05/07/2022 11:34 GMT+7

Tháp Eiffel bị rỉ sét nặng, cần được đại tu

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tạp chí Marianne của Pháp tiết lộ tháp Eiffel đang bị rỉ sét và cần được sửa chữa toàn bộ. Hiện tại, công trình này chỉ đang được sơn mới để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Tháp Eiffel bị rỉ sét nặng, cần được đại tu - Ảnh 1.

Du khách tham quan tháp Eiffel, Pháp - Ảnh: REUTERS

Ngọn tháp biểu tượng của nước Pháp cao 324 mét, nặng 7.300 tấn, được Gustave Eiffel xây dựng nhân dịp Triển lãm Thế giới vào năm 1889.

Trước khi mở cửa, tháp được sơn 4 lớp sơn chì đỏ. Sơn chì hiện đã bị cấm nhưng được coi là chất chống ăn mòn tốt nhất.

Từ khi khánh thành, tháp Eiffel dự kiến ​​sẽ đứng vững trong 20 năm trước khi bị tháo dỡ. 130 năm đã trôi qua, tòa tháp vẫn đứng vững nhờ vào công tác bảo trì.

Tuy nhiên, tạp chí Marianne trích dẫn báo cáo mật của các chuyên gia cho biết tháp Eiffel đang trong tình trạng tồi tàn và rỉ sét.

"Nếu Gustave Eiffel đến thăm tháp, ông ấy sẽ lên cơn đau tim", một người giấu tên làm việc tại tháp nói với tạp chí Marianne.

Gustave Eiffel từng nói việc xác định và ngăn chặn rỉ sét là thách thức lớn nhất đối với tuổi thọ của công trình và đề xuất sơn tháp 7 năm/lần, vì sơn là thành phần thiết yếu để bảo vệ cấu trúc kim loại.

Công ty giám sát tòa tháp SETE (tòa thị chính sở hữu 99%) chưa bình luận về thông tin Marianne đăng tải. Marianne cho rằng SETE không muốn đóng cửa tòa tháp để bảo trì vì sẽ làm mất doanh thu từ du lịch.

Tháp Eiffel đón khoảng 6 triệu du khách mỗi năm, là địa điểm văn hóa được ghé thăm nhiều thứ tư ở Pháp sau Disneyland, Bảo tàng Louvre và Cung điện Versailles. Việc đóng cửa do COVID-19 vào năm 2020 khiến chính quyền thất thu 52 triệu euro.

Chính quyền Paris đang sơn lại tháp với chi phí 60 triệu euro, nhằm chuẩn bị cho Olympic 2024. Đây là lần thứ 20 tháp Eiffel được sơn lại.

Các chuyên gia nói với tạp chí Marianne rằng việc sơn phủ lên lớp sơn cũ đang làm cho tình trạng ăn mòn trở nên tồi tệ hơn. Tòa tháp cần được lột bỏ lớp sơn cũ, sửa chữa rồi sau đó sơn lại.

Trên trang web của tháp, Bertrand Lemoine, một kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà sử học, đưa ra cái nhìn lạc quan hơn. Ông nói rằng nếu được sơn lại, tháp Eiffel có thể tồn tại mãi mãi.

Người đàn ông Người đàn ông 'cố thủ' trên cây 200 tuổi dưới tháp Eiffel để ngăn chặt cây

TTO - Một nhà hoạt động người Pháp đã 'cắm trại' trên một cái cây 200 tuổi dưới chân tháp Eiffel để bảo vệ nó trước một dự án phát triển đô thị của chính quyền thủ đô Paris.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên