Thầy giáo 'quân hàm xanh' ở Sốp Cộp

20/11/2017 10:51 GMT+7

TTO - Ở nơi biên cương xa xôi, những người lính mang quân hàm xanh không chỉ chắc tay súng bảo vệ bờ cõi tổ quốc, các anh còn là giáo viên dạy cho dân chữ, là thầy thuốc chữa cho dân lành…

Thầy giáo quân hàm xanh ở Sốp Cộp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long (giữa) trao tặng bằng khen cho cán bộ chiến sĩ được tuyên dương trong chương tình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2017

Thiếu úy Vàng Lao Lừ, Đồn biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) là một trong những người như thế. Anh lính người dân tộc Mông đã tham gia giảng dạy tại lớp học cắm bản xóa mù chữ ngay tại nơi mình đóng quân.

Trên đỉnh Co Muông cheo leo hút gió, ngay đầu bản có một lớp học đơn sơ được dựng lên bằng gỗ. Ở lớp học này, thầy giáo đứng lớp mặc quân phục xanh màu lá, còn học sinh thì rất nhiều độ tuổi, có em chỉ trên dưới 10 tuổi, nhưng cũng có học sinh lớn tuổi hơn cả thầy giáo.

Trong căn phòng nhỏ mà bà con dân bản dựng lên cho thầy giáo, không đồ đạc, không có bất cứ vật dụng tiện nghi nào ngoài chiếc ba lô đựng tư trang và một chiếc giường kê tạm bằng những mảnh ván gỗ ghép lại cùng một đôi dép nhựa. 

Bức tường ken bằng ván gỗ được phủ một lớp bạt ni lông và những tớ báo giấy dán lên để chắn bớt những cơn gió lạnh thấu xương nơi vùng cao.

Sau những giờ lên lớp, Vàng Lao Lừ lại một mình cặm cụi đọc tài liệu, tự soạn giáo án theo cách của riêng mình để làm sao dễ truyền đạt và giúp học sinh dễ hiểu, dễ nhớ nhất.  

Lừ thật thà chia sẻ: "Nhận thức của bà con ở đây còn hạn chế, cái bụng còn đang lo cho nồi cơm, cho mảnh nương, đàn lợn ở nhà nên việc tập trung cho học hành rất khó. Giảng dạy làm sao cho bà con dễ hiểu, dễ tiếp thu, để con chữ không rơi rớt trên đường lên nương, xuống suối là điều mình thấy khó nhất".

Thiếu úy Vàng Lao Lừ cho biết anh đã đi nhiều địa bàn, chủ yếu là địa bàn vùng cao, đời sống của bà con còn rất nhiều khó khăn, khó khăn cả về kinh tế và nghèo cả văn hóa, tinh thần. 

Đồng bào dân tộc vùng cao, vùng sâu, xa thường ít tiếp xúc với xã hội bên ngoài, nên rất nhiều người nhận thức rằng không cần học, không cần biết chữ. 

"Dân trí thấp sẽ là cơ hội để những hủ tục lạc hậu được duy trì và phát triển, thêm vào đó trình độ nhận thức hạn chế cũng là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền đồng bào theo học đạo trái phép và di dịch cư tự do, gây mất ổn định vùng biên", người lính trẻ tâm sự.

Thầy giáo quân hàm xanh ở Sốp Cộp - Ảnh 2.

Lớp học xóa mù chữ tại Đồn biên phòng Tuyên Bình - Tỉnh Long An

Nay được tuyên truyền nhiều nên người dân cũng dần dần nhận ra rằng không biết chữ, không biết viết, không biết tính toán, rất là khó cho cuộc sống. Từ đây, ngành giáo dục địa phương cùng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp thực hện xóa mù chữ. 

Rất nhiều người lính quân hàm xanh như Lừ đã trở thành thầy giáo cắm bản, dạy chữ, xóa mù chữ cho người dân.

Cắm bản dạy chữ, ngoài lúc lên lớp thì Vàng Lao Lừ cũng tích cực gần gũi với đồng bào để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nhân dân phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Đặc biệt là phát triển các mô hình kinh tế như: trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi gia súc...

Lừ cho biết, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mường Lạn đã duy trì các lớp học như thế này trong nhiều năm qua. Hàng trăm người dân đã được vận động ra lớp và đã được xóa mù chữ. Hiện các anh vẫn đang duy trì 2 lớp học tại 2 bản Co Muông và Nặm Lạn với gần 60 học sinh theo học.

Đầu tháng 11-2017, Thiếu úy Vàng Lao Lừ vinh dự là một trong 60 thầy giáo quân hàm xanh được Trung ương Hội LHTN Việt Nam mời về thủ đô tuyên dương, khen thưởng trong chương trình: "Chia sẻ cùng thầy cô 2017 - Tuyên dương Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường" (chương trình được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long tổ chức hàng năm).

Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long:

Trân trọng những thầy giáo quân hàm xanh

untitled-1 copy

Ông Nguyễn Đình Tâm - Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long

"Thăm các lớp học do các thầy giáo quân hàm xanh đứng lớp, tôi thực sự khâm phục về sự kiên trì, không quản ngại khó khăn và tình yêu thương của các thầy giáo quân hàm xanh dành cho các em học sinh, người dân đồng bào dân tộc...

Mỗi học sinh đều có những hoàn cảnh gia đình và khó khăn trong cuộc sống mưu sinh khác nhau. Để học trò đến lớp, các thầy không ngại khó ngại khổ vượt đường dài, núi cao, vực sâu đến từng nhà vận động, giải thích và hỗ trợ các em.

Không những vậy, mỗi em có một trình độ, một khả năng tiếp thu khác nhau, đòi hỏi người dạy phải có lòng kiên trì đối với trẻ nhỏ mới có thể duy trì kèm cặp, rèn luyện và hướng dẫn từng em.

Nhờ những người thầy không bao giờ bỏ cuộc đó, các em đã được đi học, biết đọc, biết viết và hy vọng về tương lai tươi sáng.

Thật đáng trân trọng những người thầy giáo quân hàm xanh đang góp phần mang tri thức đến với những nơi xa xôi, gian khó bằng tất cả sự tận tâm và tình yêu thương các em học sinh".

HOÀNG LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận