Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Thanh tra khẳng định EVN sai

16/10/2013 08:24 GMT+7

TT - Những công trình biệt thự, sân quần vợt, nhà trẻ, bể bơi mà Tập đoàn Điện lực VN (EVN) xây dựng ở một số dự án là sai phạm, việc mua ôtô vượt mức quy định cũng sai... Đó là khẳng định của Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Ngô Văn Khánh tại cuộc họp báo thường kỳ của TTCP ngày 15-10.

O6l6h2xs.jpgPhóng to

Liên quan đến kết luận thanh tra tại EVN, mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã làm việc với TTCP để tìm hiểu. Tại cuộc làm việc này, ông Khánh cho biết kết luận thanh tra không có nội dung chuyển cơ quan điều tra nên không có chuyện bàn giao hồ sơ theo trình tự thủ tục. Tuy nhiên, TTCP cũng không hạn chế thông tin với cơ quan điều tra.

Sai vẫn là sai...

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Văn Khánh cho biết TTCP đã kết luận thanh tra tại EVN, báo cáo Thủ tướng và đang chờ ý kiến xử lý. Về câu chuyện chi phí xây dựng biệt thự, sân quần vợt, nhà trẻ, bể bơi, ông Khánh cho biết những công trình này được EVN gọi là khu điều hành và diễn giải các công trình này cần phải có, phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên TTCP cho rằng việc xây dựng những công trình này phải dùng nguồn vốn phúc lợi chứ không được dùng nguồn vốn khác.

Sử dụng vốn hỗ trợ sai mục đích

Tại cuộc thanh tra ở Bộ VH-TT&DL, TTCP xác định việc tổ chức thực hiện và quản lý vốn hỗ trợ còn bất cập, vai trò quản lý nhà nước về vốn hỗ trợ còn chưa được phân định rõ do chưa có cơ quan nhà nước đầu mối để tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát. Quá trình thanh tra phát hiện có 8/9 tỉnh nhận vốn hỗ trợ đã sử dụng một phần sai mục đích với số tiền gần 190 tỉ đồng. Ngoài ra, mức vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ hằng năm đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch còn bị động do phê duyệt chậm, phân tán, dàn trải và thấp hơn nhiều so với nhu cầu.

Theo ông Khánh, nếu dùng nguồn vốn khác thì về mặt nguyên tắc trong chế độ hạch toán, công trình đó sẽ được khấu hao dần vào giá thành điện. Điều này sẽ dẫn đến tăng giá thành điện bất hợp lý. TTCP không đi kiểm tra được chi tiết hạch toán khấu hao của các công trình đó như thế nào, có hạch toán riêng hay không, nhưng theo ông Khánh, TTCP đánh giá công trình trong khu điều hành điện thì phải hạch toán vào giá thành điện. Tuy nhiên, EVN và Bộ Công thương nói là hạch toán riêng nên TTCP sẽ xem xét thêm xem có đúng là chi phí xây dựng này không liên quan đến giá thành điện hay không.

Đối với việc mua xe vượt tiêu chuẩn quy định, ông Khánh khẳng định đã kết luận rất rõ ràng là việc mua sắm một số xe sai so với quy định. “Theo giải trình của EVN, do điều kiện, địa bàn... phải dùng xe đó, nhưng chỉ là giải thích thêm thôi, còn sai vẫn là sai” - ông Khánh nói.

Ông Khánh cho biết đã kiến nghị giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công thương đề xuất xử lý, nhưng thông tin ban đầu cho thấy EVN muốn được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh đối với phần được mua xe đúng tiêu chuẩn, còn với phần chênh lệch sẽ sử dụng lợi nhuận sau thuế để chi trả. Tuy nhiên, trên thực tế kết quả sản xuất kinh doanh của EVN lỗ hàng chục nghìn tỉ đồng nên việc sử dụng lợi nhuận sau thuế có vẻ như bất khả thi.

Về chuyện chênh lệch số tiền rất lớn giữa dự thảo kết luận thanh tra và kết luận thanh tra, ông Ngô Văn Khánh nói đây là điều rất bình thường. Ông Khánh lý giải khi đoàn thanh tra báo cáo giao cho đơn vị thẩm định xem xét, thấy có 17 vấn đề tồn tại, sau khi họp bàn còn đến năm vấn đề và Tổng TTCP phải họp để lấy ý kiến, thống nhất kết luận. “Sự khác nhau mấy nghìn tỉ đồng là rất bình thường. Với tư cách là người chịu trách nhiệm, tôi nói là không có chuyện sai phạm đó làm tăng giá điện hay giảm giá điện, bỏ đi hay không bỏ đi” - ông Khánh khẳng định.

4 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm hơn 354 tỉ đồng

Tại cuộc họp báo, Phó tổng TTCP Lê Tiến Hào cho biết TTCP mới kết thúc bốn cuộc thanh tra, gồm thanh tra tại Bộ Tư pháp về thi hành án dân sự; thanh tra đề án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và liên huyện giai đoạn 2008-2010; thanh tra đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012; thanh tra về “Vốn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch đối với Bộ VH-TT&DL”, Thủ tướng đã cho ý kiến bốn cuộc thanh tra này. Qua đó, TTCP phát hiện sai phạm về tài chính hơn 354 tỉ đồng, hầu hết là hỗ trợ vốn sai mục đích; nhà thầu thi công nợ đọng vốn hỗ trợ, sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ để thanh toán và làm vốn đối ứng không đúng mục tiêu đề án; mua sắm thiết bị y tế nằm ngoài danh mục hoặc mua vượt số lượng...

Về cuộc thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank), ông Ngô Văn Khánh thừa nhận quá trình ban hành kết luận thanh tra có chậm và đã hai lần báo cáo Thủ tướng. Theo ông Khánh, có hai lý do chậm, thứ nhất do TTCP đề cập nhiều nội dung trong kết luận thanh tra và thứ hai đây là một công việc rất phức tạp. Quá trình thanh tra, TTCP đã chuyển cơ quan điều tra rất nhiều vụ việc, có vụ rất lớn như tại chi nhánh Nam Hà Nội của Agribank. Cho đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam cả các cán bộ hải quan có liên quan. “TTCP sẽ sớm ban hành kết luận thanh tra tại Agribank, tôi nói rằng tuy việc ban hành có thể chậm nhưng việc khắc phục của họ rất quyết liệt” - ông Khánh nói.

Cử tri kiến nghị giám sát dự án đầu tư của EVN

Đây là một trong những kiến nghị của cử tri Hà Nội được ông Nguyễn Xuân Điệp - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội - nêu tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng 15-10. “Cử tri của thủ đô phản ảnh việc tăng giá điện, giá xăng liên tục trong thời gian vừa qua làm nhân dân gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong sản xuất. Cử tri đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu lộ trình điều chỉnh hợp lý bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu” - ông Điệp nêu.

Ông Điệp cũng cho biết vừa qua cử tri thủ đô theo dõi thấy có sự khác nhau giữa kết luận của Thanh tra Chính phủ với ý kiến của EVN. “Ý kiến của hai bên còn có những điểm khiến cử tri băn khoăn, đề nghị Quốc hội nghiên cứu giám sát, kiểm tra các dự án đầu tư nguồn điện của EVN” - ông Điệp cho hay.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

“Sao chúng tôi phải bù lỗ cho ngành điện?”Lãi 3.500-4.000 tỉ đồng, EVN vẫn tăng giá điệnĐầu tư sai, EVN bắt dân gánh?EVN lỗ lớn vì đầu tư ngoài ngànhĐầu tư 121 ngàn tỉ đồng ngoài ngành, EVN lỗ hàng ngàn tỉXây biệt thự, sân tennis cũng tính vào giá điệnEVN thấy “không sai phạm lớn”Chỉ rõ EVN sai để họ chấn chỉnh

MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận