Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Thanh toán không tiền mặt: Triển khai đến từng sạp chợ, quán vỉa hè

14/06/2020 14:13 GMT+7

TTO - Bên cạnh việc phát triển các phương thức thanh toán mới, tiện lợi cho người tiêu dùng, việc mở rộng mạng lưới các điểm chấp nhận thanh toán là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Thanh toán không tiền mặt: Triển khai đến từng sạp chợ, quán vỉa hè - Ảnh 1.

Khách thanh toán bằng thẻ Visa tại một cửa hàng ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Hữu Phúc, giám đốc cấp cao phát triển sản phẩm & giải pháp Visa Việt Nam và Lào, cho biết như trên tại hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai" do báo Tuổi Trẻ cùng Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Thương mại điện tử và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 12-6.

Ông Phúc nói: "Hiện chúng tôi đang phối hợp với ngân hàng để triển khai thanh toán không tiền mặt đến từng sạp chợ, điểm bán, quán xá trên vỉa hè, nên kỳ vọng tỉ lệ thanh toán không tiền mặt sẽ tăng trong thời gian tới. 

Bản thân các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đang gặp khó khăn với nền tảng thanh toán không tiền mặt và chúng tôi đang đưa các ứng dụng công nghệ thanh toán tạo ra những thuận tiện cho người tiêu dùng, người kinh doanh...

Thanh toán không tiền mặt: Triển khai đến từng sạp chợ, quán vỉa hè - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Phúc (giám đốc cấp cao phát triển sản phẩm & giải pháp Visa Việt Nam và Lào)

Dự kiến trong tương lai, thay vì sử dụng thiết bị POS thông thường, chúng tôi sẽ chuyển điện thoại thành thiết bị thanh toán, đưa ra những công nghệ thanh toán mobile mới có bước chi phí giá thành chấp nhận được. Toàn bộ công nghệ, nền tảng mới đều theo tiêu chí thuận tiện, dễ dùng, trên hết là an toàn tuyệt đối, tạo niềm tin khuyến khích khách hàng với thanh toán không tiền mặt.

Ông Nguyễn Hữu Phúc (giám đốc cấp cao phát triển sản phẩm & giải pháp Visa Việt Nam và Lào)

Với mục tiêu như vậy, Visa tiến hành hợp tác với các đối tác trên thị trường để đưa ra công cụ thanh toán di động Mobile POS (mPOS). Đồng thời truyền thông đến các đối tượng nhỏ lẻ, gia tăng tiện ích và truyền thông đến khách hàng cuối thông qua nền tảng hiệu quả.

Để ủng hộ Ngày không tiền mặt 2020, lan tỏa thói quen hạn chế sử dụng tiền mặt đến tiểu thương ở kênh truyền thống, chúng tôi có gói tặng 100 máy mPOS dành cho 100 tiểu thương đầu tiên đăng ký chương trình "Tiểu thương không tiền mặt", tương đương gói tài trợ khoảng 200 triệu đồng được triển khai trong suốt tháng 6-2020.

Những tiểu thương từ sau số 100 đăng ký chương trình "Tiểu thương không tiền mặt" sẽ được mua ưu đãi giảm giá 50% thiết bị mPOS và tặng kèm một năm sử dụng Nextshop, một phần mềm quản lý kinh doanh. Ngoài ra, những tiểu thương đăng ký mua gói dịch vụ 3 năm của Nextshop sẽ giảm giá 70%.

Đây là sự hợp tác giữa Visa và NextPay, nhà cung cấp các giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam nhằm thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, hiện đại hóa hạ tầng thanh toán và giảm thiểu tối đa thanh toán bằng tiền mặt ở Việt Nam.

Dự kiến trong tương lai, thay vì sử dụng thiết bị POS thông thường, chúng tôi sẽ chuyển điện thoại thành thiết bị thanh toán, đưa ra những công nghệ thanh toán mobile mới có bước chi phí giá thành chấp nhận được. 

Toàn bộ công nghệ, nền tảng mới đều theo tiêu chí thuận tiện, dễ dùng, trên hết là an toàn tuyệt đối, tạo niềm tin khuyến khích khách hàng với thanh toán không tiền mặt". 

Thói quen thanh toán đã thay đổi Thói quen thanh toán đã thay đổi

TTO - Dù có những 'điểm nghẽn' nhất định nhưng thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dịch vụ công và trở thành xu hướng tất yếu trong những năm gần đây.

HẢI KIM ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận