Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Thanh toán bằng điện thoại, người dùng lo sợ gì?

28/03/2019 17:25 GMT+7

TTO - Dù hào hứng với các phương thức thanh toán mới, người tiêu dùng VN vẫn lo ngại gặp rủi ro khi bị mất điện thoại, điện thoại bị “hack”, bị xâm nhập trái phép vào dữ liệu cá nhân hay bị nhiễm virus, cài đặt phần mềm độc hại.

Thanh toán bằng điện thoại, người dùng lo sợ gì? - Ảnh 1.

Người VN hào hứng với phương thứ thanh toán mới nhưng cũng lo ngại rủi ro khi bị mất điện thoại, hay điện thoại bị "hack". Trong ảnh là người dùng đang quét mã QR để thanh toán tiền mua bánh mì. Ảnh: TUYẾT KIỀU

Đó là kết quả khảo sát người dùng do Visa vừa công bố. Theo Visa, bảo mật vẫn là vấn đề mà người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á quan tâm hàng đầu.  67% người dùng được khảo sát bày tỏ sự quan ngại về độ an toàn của thông tin cá nhân họ khi thanh toán bằng điện thoại dù phương thức thanh toán của người Việt đang thay đổi theo hướng ngày càng chuộng các giao dịch không tiền mặt. 

Trên thực tế, lo ngại này cũng chính đáng do vừa qua nhiều trường hợp bị mất tiền đã xảy ra, các ngân hàng và công ty thanh toán cũng liên tục phát đi các cảnh báo người dùng. Để giảm thiểu rủi ro cho người dùng, Visa vừa công bố lộ trình an ninh thanh toán cho Việt Nam với những phương thức giúp tăng cường bảo mật trong những năm tới.

Những sáng kiến về an ninh bảo mật gồm: giảm giá trị dữ liệu bằng cách loại trừ các dữ liệu nhạy cảm khỏi hệ sinh thái và vô hiệu hóa thông tin của tài khoản bị đánh cắp. Sẽ bảo vệ dữ liệu bằng cách áp dụng các biện pháp bảo mật nhằm bảo vệ thông tin cá nhân cũng như thông tin tài khoản.

Ngoài ra, sẽ khai thác dữ liệu bằng cách xác định những hành vi lừa đảo tiềm ẩn và tăng cường tín nhiệm khi chấp thuận các giao dịch an toàn. Trao quyền cho tất cả các bên, bao gồm chủ tài khoản, nhà cung cấp và các đơn vị chấp nhận thẻ, cũng như tích cực hỗ trợ hạ tầng an ninh thanh toán. 

Bà Đặng Tuyết Dung, giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào, cho biết yếu tố bảo mật trong hệ sinh thái thương mại là ưu tiên hàng đầu và Visa xem đây là trách nhiệm cần được chia sẻ giữa mạng lưới thanh toán, người tiêu dùng, các ngân hàng cũng như Chính phủ. 

"Công nghệ đã cho ra đời những sáng kiến mới trong thanh toán nhưng cũng mang lại những rủi ro nhất định. Để đề phòng gian lận, cần hợp sức, dành mối quan tâm và mức độ đầu tư vào vấn đề an ninh thanh toán. 

Visa đang tích cực hợp tác với các bên liên quan, bao gồm các tổ chức tài chính, đơn vị chấp nhận thẻ, nhà hoạch định chính sách và cơ quan thực thi pháp luật cũng như chủ tài khoản nhằm thắt chặt an ninh thanh toán", bà Dung nói. 

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận