08/10/2021 09:46 GMT+7

Cuộc đại phẫu thuật thay thế khớp háng bằng titanium 10 giờ phức tạp đầu tiên tại Việt Nam

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngay thời điểm dịch bệnh COVID-19 bắt đầu phức tạp, cuộc đại phẫu đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy và sau hơn 10 giờ căng thẳng, cuộc đại phẫu đã thành công tốt đẹp.

Cuộc đại phẫu thuật thay thế khớp háng bằng titanium 10 giờ phức tạp đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Năm 2018, anh D.Q.H. (32 tuổi, TP.HCM) thức dậy và phát hiện mình không thể nhấc chân phải lên nổi. Bệnh tình sau đó mỗi ngày một diễn tiến nặng hơn.

Anh H. được mẹ đưa đi khám ở rất nhiều bệnh viện khác nhau, cuối cùng các bác sĩ phát hiện mắc bệnh u xương vùng chậu phải. Tuy nhiên, các bệnh viện đều từ chối phẫu thuật vì đánh giá đây là một ca mổ khó do khối u to lớn xâm lấn vào các cơ quan nội tạng quý trong ổ bụng.

Sau đó, gia đình anh H. quyết định chuyển hướng sang điều trị bằng đông y. Hai năm uống thuốc, tình trạng vẫn không được cải thiện, khối u ngày càng phát triển, trình trạng hủy hoại xương mỗi lúc một nghiêm trọng hơn.

Bế tắc và tuyệt vọng, người mẹ vẫn tiếp tục tìm đến các bệnh viện để mong tìm ra ánh sáng cuối đường hầm cho cuộc đời của cậu con trai. 

Đầu năm 2020, bà đưa con trai đến Bệnh viện Chợ Rẫy và tìm gặp ThS.BS.CKI Trần Bình Dương - phó khoa chấn thương chỉnh hình. Sau đó, anh H. được bác sĩ Dương khám, tư vấn và hướng dẫn đi chụp lại phim, làm xét nghiệm, sinh thiết… 

Cuộc đại phẫu thuật thay thế khớp háng bằng titanium 10 giờ phức tạp đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hai mẹ con anh H. cố gắng nỗ lực mong tìm được bác sĩ cứu chữa - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

"Trước đây, tôi được khoa cử đi học tại Đức và đã gặp một người thầy chuyên về khớp háng cá thể hóa. Vì vậy, tôi đã bàn với trưởng khoa là TS.BS.CK2 Lê Văn Tuấn - trưởng khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy - cùng các đồng nghiệp lên kế hoạch cứu chữa cho bệnh nhân H.", bác sĩ Dương chia sẻ.

Theo bác sĩ Tuấn, trước một ca bệnh rất khó, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải suy tính, trăn trở rất nhiều. Nhiều cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, liên bệnh viện được tổ chức để lên kế hoạch, tính toán trước những khó khăn cần phải vượt qua, những khả năng có thể xảy ra nếu thực hiện cuộc phẫu thuật. 

"Sau nhiều cuộc hội chẩn, chúng tôi nhận thấy dù khối u xâm lấn rất sâu và rất to vào trong ổ bụng, nhưng khả năng phẫu thuật vẫn khả thi", bác sĩ Tuấn kể.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển thông tin, hình ảnh CT-scan dựng hình sang Cộng hòa liên bang Đức để nhà sản xuất dựng mô phỏng 3D và sản xuất ra khối khung chậu - khớp háng titanium cá thể hóa phù hợp dành riêng cho bệnh nhân H..

Ngày 15-6, ngay thời điểm dịch bệnh COVID-19 bắt đầu phức tạp, cuộc đại phẫu được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy để theo kịp lộ trình điều trị cho bệnh nhân. Sau hơn 10 giờ căng thẳng với sự phối hợp của êkip phẫu thuật đến từ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy, cuộc đại phẫu đã thành công tốt đẹp.

Khối u khổng lồ đã được bóc tách thành công và các bác sĩ đã tạo hình khớp háng - xương chậu cho anh H.. Theo bác sĩ Tuấn, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thành công tạo hình cá thể hóa khớp háng - xương chậu do bướu nguyên bào sụn khối lớn hiếm gặp ở vùng chậu - ổ cối.

Quá trình hồi phục của anh H. diễn ra thuận lợi, xương phát triển tốt và dự kiến trong vài tháng tới, anh có thể đi đứng bình thường, quay lại với công việc cùng những ước mơ dang dở trước đây.

Cuộc đại phẫu thuật thay thế khớp háng bằng titanium 10 giờ phức tạp đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bệnh nhân H. bình phục sau khi phẫu thuật thành công - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 5-10, tái khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy, anh H. xúc động chia sẻ: "Tôi như được sinh ra lần thứ hai tại đây. Tôi biết ơn các y bác sĩ Bệnh viện Chợ  Rẫy rất nhiều!".

Người mẹ luôn dõi theo cậu con trai trong suốt hành trình nhiều năm chạy chữa căn bệnh nan y cũng không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc.

"Niềm vui của tôi có lẽ còn lớn hơn việc trúng số độc đắc, bởi tôi nghĩ tôi đã già rồi, 5-10 năm nữa lỡ có chuyện gì thì lấy ai chăm cho con tôi nếu H. không đi lại được, phải nằm một chỗ mãi như vậy?", mẹ bệnh nhân H. xúc động nói.

Thủ môn Đặng Văn Lâm đã phẫu thuật thành công chấn thương vai Thủ môn Đặng Văn Lâm đã phẫu thuật thành công chấn thương vai

TTO - Ngày 7-10, thủ môn Đặng Văn Lâm cho biết anh đã trải qua ca phẫu thuật chấn thương vai thành công tại Nhật Bản. Văn Lâm hy vọng có thể sớm hồi phục để góp mặt ở đội tuyển Việt Nam.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên