Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương - biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh

08/05/2022 21:25 GMT+7

TTO - Tối 8-5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương. Đây là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế và chào mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566.

Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương - biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Quang Nhuận cùng chư tôn đức cầu nguyện trước giờ hạ thủy 7 đóa sen ngày 5-5 - Ảnh: phatgiaohue.vn

Bảy đóa sen được sắp xếp giữa dòng sông Hương, đoạn từ cầu Phú Xuân đến cầu Dã Viên, là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh.

Mỗi đóa sen cao hơn 4m, rộng gần 8m. Toàn bộ đài hoa sen được đặt ở bệ phao nổi trên mặt nước, các đài sen cách nhau 150m. Trên mỗi đài hoa có máy phát điện nhằm bảo đảm nguồn sáng và không ảnh hưởng đến tàu bè đi lại.

Tiếp tục đồng hành với Festival Huế, Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566 (kéo dài từ 8-5 đến 15-5-2022) là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa hạ nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm, vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" sẽ diễn ra vào cuối tháng 6-2022 tới.

Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương - biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 2.

Những đóa sen trước khi thả xuống nước - Ảnh: phatgiaohue.vn

Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương - biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 3.

Thả xuống từng bông sen - Ảnh: phatgiaohue.vn

Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương - biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 4.

7 đóa sen biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh: phatgiaohue.vn

Thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương - biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh - Ảnh 5.

7 hoa sen được thắp sáng lung linh trên dòng Hương

Đại lễ Phật đản năm nay gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm: Nghinh Lương Đình, Liễu Quán, Quốc Tự Diệu Đế, Tổ Đình Từ Đàm... với các chương trình chính như: Thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương, triển lãm văn hóa Phật giáo, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa quanh thành phố Huế và các vùng phụ cận, lễ Mộc dục, rước Phật và Đại lễ Phật đản chính thức vào ngày 15-4 âm lịch tại Tổ Đình Từ Đàm…

Lễ hội Phật đản tại Thừa Thiên Huế ngoài các nghi thức tôn giáo tại các chùa và tự viện, còn bao gồm các chương trình mang tính xã hội như hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, chương trình nghệ thuật, triển lãm, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa, hoạt động thiện nguyện…

Những ngày này, trên khắp các tuyến đường từ thành thị đến nông thôn, các cổng làng, cổng xóm, tư gia đều được trang hoàng cờ đèn, tạo không khí hân hoan của người dân xứ Huế đón chào mùa Phật đản.

Cuốn ngũ sắc mùa Phật đản: Đừng nêm cục bực vào món ăn Cuốn ngũ sắc mùa Phật đản: Đừng nêm cục bực vào món ăn

TTO - Làm cỗ cúng Phật mỗi dịp rằm, mùng một hay các kỳ trọng lễ Phật đản, Vu lan... nếu dùng món chay chế biến từ sen sẽ tự toát ra tính nghiêm trang tinh tế mọi người đều cảm nhận được.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận