Xe
29/01/2023 16:00 GMT+7

3 rào cản ngăn xe điện chưa thể trở nên phổ biến hơn

Nhiều khu vực trên thế giới dự kiến biến xe điện trở thành tiêu chuẩn từ năm 2030 trở đi nhưng yếu tố này thực tế khá nhiều bất cập.

3 rào cản ngăn xe điện chưa thể trở nên phổ biến hơn - Ảnh 1.

Các vấn đề của xe điện sẽ biến mất dần theo thời gian và chính phủ các nước có thể đẩy nhanh tiến độ phổ thông hóa dòng xe này - Ảnh: Getty Images

Trên thế giới, không ít khu vực đang cân nhắc cấm hẳn xe chạy động cơ đốt trong để ưu tiên xe điện - phân khúc xanh, sạch hơn đáng kể cho môi trường. Có thể lấy ví dụ như các thành viên Liên minh châu Âu đặt mốc 2030 - 2035 cho công đoạn chuyển đổi nói trên.

Tuy nhiên, không phải khu vực nào trên thế giới cũng có thể áp đặt được một lệnh cấm như vậy, nhất là khi việc chuyển đổi đồng loạt sang sử dụng xe điện còn khá nhiều bất cập.

Đầu tiên, rất nhiều người tiêu dùng vẫn chưa tin khả năng vận hành của xe điện, cụ thể là dung lượng pin và tầm vận hành. Không phải ai cũng có khả năng sạc xe điện tại nhà, trong khi sạc công cộng trong thời gian dài cũng là bất khả thi một phần vì chi phí, một phần vì thời gian tiêu tốn và một phần khác đôi khi vì mạng lưới trạm sạc chưa đủ rộng.

Về trạm sạc, việc xây dựng một mạng lưới có độ phủ tốt là yếu tố không hề dễ dàng. Việc lắp đặt chúng ở đâu cần được tính toán rất chi tiết để đảm bảo 2 yếu tố tiện lợi và an toàn. Việc người dùng thường xuyên phải ở cạnh xe trong thời gian xe sạc khiến những địa điểm tối tăm, hẻo lánh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đó là chưa kể mạng lưới điện cũng cần được mở rộng để phục vụ số trạm sạc mới.

Cuối cùng, nhân sự phục vụ mảng xe điện hiện tại khó có thể coi là đủ. 

Ngoài các bên sửa chữa thứ 3 hiện chưa có nhiều kinh nghiệm phục vụ xe điện, nhân lực phục vụ bảo trì, sửa chữa hay xây dựng các trạm sạc mới cũng là một vấn đề khi nghề này đòi hỏi tay nghề cao.

Sếp BMW khẳng định xe điện sẽ không bao giờ rẻSếp BMW khẳng định xe điện sẽ không bao giờ rẻ

Theo CEO của BMW là ông Oliver Zipse, xe điện sẽ chỉ đỡ đắt hơn một chút trong tương lai, chứ không thể tiến đến mức 'rẻ' như kỳ vọng của người dùng hiện giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên