08/06/2022 20:37 GMT+7

Người đàn ông 'cố thủ' trên cây 200 tuổi dưới tháp Eiffel để ngăn chặt cây

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Một nhà hoạt động người Pháp đã 'cắm trại' trên một cái cây 200 tuổi dưới chân tháp Eiffel để bảo vệ nó trước một dự án phát triển đô thị của chính quyền thủ đô Paris.

Người đàn ông cố thủ trên cây 200 tuổi dưới tháp Eiffel để ngăn chặt cây - Ảnh 1.

Ông Thomas Brail (bên phải) "cắm trại" trên cây 200 tuổi dưới chân tháp Eiffel ở Paris - Ảnh: EURONEWS

Thomas Brail, người sáng lập Tổ chức bảo vệ cây quốc gia (GNSA), đã thu hút được sự chú ý thông qua các hoạt động bảo vệ cây xanh của mình.

Ông đã leo lên những cái cây khác nhau ở thủ đô Paris nhằm phản đối một dự án quy hoạch được gọi là OnE, vốn dự kiến sẽ chặt đi những cái cây để phát triển du lịch.

Theo trang tin Euronews, ông Brail hiện đang "cắm trại" trên một cái cây thuộc họ Platanus 200 tuổi ở khu vườn Champ-de-Mars, đây cũng là nơi nằm dưới tháp Eiffel của thủ đô Paris.

Ông muốn bảo vệ cây 200 tuổi này cũng như khoảng 40 cây khác có nguy cơ bị đốn đi.

Video về ông Thomas Brail, nhà hoạt động người Pháp đã cắm trại trên một cái cây 200 tuổi dưới chân tháp Eiffel ở Paris - Video: EURONEWS

Trước sự phản đối này, hôm 30-5, phó thị trưởng Paris đồng thời là người phụ trách quy hoạch và kiến ​​trúc đô thị thành phố, ông Emmanuel Grégoire, đã thông báo trên tài khoản Twitter rằng kế hoạch phát triển của Tòa thị chính Paris, hay còn được biết đến với cái tên OnE, sẽ được sửa đổi để bảo vệ cây xanh.

Dẫu vậy, Brail vẫn không hài lòng trước cách phản hồi của ông Grégoire, bởi lẽ Brail cho rằng dự án OnE cần phải được hủy bỏ hoàn toàn, vì nếu không dự án vẫn có khả năng làm hỏng rễ của một số cây nhất định, bao gồm cả cây mà ông đang cắm trại.

Ông Grégoire khẳng định dự án sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống rễ cây, nhưng Brail tuyên bố ông sẽ chỉ rời đi khi những cái cây thực sự được đảm bảo an toàn.

Trang tin Euronews cho biết ông Brail đã trèo lên cây hôm 30-5, đồng thời bắt đầu tuyệt thực từ ngày 4-6 nhằm thể hiện sự phản đối của mình quyết liệt hơn nữa.

Brail cũng đang thúc giục tân Thủ tướng Elisabeth Borne thông qua luật mới nhằm bảo vệ những cây khỏe mạnh khỏi bị chặt hạ.

Tòa thị chính Paris  đốn 42 cây xanh, trong đó có hai cổ thụ trăm tuổi, dư luận phản ứng mạnh Tòa thị chính Paris đốn 42 cây xanh, trong đó có hai cổ thụ trăm tuổi, dư luận phản ứng mạnh

TTO - "Dự án đốn cây xanh sẽ được xem xét lại", phó thị trưởng Paris đã đưa ra cam kết như thế sau những phản ứng mạnh mẽ từ giới truyền thông và các tổ chức bảo vệ môi trường cũng như người dân Pháp.

HOÀI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên