Xe
02/02/2023 15:13 GMT+7

Tranh cãi ‘nuôi xe điện tốn hơn xe xăng’

Nhiều người cho rằng sở hữu xe điện sẽ mất ít tiền hơn cho việc nạp năng lượng so với lái xe xăng dầu, thì một nghiên cứu khác lại cho thấy điều ngược lại, ít nhất ở phân khúc giá tầm trung.

Tranh cãi ‘nuôi xe điện tốn hơn xe xăng’ - Ảnh 1.

Chi phí nuôi xe điện và xe xăng vẫn đang gây tranh cãi - Ảnh: Autoevolution

Những tranh cãi xung quanh xe điện vẫn đang tiếp diễn. Nhiều ý kiến cho rằng nuôi xe điện ít tốn kém hơn nhờ chi phí nạp điện thấp hơn so với đổ xăng dầu.

Tuy nhiên, lợi thế này của xe điện đang bị phản bác. Nghiên cứu của Anderson Economic Group (AEG) chỉ ra rằng chi phí nhiên liệu từ xe chạy động cơ xăng dầu giá trung bình thấp hơn so với xe điện cùng giá.

Cụ thể, AEG khẳng định mỗi 100 dặm (160km), người dùng xe chạy động cơ đốt trong ở Mỹ mất 11,29 USD. Cùng quãng đường này, người dùng xe điện sạc tại nhà tiêu tốn 11,60 USD trong khi người thường xuyên sạc tại trạm ngoài mất phí trung bình mất 14,40 USD cho mỗi 160km.

Tranh cãi ‘nuôi xe điện tốn hơn xe xăng’ - Ảnh 2.

Kết quả nghiên cứu của AEG khiến nhiều người ngạc nhiên - Ảnh: Autoevolution

Theo lý giải của nhà sáng lập AEG Patrick Anderson, giá xăng tăng cao trong giai đoạn 2021 - đầu năm 2022 đã khiến nhiều người xem xe điện là một giải pháp thay thế sáng giá. Tuy nhiên, tình hình tại Mỹ từ cuối năm 2022 đã ngược lại. Giá xăng xuống thấp hơn, đồng thời giá điện tăng ngược trở lại trong quý 4-2022 đã làm đảo chiều xu thế.

Nghiên cứu của AEG cũng đã tính đến các yếu tố như thiết bị sạc tại nhà, thuế phí bảo trì đường bộ (cho xe xăng) và một loại phí tương ứng khi mua mới xe điện tại một số nơi, chi phí di chuyển ra trạm sạc cũng như lãng phí ước tính phải chờ sạc.

Tranh cãi ‘nuôi xe điện tốn hơn xe xăng’ - Ảnh 3.

“Thời gian chết”, thời gian người dùng phải di chuyển ra trạm sạc nếu muốn sạc nhanh và thời gian xếp hàng, cũng khiến chi phí sử dụng xe điện có thể tăng đột biến - Ảnh minh họa: InsideEVs

Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, nhiều người dùng song song cả xe điện và xe xăng đã lên tiếng chia sẻ kết quả sử dụng thực tế của mình với số liệu ngược lại hoàn toàn với nghiên cứu trên.

Nghiên cứu trên được thực hiện tại Mỹ, quốc gia có giá điện dao động theo từng bang, từng thời điểm trong ngày (điện ở giờ cao điểm có giá đắt hơn đáng kể các khung giờ vắng như ban đêm) và từng tháng. 

Các nhà nghiên cứu không nói rõ đã lấy các yếu tố đầu vào tại thời điểm nào, chẳng hạn khi lấy giá điện tại thời điểm cao nhất so với giá xăng tại thời điểm thấp nhất có thể cho ra “sai số” đáng kể.

Tương lai xe điện sạc không dây nhưng thách thức Tương lai xe điện sạc không dây nhưng thách thức 'tài non'

Ford đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế mới cho bộ sạc không dây từ tính tiện lợi, cho phép kết nối xe điện với sạc mà không cần rời khỏi ghế lái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận