28/04/2022 10:00 GMT+7

Thay đổi trong việc đo đếm sự giàu có của mỗi quốc gia

P.Q
P.Q

Thời gian qua, GDP được thiết lập và trở thành chỉ số hợp lý để đánh giá sự phát triển tại thời điểm đó. Tuy nhiên, thời cuộc đã thay đổi...

Thay đổi trong việc đo đếm sự giàu có của mỗi quốc gia - Ảnh 1.

Đan Mạch, một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới

Quốc gia thịnh vượng khi mỗi người dân thịnh vượng

Viện Nghiên cứu Legatum Institute (Anh) cho biết, nhiều năm qua, tại Bắc Âu, các nước gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Phần Lan liên tục nắm giữ 5 vị trí đầu tiên trong danh sách quốc gia thịnh vượng nhất hành tinh. Sự thống trị của khối Bắc Âu bắt nguồn từ các tiêu chí khác biệt được sử dụng để đo lường chỉ số thịnh vượng toàn cầu (Prosperity Index).

Theo các chuyên gia, ngày nay, thịnh vượng là khái niệm dùng để mô tả một đất nước có nền kinh tế phát triển tốt, có đời sống chính trị lành mạnh và nhân dân hạnh phúc. Đặc biệt, những chỉ số về phát triển con người (HDI), dựa trên 3 tiêu chí thu nhập, sức khỏe và tri thức, đang đóng vai trò ngày càng quan trọng quyết định một quốc gia có thịnh vượng hay không.

Chuyên gia xã hội học - TS Nguyễn Thu Hương khẳng định một xã hội thịnh vượng bao gồm nhiều sự thịnh vượng của các cá thể trong đó. 

"Một xã hội thịnh vượng chính là một xã hội mà ở đấy con người với tư cách là các cá thể khỏe mạnh, giàu có, hạnh phúc, có khả năng nhận biết được thịnh vượng là mục tiêu, nhận biết được các cơ hội và giải phóng các năng lực của mình để vươn tới sự thịnh vượng", TS Thu Hương phân tích.

Thay đổi trong việc đo đếm sự giàu có của mỗi quốc gia - Ảnh 2.

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu trở thành một quốc gia thịnh vượng

Nguồn cảm hứng và điểm tựa cho khát vọng thịnh vượng của người Việt

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoài An (Trung tâm Kinh tế dự báo) chỉ ra rằng sự thịnh vượng của một xã hội bao giờ cũng bắt nguồn từ ý tưởng về sự thịnh vượng của mỗi cá nhân. Để tạo ra sự thịnh vượng, con người không chỉ cần năng lực mà còn cần cả cảm hứng.

"Khi không đủ cảm hứng và không có khát vọng để vươn tới mục tiêu cao hơn thì xã hội đó không thể phát triển được", TS Nguyễn Hoài An nhấn mạnh.

Nói về nguồn cảm hứng thịnh vượng, TS Nguyễn Hoài An cho rằng đó phải là một dòng chảy xuyên suốt, một bầu không khí ấm nóng bao trùm cả xã hội để mỗi cá nhân đều cảm nhận được, đều được kích thích và sẵn sàng hòa mình thúc đẩy sự phát triển chung. 

Nguồn cảm hứng đó cần được khơi gợi và nuôi dưỡng ở cả quy mô quốc gia, địa phương, cộng đồng, doanh nghiệp; cần được khai mở và dẫn dắt bởi những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đủ tầm và tâm huyết với vận mệnh và tương lai của dân tộc.

TS Nguyễn Hoài An dẫn chứng về chuỗi các hoạt động đầy cảm hứng của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) như một điển hình về việc chắp cánh cho khát vọng thịnh vượng của người Việt. 

Lý tưởng thịnh vượng mà VPBank mong muốn cùng các khách hàng theo đuổi được kiến tạo trên 4 trụ cột quan trọng nhất của đời người là tài chính cá nhân, gắn kết cộng đồng, phát triển thể chất và trau dồi tinh thần.

Thay đổi trong việc đo đếm sự giàu có của mỗi quốc gia - Ảnh 3.

VPBank theo đuổi sứ mệnh mới "Vì một Việt Nam thịnh vượng"

Ngoài việc liên tục giới thiệu các giải pháp tài chính toàn diện, ứng dụng công nghệ hiện đại để cùng khách hàng vươn tới mục tiêu thịnh vượng riêng, VPBank còn rất chú trọng đến những khía cạnh nâng cao chất lượng sống của con người. 

Điển hình là việc ngân hàng này trong 2 năm qua không ngần ngại dành hơn 600 tỉ đồng đồng hành cùng những hoạt động an sinh xã hội khắp đất nước, tập trung vào hai lĩnh vực chính là giáo dục và y tế. Hay ngân hàng này cũng rất chú tâm tổ chức những sự kiện thể thao, giải trí đẳng cấp để lan tỏa những giá trị tích cực về sức khỏe và tinh thần.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoài An nhìn nhận, định vị và tầm nhìn khác biệt cùng những hoạt động thiết thực của VPBank đang tiên phong tạo ra nguồn cảm hứng thịnh vượng cho người dân Việt Nam. 

Với lợi thế là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam và là ngân hàng được lọt top 250 ngân hàng giá trị nhất toàn cầu, VPbank có lợi thế vượt trội để đồng hành và trở thành điểm tựa vững chắc giúp các khách hàng của mình sống trọn vẹn với khát khao riêng, cùng chinh phục lý tưởng "Vì một Việt Nam thịnh vượng".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên