Tag: sao Thổ

Kính James Webb chụp được 'diện mạo hoàn toàn mới' của sao Thổ

Trong bức ảnh chụp mới nhất, sao Thổ có màu tối, nhưng những vòng tròn quanh hành tinh khí khổng lồ này, còn được gọi là 'vành đai sao Thổ', sáng rực rỡ.

Phát hiện mạch nước phun khổng lồ trên mặt trăng sao Thổ

Kính viễn vọng James Webb bắt được khoảnh khắc mặt trăng băng giá Enceladus của sao Thổ đang phun các 'chùm hơi nước khổng lồ' cao hàng trăm km vào không gian.

Những vòng tròn quanh sao Thổ sắp biến mất

Ba nghiên cứu công bố trong tháng 5 này đã hé lộ thông tin về thời gian xuất hiện của vành đai sao Thổ và khi nào chúng biến mất.

Năm 2021 có những sự kiện thiên văn nào đáng xem?

TTO - Bước sang năm 2021, dù thế giới vẫn đang lao đao vì COVID-19 nhưng khi ngước lên trời, guồng quay của vũ trụ vẫn sẽ mang đến nhiều cảnh tượng tuyệt đẹp. 'Trăng máu', 'vòng lửa', trùng tụ và mưa sao băng sẽ là những sự kiện thiên văn đáng chú ý.

Hai 'anh đại' nhà Mặt Trời gặp nhau một ngày cuối năm

Gần 4 thế kỷ hai "anh đại" trong hệ Mặt Trời là sao Mộc và sao Thổ mới được gần nhau đến thế, trong một sự kiện gọi là hành tinh đôi Đông chí.

Chuyện tình hành tinh đôi Đông chí: Tuy xa mà gần, tuy gần mà xa

Anh và em như hành tinh đôi Sao Mộc, Sao Thổ, ngày hôm nay chúng ta như hòa làm một khi nhìn trên mặt phẳng 2D. Còn thực tế trong không gian 3 chiều thì...

Đón xem sao Mộc và sao Thổ ‘đại trùng tụ’

TTO - Trên trời đêm tháng 12 sắp diễn ra một hiện tượng thiên văn hiếm có. Đó chính là sự kiện ‘đại trùng tụ’ giữa sao Mộc và sao Thổ vào đêm 21-12.

Sao Thổ soán ngôi sao Mộc trở thành 'vua' mặt trăng

TTO - Theo phát hiện mới nhất từ các nhà thiên văn học Mỹ thì sao Thổ mới là 'vị vua' có nhiều mặt trăng quay quanh nhất.

Tàu NASA thăm dò sự sống trên mặt trăng sao Thổ

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ đưa máy bay không người lái có tên Dragonfly lên mặt trăng lớn nhất của sao Thổ với hi vọng thăm dò sự sống và tìm manh mối về nguồn gốc loài người.

Một ngày trên Sao Thổ dài mấy tiếng?

TTO - Đó là bí ẩn kéo dài nhiều thập niên trong giới nghiên cứu về hệ Mặt Trời. Vừa qua, sinh viên cao học tại ĐH California Santa Cruz, Hoa Kỳ vừa đo được 1 ngày trên Thổ tinh bằng 10 giờ, 33 phút và 38 giây trên Trái Đất.