'Thế giới ngầm' của con

21/10/2018 14:13 GMT+7

TTO - Lên lớp 7, bé Chip nhà tôi là đứa con gái hơi dư cân, da trắng, khuôn mặt tròn phúng phính. Nét trẻ con vẫn còn rất rõ dù con bé đã trổ mã, cao lớn không khác gì thiếu nữ.

Thế giới ngầm của con - Ảnh 1.

Không giỏi giao tiếp, chẳng quá nhiều bạn bè, và cũng ít tỉ tê tâm sự này nọ với mẹ. Tôi thật bận rộn để chú ý xem con bé hằng ngày vui buồn những gì, chỉ nắm đại khái là Chip học hành tạm ổn, khá ngoan, hay chúi mũi vào điện thoại chứ không màng tới những thứ khác.

Cho tới ngày mẹ của bé Hoa, một cô bạn học của bé Chíp, gọi cho tôi. Giọng chị vẫn chưa kịp giấu nỗi hốt hoảng. Rằng chị xem này, bé Chíp với bé Hoa nhà tôi to nhỏ với nhau đấy, nội dung kinh khủng chưa! Ôi tôi thật không ngờ. Sao mà chúng nó hư hỏng thế không biết! Bé Hoa ở nhà ngoan ngoãn, đàng hoàng đến vậy, chơi với bạn bè kiểu gì mà ra nông nỗi này...

Mẹ của bạn con tôi nói tới đó thì bật khóc. Chị ấy dường như không tin nổi vào những điều mắt vừa trông thấy. Tôi cũng vậy, run rẩy khi nhìn vào mấy tấm ảnh màn hình chị chụp được.

Tối hôm ấy, tôi âm thầm cầm điện thoại của Chíp lên, thấy ứng dụng đọc truyện con đang mở sẵn. Tá hỏa khi thấy thể loại duy nhất trong lịch sử lưu lại của con gái toàn là truyện kinh dị. Giết chóc, ma quái, yêu quỷ này nọ. Tôi không đủ can đảm để đọc thêm, vội thoát ra.

Những trang cá nhân của con trên mạng hé lộ ra một tâm tư khác, một thế giới khác của Chíp lẫn bạn bè nó, mà bấy lâu tôi thờ ơ bỏ mặc. Con gái tôi, đứa bé tôi tưởng như mới hôm qua đây mình còn ẵm bồng, giờ biết xài chữ "dâm" khi nói về một cậu bạn khác phái. Thật quá sốc!

Rồi thì yêu đương sướt mướt, tỏ tình này nọ, ghen tuông giận hờn các kiểu đều chẳng thiếu. Nguy hiểm nhất là có cả chuyện làm quen với "giai" trên mạng ảo rồi hẹn hò gặp mặt. Tôi bàng hoàng tới mức đã vài lần dừng lại, chỉ để xác định đấy thật có phải là Facebook, zalo của bé Chíp nhà mình chăng...

Đáng giận nhất là ngôn từ bọn trẻ dùng với nhau, chẳng phải chỉ toàn "teen code" (mã hóa của tuổi mới lớn) mà còn chen thêm vô số tiếng "đan mạch" đệm vào.

Tôi bấm bụng gọi cho cô giáo chủ nhiệm của con. Hỏi han, tìm hiểu, chia sẻ, coi con bé có biểu hiện gì khác lạ trong lớp hay không? Ở môi trường học đường, con gái tôi có giống như bé Chíp mà tôi vẫn biết, hay con không thèm che giấu tâm hồn và tâm tính của nó khi bước ra khỏi cửa? 

Tôi gọi lại cho mẹ bé Hoa, thừa biết chị cũng vừa làm một cuộc tổng kiểm tra xem con nhỏ còn che đậy những gì mà người lớn đã lơ đễnh bỏ qua. Tôi gọi cho chị đồng nghiệp thân có con gái cùng trang lứa...

Nhưng tôi không dám trao đổi ngay với ba của bé Chíp. Tôi sợ với cái tính nóng nảy của chồng thì nỗi thất vọng tức giận của anh sẽ vô cùng to lớn, và không giúp gì được cho cả tôi lẫn bé Chíp trong việc tìm cách đưa con bé thoát khỏi cái thế giới ngầm vô cùng kinh khủng kia. Qua những cuộc gọi ấy, tôi mới thật sự giật mình.

Tôi chưng hửng khi biết ra, không phải riêng chỉ mình con tôi là sở hữu một "bộ mặt" khác, ẩn giấu sau cái vẻ hiền lành, đơn thuần của một đứa trẻ mới lớn. Tôi cay đắng khi nhận ra mình đã quá buông lỏng, chủ quan với ý nghĩ: Chíp vẫn còn bé bỏng, ngây thơ, ngoan hiền lắm, nó miễn nhiễm với các thói hư tật xấu bên ngoài... Tôi đau lòng nhìn nhận rằng mình đã dành thời gian và tâm trí cho con chưa đủ để kịp đồng hành cùng con trong lúc "đợi" trưởng thành...

Và "cuộc chiến" giành lại con từ thế giới ngầm vừa bắt đầu!

8-3 và bí mật của con 8-3 và bí mật của con

TTO - Con viết những dòng này trong tâm trạng rưng rưng nước mắt. Bởi 8-3 năm ấy có một bí mật của con mà mẹ không biết…

HOÀNG MY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận