22/04/2024 16:10 GMT+7

'Thầy cô giáo ngoài kiến thức cần có sự khoan dung'

Từng gắn bó với nghề giáo suốt 15 năm, nhà giáo Nguyễn Minh cho rằng thầy cô giáo ngoài kiến thức cần có sự khoan dung, độ lượng.

\

Thầy cô giáo ngoài kiến thức cần có sự khoan dung - Nguồn: AI minh họa theo nội dung bài viết

Thầy cô giáo ngoài kiến thức cần có sự khoan dung - Nguồn: AI minh họa theo nội dung bài viết

Sau một số vụ việc không vui vừa xảy ra, nhà giáo Nguyễn Minh gửi chia sẻ của mình đến Tuổi Trẻ Online.

Những vụ việc khiến người làm nghề giáo đau lòng

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, một cô giáo dạy lớp 1A Trường tiểu học và THCS Tân Bình tại điểm Cây Sao, xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh (Long An) đã dùng thước đánh học sinh. Nhưng sau đó cô nhận thấy mình sai nên đã gọi điện xin lỗi phụ huynh em này.

Tuy nhiên sau giờ học, phụ huynh em này cùng hai người nữa đã đến trường với thái độ rất hung dữ. Phụ huynh này đã đánh cô giáo một tát. Hai người đi cùng cũng định đánh cô giáo tiếp, nhưng được hiệu trưởng và các giáo viên khác ngăn lại.

Sau đó, cô giáo đã bị kỷ luật khiển trách, điều chuyển sang trường khác.

Trước đó, chuyện cô giáo dạy toán Trường THPT Long Thới (TP.HCM) suốt một học kỳ chỉ chép bài, không nói chuyện, không giao tiếp… với học sinh.

Xa hơn, cũng trường hợp một cô giáo Trường tiểu học An Đồng (Hải Phòng) bắt học sinh lớp 3 uống nước giẻ lau bảng. Rồi, chuyện thầy giáo dạy thể dục đánh học sinh ở Lai Châu...

Thầy cô ngoài kiến thức cần có sự khoan dung

Bài viết này tôi muốn nêu lên vài ý kiến nhỏ để góp phần hạn chế những vụ việc như trên ở môi trường giáo dục.

Ở đây tôi muốn nói đến việc định hướng giáo dục có tính căn cơ và bền vững trong việc xây dựng và củng cố giềng mối tay ba (thầy cô - học sinh - phụ huynh). Nhưng trước hết phải làm sao tỏa sáng cái "tâm" của người thầy.

Thứ nhất, những người mang trọng trách trong ngành giáo dục và thầy cô phải coi trọng ý thức trách nhiệm của mình. Phải có cách hành xử đúng chuẩn mực, có lòng tự trọng, lòng dũng cảm và cả danh dự, ý thức trách nhiệm để nêu gương.

Cùng đó là cách đào tạo và tuyển dụng. Thầy cô giáo không chỉ được tuyển dụng qua kiến thức tổng quát và chuyên môn.

Trước khi bước chân vào ngành, họ phải được trắc nghiệm một số điều kiện kèm theo như lòng yêu nghề mến trẻ, sự quan tâm thấu hiểu, lòng khoan dung độ lượng và nếu cần họ phải không ngại hy sinh "cái tôi" vì học sinh.

Có như vậy người thầy sẽ biết kiềm chế cảm xúc nhất thời của mình đối với học sinh và cả với phụ huynh. Từ đó người thầy sẽ dễ dàng vượt qua tất cả trở lực để hoàn thành một cách tốt nhất thiên chức dạy người thông qua dạy chữ của mình.

Thầy cô giáo phải thực sự là một tấm gương đối với học sinh và với cả phụ huynh.

Thứ hai, phụ huynh phải thấu hiểu, cảm thông với người thầy, biết kiềm chế trước sự tổn thương của con mình.

Việc thiếu kiểm soát tình cảm của phụ huynh, có khi là hành vi nhất thời, trước áp lực của những người thân trong gia đình, của học sinh hoặc của xã hội là không nên.

Thứ ba, sự nông nổi của học sinh không phải là bản chất của các em. Câu nói đùa nhưng có ý nghĩa sâu sắc: "Không quậy phá, không phải là học sinh".

Tôi không tin học sinh bây giờ không còn tôn sư trọng đạo.

Lý do nào khiến nhiều thầy cô giáo nghỉ việc?

Ở môi trường giáo dục bây giờ, tôi nói thật trò không còn kính trọng thầy cô giáo như trước.

Vì sao? Theo tôi: Tất cả do bệnh thành tích mà ra.

Và để hoàn thành nhiệm vụ, có nghĩa là bạn phải chạy theo thành tích bằng mọi giá.

Ngược lại, nếu bạn là nhà giáo chân chính, làm việc đúng trách nhiệm thì bạn sẽ được ghi vào danh sách "đen", nghĩa là bạn chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Và cứ thế họ tìm con đường để chia tay ngành giáo dục càng sớm càng tốt, nếu không thì sớm muộn họ sẽ bị kỷ luật, bị giảm biên chế.

Có những nỗi khổ tâm như vậy khiến nhiều người quay lưng với nghề giáo.

Xin đừng nghĩ rằng giáo viên nghỉ việc là do lương bổng.

Bạn đọc Lê Văn Vinh

Tôn sư và trọng đạoTôn sư và trọng đạo

TT - Khi tôi học lớp 10, bố tôi nghỉ hưu và mở tiệm cắt tóc. Điều này cũng chẳng có gì đáng nói nếu như chồng của cô giáo dạy văn tôi không làm nghề cắt tóc ở ngay gần đó. Thế là bỗng dưng tôi trở thành một thứ “vật cản” chướng tai gai mắt và là nơi hứng trút bao cơn thịnh nộ của cô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên