạn chế hiển thị các quảng cáo trực tuyến mà bạn không muốn thấy trên tất cả các dịch vụ của Google, cả YouTube lẫn Gmail.

02:31 PM

Game show ca hát: Ồ ạt gia vị để khán giả được thỏa mãn mọi nhu cầu?

TTO - Giữa thời sô âm nhạc tràn ngập trên sóng, các nhà sản xuất gần đây cân nhắc hơn trong việc mua bản quyền các chương trình ca hát, hay tự tạo nội dung mới nhằm giành lấy khán giả...

02:30 PM

Mang 'Hai Phượng' đến Cannes, Ngô Thanh Vân khát khao nâng tầm điện ảnh Việt

Mang 'Hai Phượng' đến chợ phim Cannes, ngoài việc giới thiệu và tìm kiếm những cơ hội phát hành tại nước ngoài, Ngô Thanh Vân còn muốn trở về với cảm hứng “làm điều không thể” và đưa những trải nghiệm quý giá này vào chặng đường làm phim sắp tới.

02:18 PM

‘Dụ dỗ’ phụ nữ mang thai với cầu thủ, Burger King phải xin lỗi

TTO - Hãng đồ ăn nhanh Burger King chi nhánh tại Nga đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau chiến dịch quảng cáo tặng thưởng cho phụ nữ mang thai với cầu thủ dự World Cup 2018.

02:15 PM

Bi hài với những cú từ chối bắt tay trên sân bóng

TTO - Có những cú bắt tay làm nên lịch sử thì cũng có những cú từ chối bắt tay bi hài không biết nên cười hay khóc...

02:11 PM

Giả thiếu tướng quân đội lừa đảo xin việc gần 1.000 người

TTO - Bị can Hoa Hữu Long đã giả danh thiếu tướng quân đội, làm giả quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương để lừa xin việc gần 1.000 người, thu của mỗi nạn nhân từ 65-150 triệu đồng.