Thắt chặt an toàn trường học

03/03/2020 08:20 GMT+7

TTO - Ngày 2-3, học sinh THPT và sinh viên ĐH tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã quay lại trường sau thời gian nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Thắt chặt an toàn trường học - Ảnh 1.

Giáo viên Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) thường xuyên đi đến các lớp kiểm tra tình hình học tập của học sinh sáng 2-3 - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ tại các địa phương cho thấy tỉ lệ học sinh, sinh viên đến lớp đạt trên 90% và các biện pháp an toàn trường học được thắt chặt.

Các trường quốc tế: "Đảm bảo học đường an toàn"

Tại Hà Nội, tuy học sinh các cấp tiếp tục nghỉ học nhưng một số trường quốc tế trên địa bàn thủ đô đã đón học sinh trở lại học trong ngày 2-3.

Trước đó, hiệu trưởng 19 trường quốc tế đã có chung kiến nghị gửi Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội và Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị cho chủ động trong việc quyết định thời điểm học sinh trở lại trường.

Trong kiến nghị, lãnh đạo các trường quốc tế cũng khẳng định đã và đang tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch, đảm bảo môi trường học đường an toàn và sẵn sàng đón các cán bộ của Bộ Y tế đến kiểm tra.

Theo lãnh đạo các trường quốc tế này, họ buộc phải tuân theo yêu cầu của các cơ quan và tổ chức kiểm định độc lập như Tổ chức Tú tài quốc tế (IB), kỳ thi quốc tế Cambridge, chứng chỉ giáo dục trung học quốc tế (IGCSE)...

Ngày thi do các cơ quan và tổ chức này lên lịch cố định. Nếu không mở cửa trường lại vào tháng 3 để tổ chức các kỳ thi theo lịch, các gia đình có con học ở trường không có lựa chọn nào khác ngoài việc rời Việt Nam để thực hiện kế hoạch thi cử.

Bên cạnh đó, trong thời gian học sinh nghỉ học chống dịch COVID-19, hầu hết các trường quốc tế đã chuyển sang hình thức dạy học online. Nhưng khi đánh giá về việc này, đại diện các trường này cho rằng dạy học trực tuyến chỉ đảm bảo trong thời gian ngắn và "về lâu dài không phải lựa chọn bền vững".

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong phòng dịch COVID-19, các trường quốc tế đã rà soát, nắm thông tin về những gia đình học sinh có tiếp xúc, đi qua vùng dịch và thực hiện cách ly theo quy định. Những học sinh trong trường hợp này gia đình sẽ phải nộp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe cho nhân viên y tế của trường trong ngày trở lại trường học.

Ngoài ra, những phụ huynh, người giám hộ đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đi qua vùng dịch sau ngày 13-1 không được đón, đưa học sinh từ nhà đến trường và ngược lại; không được vào trong khuôn viên trường khi vẫn còn trong thời gian phải cách ly.

Một số trường này cũng đã gửi yêu cầu cho phụ huynh chuẩn bị cho con đến trường với bình nước cá nhân, khăn giấy, khẩu trang.

Việc kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu rửa tay sát trùng được phổ biến cho phụ huynh, học sinh và thực hiện trong trường. Các biện pháp phòng dịch tương tự cũng áp dụng đối với các ôtô đưa đón học sinh...

Thắt chặt an toàn trường học - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn, Bình Định) đo thân nhiệt trước khi vào lớp - Ảnh: THÁI THỊNH

Không tụ tập ở sân trường

Tương tự, nhiều trường THPT ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước cũng thắt chặt an toàn khi đón học sinh trở lại trường.

Thầy Lê Biên Hải - hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Khánh Hòa - cho biết trường hoàn tất đón 190 học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến ở nội trú. "Hiện việc ra vào của các em học sinh đều được kiểm soát nghiêm ngặt, có sổ theo dõi tại phòng bảo vệ.

Toàn bộ khu vực nhà ăn liên tục được lau dọn, khử trùng. Trước khi các em xuống nhà ăn đều phải rửa tay kỹ với xà phòng kháng khuẩn" - thầy Hải cho biết thêm.

Tại Huế, ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế - cho biết trong sáng cùng ngày toàn tỉnh có 20.084 học sinh trở lại trường. Các trường hợp học sinh nghỉ học đã được các thầy, cô giáo chủ nhiệm liên lạc trực tiếp để nắm thông tin. "Một số trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh ngay trước cổng trường trước khi vào học" - ông Tân nói.

Còn tại Cà Mau, ông Nguyễn Minh Luân - giám đốc Sở GD-ĐT - cho biết hầu hết học sinh đeo khẩu trang và thực hiện sáu bước rửa tay bắt buộc trước khi vào lớp học. 32 trường THPT đều không tổ chức chào cờ, không tụ tập đông người ở sân trường...

* Trường hỗ trợ mỗi sinh viên 50.000 đồng

Chiều 2-3, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc học tập online giai đoạn nghỉ học tránh dịch COVID-19 hiện nay, nhà trường quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên của trường 50.000 đồng cho việc tăng cường dung lượng tốc độ cao trên Internet. (TRẦN HUỲNH)

* Cho sinh viên nghỉ hết tháng 3

Sáng 2-3, Học viện Cán bộ TP.HCM thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3-2020 để phòng tránh dịch COVID-19. Trong khi cán bộ, viên chức, người lao động tại các đơn vị trực thuộc học viện vẫn làm việc bình thường theo kế hoạch.

Học viện cũng tạm ngưng tổ chức hội đồng thi tốt nghiệp các lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính đến hết tháng 3-2020. Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cũng cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 29-3... (TRẦN HUỲNH)

* Ngưng hoạt động bếp ăn

Ngày 2-3, bà Huỳnh Lệ Giang - giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai - xác nhận đơn vị có văn bản yêu cầu các trường ngưng hoạt động của bếp ăn, căngtin, không tổ chức cho học sinh ở lại bán trú cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của sở. Riêng các trường có tờ trình, cam kết và nguồn nguyên liệu rõ ràng có thể được hoạt động trở lại. (A LỘC)

Xếp hàng đo thân nhiệt

dh-tay-nguyen-1583119287874329747035 1(read-only)

Sinh viên Trường ĐH Tây Nguyên xếp hàng dài thực hiện các thủ tục y tế sáng 2-3 - Ảnh: THANH HƯNG

Hình ảnh dễ nhận thấy tại các trường ĐH ở Hà Nội, Tây Nguyên, Vinh (Nghệ An) trong ngày 2-3 là sinh viên xếp hàng dài kiểm tra thân nhiệt.

Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sinh viên vừa đến giảng đường được nhận ngay khẩu trang kháng khuẩn, được đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), lực lượng Đoàn thanh niên "chốt" sẵn tại các lối ra vào giảng đường, phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19, bố trí bồn rửa tay dung dịch NaOClean cho sinh viên. Tại Trường ĐH Tây Nguyên, trước buổi học sáng 2-3, hàng ngàn sinh viên chờ được kiểm tra y tế và đo thân nhiệt để vào trường...

HÀ THANH

Một số trường đại học cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3 Một số trường đại học cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3

TTO - Một số trường đại học đã thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3-2020 để phòng tránh dịch COVID-19.

VĨNH HÀ - ĐÌNH CƯƠNG - NHẬT LINH - THÙY TRANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận