Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

The Diamond Park bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề trái luật

16/07/2019 12:25 GMT+7

TTO - Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra toàn diện khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park tại huyện Mê Linh. Trước đó, Thanh tra TP đã kết luận hàng trăm biệt thự, nhà liền kề tại khu đô thị này đang được bán trái luật.

The Diamond Park bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề trái luật - Ảnh 1.

Dự án The Diamond Park được chuyển đổi từ khu nhà thu nhập thấp thành đô thị mới - Ảnh: T.Đ.H.

Bán biệt thự, nhà liền kề trái luật

Kết luận của đoàn thành tra liên ngành Hà Nội mới đây cho thấy Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam có vốn sở hữu khoảng 22,2 tỉ đồng nhưng năm 2008 được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép đầu tư dự án The Diamond Park với vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 134,6 tỉ đồng.

Việc này là trái luật: nhà đầu tư có vốn sở hữu nhỏ hơn 20% tổng vốn dự án và theo quy định không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án.

Đáng nói hơn là ngay sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam đã quyết định tăng tổng vốn đầu tư dự án lên khoảng 581,7 tỉ đồng.

Năm 2010, Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để xây dựng 6 biệt thự, 68 căn liền kề để bán, tổng giá trị hợp đồng hơn 86 tỉ đồng.

Đến năm 2013, Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam tiếp tục vi phạm khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân để bán thêm 2 căn liền kề.

Sau đó, Thanh tra Hà Nội đã thanh tra toàn diện và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án The Diamond Park, nhưng tới năm 2017 Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam sau khi đổi tên thành Công ty CP tập đoàn VIDEC lại tiếp tục ký hợp đồng mua bán 6 căn liền kề.

Tới năm 2018, VIDEC lại ký kết hợp đồng mua bán 81 biệt thự và nhà liền kề với tổng giá trị hợp đồng khoảng 215,4 tỉ đồng.

Dù đã bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án The Diamond Park để thu lợi nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 4-2019), VIDEC chưa hề báo cáo Sở Xây dựng để đưa dự án vào kế hoạch phát triển nhà của TP.

Việc bán nhà tại dự án The Diamond Park của VIDEC cũng được cơ quan thanh tra xác định là vi phạm quy định của Luật kinh doanh bất động sản về bán nhà ở hình thành trong tương lai. Các giao dịch nhà tại dự án này diễn ra tự phát và trái quy định pháp luật.

Dù đã thu về hàng trăm tỉ đồng từ việc bán hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề tại dự án The Diamond Park nhưng đến nay VIDEC vẫn đang nợ tiền sử dụng đất dự án. Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư mới nộp 28,8 tỉ đồng tiền sử dụng đất, còn nợ ngân sách khoảng 31,1 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

The Diamond Park bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề trái luật - Ảnh 2.

Phía trong khu đô thị The Diamond Park vẫn còn nhiều khu đất bỏ hoang - Ảnh: T.Đ.H

3 cuộc thanh tra chưa xử lý dứt điểm

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch dự án, năm 2015 Thanh tra Hà Nội tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật của 18/19 dự án sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, trong đó có dự án The Diamond Park. 

Tại kết luận thanh tra lần đó, thanh tra đã kiến nghị Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND TP Hà Nội thu hồi diện tích 6.101m2 đất thương mại tại dự án, kiến nghị Cục Thuế làm rõ và truy thu tiền sử dụng đất nhà đầu tư còn nợ và khoản phạt chậm nộp theo quy định.

Hà Nội cũng thành lập tổ công tác liên ngành để truy thu nghĩa vụ tài chính các dự án đô thị trên địa bàn huyện Mê Linh, trong đó có dự án The Diamond Park. Tuy nhiên cuộc truy thu bất thành do dự án đang trong giai đoạn tạm dừng triển khai để rà soát theo theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đến cuối năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo liên ngành do Thanh tra Hà Nội chủ trì phối hợp với các sở Tài nguyên và môi trường, Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Quy hoạch - kiến trúc, Tài chính, Cục thuế và UBND huyện Mê Linh tổ chức thanh tra toàn diện dự án.

Trước đó, vào tháng 7-2018, HĐND TP Hà Nội thực hiện giám sát, có báo cáo về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai. Dựa trên báo cáo giám sát này, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp các sở, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đối với 383 dự án bất động sản trên địa bàn, trong đó có dự án The Diamond Park.

Hiện Sở Tài nguyên và môi trường đang thực hiện thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại dự án The Diamond Park, thời điểm thanh tra bắt đầu từ tháng 6-2019.

Như vậy đến nay sau 3 cuộc thanh tra, những vi phạm tại dự án The Diamond Park vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

"Hô biến" khu nhà ở thu nhập thấp thành đô thị mới

The Diamond Park được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam thực hiện với mục tiêu xây dựng khu nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp vào năm 2008.

Nhưng khi phê duyệt quy hoạch dự án, tỉnh Vĩnh Phúc lại đồng ý cho chủ đầu tư chuyển đổi từ dự án xây nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp thành dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị và kinh doanh nhà.

Thanh tra dự án The Diamond Park ở Hà Nội vì Thanh tra dự án The Diamond Park ở Hà Nội vì 'cắt xén' đất

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận