31/12/2022 09:54 GMT+7

Thanh trà, vú sữa cho trái đầu mùa, nông dân Vĩnh Long rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

Thanh trà Bình Minh, vú sữa Long Hồ cho trái đầu mùa đúng dịp cuối năm, nông dân Vĩnh Long phấn khởi vì được dịp rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết.

Thanh trà, vú sữa cho trái đầu mùa, nông dân Vĩnh Long rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết - Ảnh 1.

Thanh trà Bình Minh cho trái đầu mùa đúng dịp cuối năm, nông dân Vĩnh Long phấn khởi vì được dịp rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết - Ảnh: CHÍ HẠNH

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023, dưới dốc cầu Cần Thơ, ven quốc lộ 1, hay dọc theo tuyến quốc lộ 54, thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long trở nên nhộn nhịp cảnh bán buôn. Những đoạn đường này cũng trở nên rực rỡ một màu vàng óng ánh của trái thanh trà.

Vừa cắm mấy cọc tre, căng tấm bạt che nắng, bà Nguyễn Thị Năm (ngụ ấp Đông Hưng 3, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh) ngồi bên vệ đường quốc lộ 54 khéo léo đính từng quả thanh trả vàng óng lại với nhau.

Thanh trà, vú sữa cho trái đầu mùa, nông dân Vĩnh Long rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Năm tranh thủ gom thanh trà từ vườn nhà đem ra quốc lộ 54 bán kiếm tiền mua sắm Tết - Ảnh: CHÍ HẠNH

"Thanh trà xứ này có hai loại chua và ngọt. Ngoài việc bán bao tiêu toàn bộ vườn cho thương lái, nông dân vẫn chừa lại vài chục ký để bán mỗi ngày cho khách phương xa. Cây thanh trà không cần chăm bón phân thuốc, khách có thể ăn tại chỗ mà không phải lo về vấn đề sức khỏe.

Tui bán ven đường đã hơn chục năm nay, bán từ nay cho đến hết mùa mới nghỉ. Dù thương lái có bao tiêu nhưng tui cũng để dành lại một ít đem ra đây bán, quen rồi không bỏ nghề được. Giá thanh trà hiện 80.000 đồng/kg, cây cho trái đúng dịp cận Tết bà con phấn khởi lắm. Ngồi chơi cũng có tiền tiêu Tết", bà Năm vui vẻ nói.

Thanh trà, vú sữa cho trái đầu mùa, nông dân Vĩnh Long rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết - Ảnh 3.

Mứt thanh trà có hương vị rất đặc biệt, nhưng hàng đang rất hiếm, không phải nơi nào cũng có bán - Ảnh: CHÍ HẠNH

Do đang đầu mùa vụ nên sản lượng thanh trà chưa lớn, thương lái hiện đang săn lùng để gom hàng phân phối đi khắp các thành phố lớn bán trong dịp Tết. Trái thanh trà còn được người dân gọt vỏ, ngào đường cát trắng, cho thêm ít mè nữa là thành một món mứt Tết có hương vị rất đặc biệt. Một hủ nặng 600 gram hiện có giá bán 60.000 đồng, nhưng hiện mứt thanh trà đang rất khan hiếm.

Chạy khắp các vườn mới gom đủ hơn 30kg thanh trà, bà Phạm Phương Linh mang ra dốc cầu Cần Thơ treo lên bán Tết. Bà hồ hởi cho biết: "Thanh trà không phải năm nào cũng có trái, phải trông chờ vào thời tiết. Thường thì tụi tui chỉ bán bắp, mận, nhưng dịp cận Tết này thanh trà là loại trái cây bán chủ lực.

Mọi năm thanh trà từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg, nhưng mùa này chúng tôi cùng bán đồng giá 80.000 đồng/kg. Một ngày bán cũng được hơn chục ký, có thêm nguồn tiền sắm sửa đón xuân".

Thanh trà, vú sữa cho trái đầu mùa, nông dân Vĩnh Long rủng rỉnh kiếm tiền tiêu Tết - Ảnh 4.

Thanh trà Bình Minh, vú sữa Long Hồ cùng lên kệ dịp cận Tết, khách qua đường thích thú ghé mua - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngoài thanh trà, nông dân huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cũng đang trúng vụ vú sữa các loại, trong đó có đặc sản vú sữa lò rèn. Huyện này có hơn 50ha vú sữa, diện tích trồng tập trung tại 4 xã cù lao gồm An Bình, Hòa Ninh, Đồng Phú và Bình Hòa Phước.

Hiện vú sữa cũng được người dân mang ra vệ đường và chợ bán, giá từ 17.000 đến 20.000 đồng/kg, nông dân có thể lời hơn 40 triệu đồng/công. Ông Võ Trung Sơn - phó chủ tịch UBND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long - cho biết, ngoài việc bán buôn, người trồng vú sữa còn rất phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập khác do kết hợp với các công ty phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023.

Về thăm xứ thanh trà Về thăm xứ thanh trà

TTO - Vào những ngày này, khách du lịch có dịp đi trên quốc lộ 54, đoạn từ thị xã Bình Minh hướng về Trà Ôn (Vĩnh Long), ghé qua ấp Đông Hưng 1 và Đông Hưng 2, thuộc xã Đông Thành chắc sẽ choáng ngợp trước những vườn thanh trà oằn trái, căng tròn và mọng nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận