Thầy cô Nghệ An hối hả dọn trường lớp sau lũ đón học sinh

28/09/2021 11:25 GMT+7

TTO - Nước lũ rút đến đâu, các giáo viên vùng ngập lụt ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An hối hả dọn trường lớp bám bùn đất đến đó để đón học sinh đến trường.

Thầy cô Nghệ An hối hả dọn trường lớp sau lũ đón học sinh - Ảnh 1.

Sân Trường mầm non Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ngập trong nước dù mưa đã dứt hai ngày qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Khi những đợt mưa lớn vừa dứt, nhóm giáo viên Trường mầm non Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đến trường để dọn lớp học. Dù trời hửng nắng nhưng nước lũ rút rất chậm, để lại khung cảnh ngổn ngang khắp sân trường.

"Dù đã theo dõi dự báo thời tiết sẽ có đợt mưa to nhưng nhà trường không nghĩ nước lại dâng nhanh đến như vậy. Nhiều đồ chơi học sinh không kịp chuyển lên bị ngâm trong nước, nếu không phơi kịp sẽ bị hỏng" - cô Trịnh Thị Thúy, hiệu trưởng nhà trường, nói.

Những ngày đầu tháng 9, Trường mầm non Quỳnh Hồng là điểm cách ly tập trung phòng COVID-19, đón người dân của xã về quê cách ly. Khi những công dân cuối cùng rời khu cách ly, các cô giáo đến lau chùi lại đồ chơi, thiết bị dạy học để sẵn sàng đón trẻ sau nhiều tháng nghỉ hè.

Tuy không tổ chức ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường song những ngày nghỉ, các cô giáo ở đây vẫn bám trường, lớp làm đồ chơi hoặc tình nguyện nấu cơm cho khu cách ly.

"Theo kế hoạch, chỉ còn một tuần nữa, hơn 513 học sinh của 16 nhóm lớp sẽ đến trường khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát nhưng bất ngờ mưa lũ ập đến, chúng tôi phải dọn trường lớp lại từ đầu", cô Thúy nói.

Cô Thúy kể, từ rạng sáng 25-9, khi thấy mưa lớn dồn dập kéo dài nhiều giờ đồng hồ, các cô giáo cùng Đoàn thanh niên xã chạy đến trường để kê chăn, mùng, đồ sinh hoạt của trẻ lên cao. Riêng các thiết bị dạy học điện tử được chuyển lên tầng hai của nhà hiệu bộ.

Thầy cô Nghệ An hối hả dọn trường lớp sau lũ đón học sinh - Ảnh 2.

Các cô giáo hối hả dọn trường lớp khi nước lũ bắt đầu rút - Ảnh: DOÃN HÒA

Tuy khối lượng công việc khá nhiều nhưng các giáo viên đều khẩn trương lau dọn với mong muốn trường lớp sạch sẽ để học sinh đến trường.

Nhà nằm trong vùng ngập lụt nhưng ngay khi nước lũ bắt đầu rút, cô Vũ Thị Phương đã tạm gác lại công việc nhà để dọn trường. 

Bì bõm lội nước lau dọn bàn ghế, cô Phương tâm sự: "Chúng tôi rất nhớ bọn trẻ. Chỉ mong sao nước rút đến đâu, dọn trường sạch sẽ đến đó để sớm đón các em đi học".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Xuân Nhương - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - cho biết sau khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhiều trường học trên địa bàn đã cho học sinh tới trường học trực tiếp. Tuy nhiên, đợt mưa lũ hai ngày qua và mất điện lưới nên hơn 6.100 học sinh ở các xã vùng thấp trũng, ngập lụt phải nghỉ học.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các nhà trường khẩn trương lau dọn trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo an toàn để học sinh có thể trở lại trường sớm nhất trong tuần này", ông Nhương cho hay.

Thầy cô Nghệ An hối hả dọn trường lớp sau lũ đón học sinh - Ảnh 3.

Nhiều đồ dùng học sinh, thiết bị dạy học được kê lên cao nhằm tránh thiệt hại - Ảnh: DOÃN HÒA

Thầy cô Nghệ An hối hả dọn trường lớp sau lũ đón học sinh - Ảnh 4.

Tuy khối lượng công việc khá nhiều nhưng các giáo viên đều khẩn trương lau dọn với mong muốn trường lớp sạch sẽ để học sinh đến trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Thầy cô Nghệ An hối hả dọn trường lớp sau lũ đón học sinh - Ảnh 5.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, đợt mưa lũ hai ngày qua và mất điện lưới nên hơn 6.100 học sinh ở các xã vùng thấp trũng, ngập lụt phải nghỉ học - Ảnh: DOÃN HÒA

Người dân rốn lũ Nghệ An Người dân rốn lũ Nghệ An 'bỏ của chạy lấy người’ vì nước lên nhanh

TTO - Nhiều người dân vùng lũ Quỳnh Lưu, Nghệ An trở về nhà đã bật khóc khi nhiều tài sản, gia súc, gia cầm trôi theo dòng nước lũ. Hàng chục năm qua, họ mới chứng kiến đợt mưa lũ, ngập lụt lớn như vậy.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận