Xe
03/02/2023 16:00 GMT+7

Thay tướng, Toyota vẫn khẳng định: ‘Tương lai phải đi đa hướng, không thể quy hết về xe điện'

Bất chấp việc thay lãnh đạo được dự đoán dọn đường tiến vào kỷ nguyên xe điện, Toyota dường như vẫn duy trì quan điểm thị trường chuyển đổi sang 100% xe điện là “lợi bất cập hại”.

Thay tướng, Toyota vẫn khẳng định: ‘Tương lai phải đi đa hướng, không thể quy hết về xe điện - Ảnh 1.

Toyota chậm chạp phát triển xe điện - Ảnh: Automotive News

Toyota từng là thương hiệu thúc đẩy mạnh mẽ công nghệ điện hóa nhờ xe hybrid. Nhưng nay, khi tất cả các nhà sản xuất ô tô khác đang chạy đua hướng tới một tương lai tập trung vào xe điện, như Honda, Mercedes-Benz, Audi, thương hiệu Nhật Bản tỏ ra vô cùng chậm chạp trong việc phát triển và mở bán xe thuần điện.

Điều này được cho là một trong những lý do tại sao ông Akio Toyoda, cháu trai của người sáng lập công ty, sẽ từ nhiệm vào tháng 4.

Nhưng ngay cả khi Toyota chuyển sang phát triển nền tảng xe điện đầu tiên, hãng vẫn không hoàn toàn tập trung vào dòng sản phẩm chạy hoàn toàn bằng điện. 

Thay tướng, Toyota vẫn khẳng định: ‘Tương lai phải đi đa hướng, không thể quy hết về xe điện - Ảnh 2.

Toyota đã công bố dàn xe điện dự kiến xuất hiện trong tương lai, song chưa thực sự mặn mà - Ảnh: Toyota

Gần đây, công ty còn tuyên bố họ có dữ liệu cho thấy việc thị trường chuyển đổi sang sử dụng 100% xe điện vừa có hại cho người dùng, vừa có hại cho môi trường. 

Giám đốc khoa học của Toyota là Gill Pratt cho biết con đường đến tương lai bền vững là theo cách tiếp cận đa hướng, kết hợp xe điện với xe hybrid và các công nghệ xanh khác, chứ không phải cam kết hoàn toàn đối với ô tô chạy bằng pin.

Ông nói: “Thời gian sẽ cho thấy quan điểm của chúng tôi là đúng. Bằng cách này hay cách khác, sẽ có nhiều loại hệ thống truyền động được sử dụng trên khắp thế giới”.

Theo đó, họ muốn khoảng 5,5 triệu ô tô động cơ đốt trong và plug-in hybrid mỗi năm từ năm 2030, cũng như 3,5 triệu xe điện, trong đó có 1 triệu xe mang nhãn hiệu Lexus.

Thay tướng, Toyota vẫn khẳng định: ‘Tương lai phải đi đa hướng, không thể quy hết về xe điện - Ảnh 3.

Pin lithium trên ô tô điện - Ảnh: Telegraph

Toyota không chống lại xe điện, nhưng cho rằng sẽ có sự đa dạng do lithium là nguồn tài nguyên có hạn, rất khó để biến mọi xe trên thị trường thành xe điện. Toyota dự đoán thị trường sẽ sớm thiếu hụt lithium khi mọi hãng xe đẩy mạnh sản xuất xe điện (và mọi xe đều sử dụng pin lithium-ion ở thời điểm hiện tại).

Thay vào đó, cùng trữ lượng lithium có thể giúp các hãng làm ra một số lượng xe hybrid lớn hơn rất nhiều, và nhờ đó cũng giảm đáng kể khí thải sinh ra.

Thay tướng, Toyota vẫn khẳng định: ‘Tương lai phải đi đa hướng, không thể quy hết về xe điện - Ảnh 4.

Cho đến nay, Toyota mới chỉ mở bán rộng rãi một mẫu xe điện là bZ4X, nhưng bị đánh giá là chất lượng chưa tương xứng với danh tiếng của hãng - Ảnh: Toyota

Lấy ví dụ, 100 chiếc xe chạy động cơ xả 250g khí CO2 mỗi km. Nếu một trong 100 chiếc xe trên chuyển thành xe điện, 99 xe còn lại vẫn xả 248,5g khí CO2 mỗi km đường đi. Tuy nhiên, cùng số lượng lithium làm một chiếc xe điện có thể sử dụng cho 90 xe hybrid truyền thống, đưa tổng lượng khí thải trung bình về 205g mỗi km.

Thêm vào đó, vị lãnh đạo Toyota tiếp tục khẳng định lại nỗi lo từ trước của họ về việc cơ sở hạ tầng phục vụ sạc công cộng và mạng lưới điện vẫn chưa được phát triển đầy đủ để đáp ứng một lượng lớn xe điện bất ngờ bùng nổ. Vì thế, thay đổi dần dần với các xe chạy năng lượng thay thế khác vẫn là giải pháp thiết thực hơn, theo Toyota.

Theo trang Automotive News, Gill Pratt hoài nghi về sự phát triển của xe điện xuất phát một phần từ chính trải nghiệm không mấy hài lòng với chiếc Tesla Model X.

Tranh cãi ‘nuôi xe điện tốn hơn xe xăng’Tranh cãi ‘nuôi xe điện tốn hơn xe xăng’

Nhiều người cho rằng sở hữu xe điện sẽ mất ít tiền hơn cho việc nạp năng lượng so với lái xe xăng dầu, thì một nghiên cứu khác lại cho thấy điều ngược lại, ít nhất ở phân khúc giá tầm trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận