Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Hình ảnh cuối cùng tàu Cassini gửi trước khi 'tự sát'

25/02/2018 11:50 GMT+7

TTO - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh ngoạn mục chưa từng có do tàu Cassini gửi về trước khi lao vào sao Thổ 'tự sát'.

Hành trình của tàu Cassini và hình ảnh cuối cùng do nó gửi về trước khi 'tự sát' - Video: NASA

Những hình ảnh này được chụp bằng camera góc rộng gắn trên Cassini chỉ 1 ngày trước khi nó kết thúc sứ mệnh lịch sử. Ảnh được chụp ở cách bề mặt sao Thổ khoảng 394.000 dặm (634.081 km).

Theo NASA, đây là khoảng cách gần nhất từ trước tới nay mà các tàu thăm dò tiến đến khi thám hiểm các hành tinh.

Các bức ảnh được chụp bằng bộ lọc màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và được kết hợp để cho ra khung cảnh gần với màu tự nhiên. Chúng sẽ tiếp tục là nguồn thông tin phong phú về sao Thổ cho các nhà khoa học nghiên cứu.

Giới khoa học hi vọng sẽ phân tích xong những hình ảnh và dữ liệu quý giá này trong những năm tới.

Hình ảnh cuối cùng tàu Cassini gửi trước khi tự sát - Ảnh 2.

Bức ảnh ghép được tạo ra từ những hình ảnh cuối cùng do tàu Cassini chụp cho thấy nơi nó sắp lao xuống - Ảnh: NASA

"Đây là chương cuối của một sứ mạng tuyệt vời, nhưng cũng là một sự khởi đầu mới", Thomas Zurbuchen, nhà khoa học thuộc NASA, nói ngay sau khi Cassini hoàn thành nhiệm vụ.

"Khám phá của Cassini về các đại dương ở Titan và Enceladus (hai mặt trăng của sao Thổ - PV) đã làm thay đổi mọi thứ, làm thay đổi quan điểm của chúng ta trong công cuộc tìm kiếm sự sống tiềm ẩn ngoài Trái đất".

Tàu vũ trụ Cassini là dự án khám phá sao Thổ của NASA. Nó được phóng vào không gian từ năm 1997 và bắt đầu tiếp cận sao Thổ từ năm 2004.

Là con tàu có chi phí lên tới 3,3 tỉ USD, Cassini mang theo một nhiệm vụ mà chưa một tàu vũ trụ nào đã làm: khám phá vành đai và bên trong sao Thổ - hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời trong Hệ Mặt trời, và có độ lớn thứ hai trong hệ chỉ sau sao Mộc.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận