11/02/2022 17:34 GMT+7

Thật kỳ lạ, một người đàn ông thoát khỏi ung thư sau khi mắc COVID-19

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Một nam bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ở Anh đã may mắn khỏi bệnh sau khi... mắc COVID-19. Trường hợp này đã trở thành đề tài nghiên cứu cho giới y khoa.

Thật kỳ lạ, một người đàn ông thoát khỏi ung thư sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 - Ảnh: NEW YORK POST

Đối với bệnh nhân ung thư, việc mắc COVID-19 có thể làm gián đoạn quá trình điều trị hoặc thậm chí tệ hơn. Thế nhưng đối với một nam bệnh nhân 61 tuổi bị ung thư hạch giai đoạn cuối, mắc COVID-19 có thể là... may mắn.

Ngày 11-2, báo New York Post dẫn lại trường hợp của người đàn ông này từ một nghiên cứu trên tạp chí y khoa Journal of Haematology (Anh) vào năm 2021.

Nghiên cứu ghi nhận người đàn ông trên được chẩn đoán bị ung thư với các khối u trên khắp cơ thể không lâu trước khi nhiễm SARS-CoV-2. Ông đã phải điều trị COVID-19 tại bệnh viện trong 11 ngày. Điều đáng nói là khoảng 4 tháng sau khi khỏi COVID-19, các khối u trên cơ thể ông cũng biến mất.

Nhóm tác giả của nghiên cứu mới nhất lập luận rằng những phản ứng nhất định của hệ miễn dịch sau khi SARS-CoV-2 tấn công vào cơ thể có khả năng đẩy lùi những tế bào "không được chào đón" khác.

Nghiên cứu đã phân tích quá trình phản ứng của hệ miễn dịch khi mắc COVID-19 xâm nhập có thể đã tác động sâu rộng trên khắp cơ thể. Phản ứng được gọi là "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch bị kích thích quá mức - có thể là nguyên nhân chữa khỏi ung thư ở người bệnh.

Kích thích quá mức như thế có thể kích thích khả năng miễn dịch không đặc hiệu khác, dẫn đến sốt và nhiều triệu chứng khó chịu khác. Điều này càng khiến cơ thể giải phóng ra một lượng cytokine rất cao có thể tác động trực tiếp đến các tế bào ung thư.

Trả lời tạp chí Forbes về trường hợp trên, tiến sĩ Jonathan Friedberg thuộc Trung tâm Y tế của Đại học Rochester (Mỹ) cho biết đã có nhiều trường hợp ung thư hạch tự thuyên giảm và tự khỏi.

Ông Friedberg cho biết có 1 loại ung thư hạch đặc biệt, mà 25% bệnh nhân mắc loại này có thể tự khỏi bệnh.

"Nhưng trong trường hợp của bệnh nhân này, bệnh ung thư hạch nặng hơn và khả năng thuyên giảm hay tự khỏi sẽ hiếm gặp hơn. Đây là một ca đáng ngạc nhiên và rất thú vị", ông Friedberg nói thêm.

Theo tiến sĩ Friedberg, phát hiện trên có thể là tiền đề cho những nghiên cứu giúp điều trị bệnh ung thư.

Mặc dù vậy, phần lớn các bệnh nhân ung thư vẫn nên đề phòng COVID-19, vì bệnh dịch này gây tỉ lệ tử vong cao ở nhóm đối tượng mắc ung thư.

Ở các thời điểm đỉnh dịch COVID-19, hệ thống y tế đã bị quá tải khiến nhiều bệnh viện phải từ chối bệnh nhân ung thư để tập trung điều trị những người mắc COVID-19.

Một người đàn ông xét nghiệm 78 lần trong 14 tháng vẫn dương tính Một người đàn ông xét nghiệm 78 lần trong 14 tháng vẫn dương tính

TTO - "Tôi đã được hồi phục, nhưng vẫn còn tàn tích của COVID-19 trong cơ thể tôi. Đây là lời giải thích duy nhất mà tôi nhận được cho các xét nghiệm dương tính".

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên