Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Xuất viện sau hai ngày thay hai khớp háng

02/06/2021 08:11 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên bệnh nhân đi được sau hai ngày thay hai khớp háng cùng lúc bằng kỹ thuật SuperPath.

Xuất viện sau hai ngày thay hai khớp háng - Ảnh 1.

X-quang trước mổ

Bệnh nhân P.Q.N. sinh năm 1955, bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên.

Bệnh nhân than phiền đau khi đi lại, ngồi xổm khó khăn và dáng đi khập khiễng. Nhưng sau khi thay hai khớp háng cùng lúc, bệnh nhân đã có tiến triển rất tốt.

Điều ngạc nhiên đã xuất hiện

Bệnh nhân N. được khám tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM, được chụp phim X-quang hai khớp háng với kết quả hai khớp háng hư hoàn toàn do hoại tử chỏm hai bên.

Bênh nhân được chúng tôi giải thích về kỹ thuật thay khớp háng SuperPath® hai bên khớp háng. Phẫu thuật thay hai khớp háng cùng lúc không quá khó nhưng vấn đề bệnh nhân e ngại là sau mổ sợ đi không được mà phải nằm lâu trên giường do đau và không có chân trụ.

Sau khi thảo luận bệnh nhân quyết định mổ thay hai khớp háng một lúc để hết dịch Covid-19 sẽ đi làm trở lại.

Bệnh nhân đã được mổ thay hai khớp háng vào ngày thứ năm tuần qua, ngày thứ sáu bệnh nhân đã được tập đi với khung. Và thật ngạc nhiên, ngày thứ bảy trong tuần tức là ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã tự đi lại trên đôi chân của mình mà không cần phải mang nạng hay khung. 

Thay hai khớp háng cùng lúc thì nhiều bệnh viện ở Việt Nam làm được, nhưng thay hai khớp háng cùng lúc mà bệnh nhân có thể tự đi được bằng chính đôi chân của mình, không cần mang nạng hay khung và được xuất viện vào ngày thứ hai sau mổ thì có lẽ đây là ca đầu tiên ở Việt Nam.

Xuất viện sau hai ngày thay hai khớp háng - Ảnh 2.

X-quang sau mổ

Đường mổ phía trên khớp háng

Cho đến nay, thay khớp háng được xem là một phẫu thuật thành công của ngành chấn thương chỉnh hình vì giúp người bệnh bị hư khớp háng có thể trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. 

Tuy nhiên, khi bệnh nhân thay khớp háng bằng đường mổ phía sau, có nguy cơ bị trật khớp háng nhân tạo ra sau vì phải cắt các nhóm cơ bao quanh khớp háng. 

Trật khớp háng nhân tạo sau mổ là một trong số các nguyên nhân khiến bệnh nhân phải đi mổ lại để đặt lại khớp háng. Hơn nữa, các đường mổ cắt nhiều cơ để bộc lộ khớp háng làm bệnh nhân đau và khó tập đi ngay sau mổ mà không cần dụng cụ hỗ trợ.

Đường mổ phía trên khớp háng với dụng cụ hỗ trợ để đặt chỏm xương chậu qua da và không cắt cơ được viết tắt là SuperPath® được nhóm phẫu thuật viên chúng tôi triển khai ở Việt Nam từ năm 2019 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã đem lại kết quả rất tốt như bệnh nhân có thể đi không cần nạng sau khi mổ, giảm đau nhiều, rút ngắn thời gian nằm viện và chưa có ca nào bị trật khớp háng sau mổ với hơn 200 ca trong hai năm. 

Đây cũng là kỹ thuật mổ mà nhóm bác sĩ ở Việt Nam nhận được chứng nhận Center of Excellent (trung tâm xuất sắc) về kỹ thuật thay khớp háng này.

Xuất viện sau hai ngày thay hai khớp háng - Ảnh 3.

Bệnh nhân đi được sau mổ hai ngày - Ảnh: BS NAM ANH

Khớp háng nhân tạo - cứu cánh giúp bệnh nhân gãy cổ xương đùi tránh tàn phế Khớp háng nhân tạo - cứu cánh giúp bệnh nhân gãy cổ xương đùi tránh tàn phế

Sau một tai nạn giao thông, người bệnh bị gãy cổ xương đùi trái đã được một bệnh viện mổ kết hợp xương, nẹp vít xốp cách đây 1 năm. Tuy nhiên, vít bị gãy, cổ xương đùi không lành xương di lệch, dẫn đến chân trái bị biến dạng và ngắn hơn chân phải.

BS TĂNG HÀ NAM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận