Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà 93 tuổi

19/11/2021 11:52 GMT+7

TTO - Cụ bà 93 tuổi bị gãy kín xương đùi phải, vừa được các bác sĩ phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần.

Thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà 93 tuổi - Ảnh 1.

Bà C. có thể tự đứng và ngồi sau 2 ngày phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo - Ảnh: TÂM TÂM

Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) ngày 19-11 cho biết đơn vị vừa phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần cho bà V.T.C. (93 tuổi, ngụ quận 8) sau tai nạn gãy kín xương đùi phải.

Theo bệnh viện, bà C. được chuyển vào khoa cấp cứu của bệnh viện khuya 10-11 trong tình trạng đau đớn sau té ngã, kèm tăng huyết áp. Qua xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và đánh giá tổng trạng khớp háng, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy kín cổ xương đùi phải, kèm loãng xương.

TS.BS Phạm Chí Lăng - trưởng khoa chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Quốc tế City) - cho biết các bác sĩ nhanh chóng khám tiền mê và tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần cho bệnh nhân.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bà có thể tự ngồi và sau 4 ngày đã hồi phục. Bà đã có thể tự đứng lên, đi lại trong phòng với khung cùng với sự quan sát và hỗ trợ của gia đình, nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Lăng, việc phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân lớn tuổi (hơn 90 tuổi), có nhiều bệnh nền, tăng huyết áp thì tỉ lệ rủi ro nhiều hơn so với bệnh nhân 60-70 tuổi. Quá trình phục hồi vì thế cũng sẽ khó khăn hơn nhiều. 

"Tuy nhiên với sự chuẩn bị tích cực cho ca mổ này nên sau phẫu thuật, bệnh nhân đã bình phục nhanh và có thể tự ngồi lên sau mổ 2 ngày. Hiện diễn tiến sức khỏe rất tốt, dự kiến xuất viện sau 1 tuần phẫu thuật", bác sĩ Lăng nói.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối thành công cho một người bệnh 105 tuổi. Đây là một trong những trường hợp người bệnh cao tuổi nhất tại Việt Nam được thực hiện cả phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối. 

Trước đây, những phẫu thuật lớn tương tự thường được chống chỉ định với người lớn tuổi vì nguy cơ xảy ra tai biến.

Cuộc đại phẫu thuật thay thế khớp háng bằng titanium 10 giờ phức tạp đầu tiên tại Việt Nam Cuộc đại phẫu thuật thay thế khớp háng bằng titanium 10 giờ phức tạp đầu tiên tại Việt Nam

TTO - Ngay thời điểm dịch bệnh COVID-19 bắt đầu phức tạp, cuộc đại phẫu đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy và sau hơn 10 giờ căng thẳng, cuộc đại phẫu đã thành công tốt đẹp.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận