Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Thầy giáo già mấy chục năm lưu giữ kỷ niệm thời đi học cho trò

12/03/2021 21:42 GMT+7

TTO - Những quyển nhật ký chứa tâm tư, tình cảm của bọn 'nhất quỷ nhì ma', những bức vẽ ngây ngô... được thầy giáo già gìn giữ hàng chục năm, sau đó trao lại cho học trò đã khiến nhiều người cảm động.

Thầy giáo già mấy chục năm lưu giữ kỷ niệm thời đi học cho trò - Ảnh 1.

Thầy Hugh Brittain đã giữ nhật ký của học trò suốt hàng chục năm trời, đợi ngày trao lại tận tay chủ nhân - Ảnh: CNN

Cách đây hơn 40 năm, nhà giáo Hugh Brittain đã trao cho mỗi em học sinh lớp 6 của mình một quyển nhật ký. 

"Bọn trẻ sẽ giữ kín quyển nhật ký này và có thể viết bất cứ gì mà chúng muốn, ví dụ như điều gì khiến chúng khó chịu trong lòng hay những gì quan trọng trong cuộc đời", thầy Brittain kể với Đài CNN.

Đây chính là một bài tập nhỏ thầy Brittain giao cho ít nhất 10 khóa học sinh. Thầy chưa từng đọc qua nội dung của những quyển nhật ký. Thay vào đó, ông giữ lại toàn bộ và dự định trao trả cho học trò vào ngày tốt nghiệp, giúp họ nhớ lại tuổi 12 của mình. 

Tuy nhiên, thầy Brittain về hưu vào năm 1995 và còn rất nhiều quyển chưa có cơ hội trao lại học trò. Những năm qua, ông đã tìm cách để những quyển nhật ký "hội ngộ" chủ nhân. 

Tháng trước, ông đăng ảnh chụp những quyển nhật ký "còn nguyên niêm phong" lên một nhóm Facebook địa phương, viết kèm tên và niên khóa của những học trò mà ông đang tìm kiếm.

"Tôi không biết vì sao mình lại cố gắng làm điều này trong ngần ấy năm, nhưng tôi cảm thấy mình phải làm như thế", thầy giáo 78 tuổi chia sẻ.

Một học trò cũ tên Maria Yelle đã bình luận lên bài đăng, ông nhớ ngay cô bé khi xưa và gửi cô 5 tấm ảnh chụp những bức tranh cô từng vẽ tặng ông hồi năm 1986. Hóa ra suốt nửa đời người, thầy Brittain đã giữ lại không chỉ những quyển nhật ký năm xưa.

"Tôi rất bất ngờ và rất xúc động khi biết thầy vẫn còn giữ những bức tranh. Ông ấy là một trong những người thầy tuyệt nhất. Tôi nhớ ông luôn là người thầy hết mực quan tâm chúng tôi", cô Yelle bày tỏ.

Ông Brittain cảm thấy thú vị khi chỉ thông qua một bức ảnh trên mạng xã hội, ông đã thật sự nhận được phản hồi từ những học trò cũ hiện đã sinh sống trên khắp Canada và kể cả ở nước ngoài, như cô Yelle đã lập gia đình ở Mỹ.

Thầy giáo già mấy chục năm lưu giữ kỷ niệm thời đi học cho trò - Ảnh 2.

Nhật ký vẫn "còn nguyên niêm phong". Trong hình là nhật ký của ông Austin Hutton, viết ngoài bìa nội dung "Nhật ký của tôi. Bí mật tối thượng, hãy tránh xa" - Ảnh: CNN

Đã 40 năm trôi qua, những người học trò không còn nhớ chính xác mình từng viết gì trong nhật ký. Giây phút mở ra và đọc lại đã kéo họ về với những năm tháng tuổi thơ "dữ dội".

"Tôi đã xúc động khi nhận lại quyển nhật ký, không chỉ vì nó là một cỗ máy thời gian mà còn vì người thầy đã hết mực quan tâm và gìn giữ nó trong suốt 33 năm trời" - ông Austin Hutton, 45 tuổi, học trò cũ của thầy Brittain, bộc bạch.

Nói với Đài CNN, ông Brittain cho biết hiện vẫn đang cố gắng trao trả 7 quyển nhật ký cuối cùng.

Nhà giáo nhân dân ở nơi Nhà giáo nhân dân ở nơi 'học trò thích đi ghe hơn đi học'

TTO - Cô Huỳnh Thị Phương Thảo (giáo viên Trường tiểu học Việt Lâm, xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân (thông tin Tuổi Trẻ ngày 23-1).

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận