Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Tháo ghế tàu cao tốc để chở rau củ quả từ miền Tây lên TP.HCM

17/07/2021 19:49 GMT+7

TTO - Các sở ngành ở TP.HCM cùng với doanh nghiệp, chỉ trong vài ngày, đã lên phương án cung ứng hàng hóa và 5 tàu cao tốc chuyên chở người đã sẵn sàng để mỗi ngày chở khoảng 200 tấn hàng hóa, rau củ quả... từ miền Tây lên TP.HCM.

Tháo ghế tàu cao tốc để chở rau củ quả từ miền Tây lên TP.HCM - Ảnh 1.

Bên trong tàu cao tốc đã được tháo ghế - Ảnh: T.S.H.

Chiều 17-7, ông Trần Song Hải - tổng giám đốc Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP - cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng 5 tàu cao tốc để vận chuyển lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu đến TP.HCM. 

Dự kiến ngày 19-7 hoặc nếu thủ tục xong sớm hơn, thì từ ngày mai (18-7) các tàu cao tốc sẽ bắt đầu vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đi TP.HCM và ngược lại.

Theo ông Hải, mỗi chuyến tàu chở 20 tấn hàng, nếu cần nhiều hơn công ty sẽ xin đơn vị đăng kiểm chở thêm. Mỗi ngày, một tàu có thể vận hành được 2 chuyến, tức tổng cộng vận chuyển khoảng 200 tấn/ngày/chiều. 

Dự kiến quá trình vận chuyển từ Tiền Giang, Bến Tre về TP.HCM sẽ mất 1,5 - 2 giờ. Các nhân viên trên tàu đã tiêm vắc xin và test COVID-19, tàu được vệ sinh khử khuẩn.

Ông Hải cho biết hàng hóa thiết yếu sẽ được chở theo sự điều phối toàn bộ của Sở Công thương và Sở Giao thông vận tải TP. Hai đầu bến sẽ có đội cách ly thực hiện xếp dỡ hàng hóa. 

Khi tàu cập bến Bạch Đằng (quận 1), sẽ có một đội cách ly trên bờ xếp dỡ và phân phối đi các quận huyện nhanh hơn.

Tháo ghế tàu cao tốc để chở rau củ quả từ miền Tây lên TP.HCM - Ảnh 2.

Các nhân viên đơn vị quản lý tàu cao tốc tháo ghế để chuẩn bị vận chuyển hàng - Ảnh: T.S.H.

Ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP - cho biết hiện Bộ Giao thông vận tải đã thống nhất mở luồng xanh vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy. Luồng xanh đường thủy sẽ hỗ trợ thêm cho đường bộ, giúp việc lưu thông hàng hóa đi và đến TP nhanh hơn. 

"Thuyền viên, thuyền trưởng trên tàu cao tốc chỉ có nhiệm vụ vận chuyển hàng từ điểm đi đến điểm đến mà không lên bờ. Về thủ tục, trước mắt sở sẽ cử một cảng vụ viên đi theo tàu hỗ trợ các thủ tục kết nối bến với các địa phương cho nhanh", ông Lâm cho biết. 

Ông Lâm cho hay quan trọng nhất là nguồn hàng từ các địa phương để đưa lên tàu. Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP sẽ kết nối các sở ngành địa phương để tìm và điều phối nguồn hàng. 

"Hàng hóa đi bằng tàu cao tốc sẽ nhanh hơn, rau củ quả... khi về đến TP và đến tay người dân được tươi hơn", ông Lâm cho hay.

Doanh nghiệp đề xuất tàu cao tốc chở rau củ quả đến TP.HCM, Sở GTVT ủng hộ Doanh nghiệp đề xuất tàu cao tốc chở rau củ quả đến TP.HCM, Sở GTVT ủng hộ

TTO - Ngay sau khi nhận được đề xuất sử dụng tàu cao tốc vận chuyển rau củ quả về TP.HCM, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp để bàn phương án thực hiện.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận