11/05/2024 11:38 GMT+7

Thầy giáo xây hàng chục cầu treo, giếng nước cho học trò vùng cao

Nhiều năm nay, thầy giáo Vỹ rong ruổi khắp bản làng vùng cao, kêu gọi kinh phí xây hàng chục cây cầu treo, làm giếng nước cho học sinh và giáo viên sử dụng.

Cây cầu treo do thầy Nguyễn Trần Vỹ kêu gọi, kết nối kinh phí để xây dựng - Ảnh: NVCC

Cây cầu treo do thầy Nguyễn Trần Vỹ kêu gọi, kết nối kinh phí để xây dựng - Ảnh: NVCC

Đối với thầy Nguyễn Trần Vỹ (45 tuổi, phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vừ A Dính, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Quảng Nam, kiêm chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối yêu thương Nam Trà My), không niềm vui nào bằng khi nhìn cảnh học sinh và dân làng bon bon trên chiếc cầu treo, thầy cô và học trò được sử dụng nguồn nước sạch ở mỗi công trình giếng nước mà mình đã bỏ công kêu gọi kinh phí thực hiện.

Thầy giáo xin tiền xây hơn 30 cây cầu treo dân sinh

Thầy Vỹ kể rằng hơn 20 năm sinh sống và dạy học ở vùng cao Nam Trà My, nhiều lúc ở các bản làng, điểm trường lẻ đến mùa mưa bão, học sinh vắng học, không thể đến điểm trường bởi nước lũ cuồn cuộn đổ về cuốn phăng cây cầu.

Bởi vậy từ năm 2017, thầy Vỹ đã lên Facebook kêu gọi, xin kinh phí từ các nhóm thiện nguyện và nhà hảo tâm để làm những cây cầu treo đầu tiên.

"Mình đến các điểm cầu bị xuống cấp, hư hỏng, lũ cuốn trôi rồi lập dự toán sẵn. Khi xin được nguồn tài trợ thì mình cung cấp ngay dự toán cho họ liền, không phải mất thời gian khảo sát gì nữa, vì vậy việc làm cầu sẽ nhanh hơn. Sau đó vạch ra lộ trình ưu tiên, cầu nào học sinh đi nhiều hơn, người dân qua lại với tần suất cao sẽ ưu tiên làm trước" - thầy giáo kể.

Những công trình cầu treo mà thầy đã kêu gọi xây dựng thấp nhất là 90 triệu đồng, cao nhất 180 triệu đồng. Khi có nguồn vốn hỗ trợ, thầy làm việc với chính quyền xã, thôn nơi địa điểm làm cầu. Rồi kêu gọi dân làng cùng chung tay cõng vật liệu, cùng làm cầu.

Những cây cầu treo được xây dựng khá công phu, được bọc lưới thép hai bên để bà con đi lại cho an toàn. "Bà con cùng làm với thợ, dù vất vả nhưng họ cảm nhận được giá trị của cây cầu và chung tay gìn giữ" - thầy Vỹ nói.

Thầy kể những cây cầu đầu tiên được xây dựng chưa hình dung làm như thế nào, chỉ dựa vào cây rừng, nhưng sau này rút kinh nghiệm thầy khảo sát, chọn vị trí phù hợp, làm mố trụ riêng không phụ thuộc vào cây rừng, vì vậy cầu treo sẽ kiên cố hơn. Giờ đây cầu treo được nhóm thầy kêu gọi làm với hai hình thức là đi bộ hoặc đi xe máy, tùy vào dân cư và kinh phí xin được.

Đến giờ đã có 31 công trình cầu treo dân sinh ở nhiều bản làng vùng cao Nam Trà My được xây dựng bằng tâm huyết của người thầy này. Hiện thầy đang thương thảo với các đoàn thiện nguyện, cố gắng đến hết năm 2025 làm sao xóa hết cầu tạm ở các điểm trường vùng cao.

"Cảm giác thấy tụi nhỏ học trò và bà con dân làng bon bon đi trên cây cầu vừa xây dựng xong an toàn trong mùa lũ thật hạnh phúc" - thầy Vỹ chia sẻ.

Làm giếng khoan nước ở điểm trường

Tại các điểm trường vùng cao, thầy giáo, cô giáo và học sinh thường sử dụng nguồn nước tự chảy ở những khe suối để sinh hoạt, nấu nướng. Trong những lần khảo sát làm trường, xây cầu treo ở bản làng, thầy Vỹ chứng kiến cảnh thầy cô giáo sử dụng nguồn nước không ổn định, mùa mưa thì đục ngầu, nắng bị kiệt khô.

Những khó khăn ấy bủa vây giáo viên, học sinh vùng cao khiến thầy ray rứt và nảy sinh ý tưởng kêu gọi kinh phí làm công trình giếng khoan nước cho các điểm trường. "Nghĩ là mình làm liền, cách đây bốn năm một công trình giếng nước được mình kêu gọi thực hiện ở một điểm trường" - thầy nhớ lại.

Cũng như xây dựng cầu treo, thầy cũng làm dự toán, khảo sát các điểm trường bức thiết về nước sinh hoạt. Thầy lên Facebook kêu gọi các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí. Khi có nguồn rồi thì nhóm của thầy thuê thợ đến khoan giếng.

"Không phải chỗ nào khoan cũng có nước, có điểm trường phải khoan nhiều lần, nhiều nơi mới có nguồn nước" - thầy Vỹ kể.

Những ngày này, thầy Vỹ cùng nhóm của mình đang thực hiện công trình giếng khoan ở điểm Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, THCS Long Túc, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Đến nay, thầy đã làm được 16 công trình giếng nước cho các điểm trường, kinh phí mỗi cái hơn 50 triệu đồng.

Người thầy tâm huyết

Ông Ngô Tấn Lạc - chủ tịch UBND xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, nơi thầy Vỹ cùng câu lạc bộ của mình đã kết nối, kêu gọi xây dựng nhiều cây cầu treo, giếng nước - tâm sự rằng những kết nối, hỗ trợ của câu lạc bộ cùng cá nhân thầy Vỹ đã đóng góp rất lớn vào việc nâng cao hạ tầng giao thông, cầu dân sinh an toàn, nâng cao các điều kiện phục vụ giáo dục, xây trường học kiên cố, giếng nước, dụng cụ sinh hoạt, học tập, hỗ trợ học bổng cho học sinh.

"Trong những năm qua nguồn lực câu lạc bộ và cá nhân thầy Vỹ kết nối về xã lên tới hàng tỉ đồng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, nhất là học sinh vùng cao. Xã trân trọng điều đó" - ông Lạc nhấn mạnh.

Còn ông Trần Văn Mẫn, phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, cho hay thầy Vỹ đã đóng góp nhiều công sức cho giáo dục của địa phương, là một người thầy tâm huyết. Thầy đã kêu gọi thực hiện rất nhiều công trình trường học, cầu treo và những hoạt động thiện nguyện giúp đỡ thầy cô giáo ở địa phương.

Lan tỏa yêu thương

Thầy Nguyễn Trần Vỹ

Thầy Nguyễn Trần Vỹ

Ngoài kêu gọi kinh phí làm cầu treo và giếng nước, thầy Nguyễn Trần Vỹ được mọi người biết đến là người kết nối để xóa những điểm trường tạm, trường lẻ xập xệ, xuống cấp ở huyện miền núi Nam Trà My.

Thầy tâm sự rằng giờ đây những nhóm, đoàn thiện nguyện tin tưởng vào uy tín và cái tâm, sự nhiệt huyết, trách nhiệm của thầy nên họ chủ động liên hệ mỗi khi có nguồn, cùng thầy vạch ra và thực hiện những công trình có ích cho xã hội, nhất là giáo dục.

Với những việc làm thiết thực đó, thầy Vỹ nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Giải thưởng Tình nguyện quốc gia, Giải thưởng nhân vật ấn tượng tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2022...

Người thầy Việt được Pháp phong tước hiệp sĩ: Ghi nhận cống hiến của cả cộng đồngNgười thầy Việt được Pháp phong tước hiệp sĩ: Ghi nhận cống hiến của cả cộng đồng

Giáo sư Nguyễn Vũ Quốc Huy, hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Huế, vừa được nước Pháp trao tặng Huân chương Công trạng quốc gia với tước hiệp sĩ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên