Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Thành thật xin lỗi Việt Nam

21/04/2017 11:15 GMT+7

TTO - Gangjeong là làng chài lưới nhỏ trên đảo Jeju, hòn đảo du lịch của Hàn Quốc nổi tiếng thế giới. 10 năm trước, năm 2007, một căn cứ hải quân Mỹ được thiết lập tại ngôi làng bình yên này.

Phối cảnh tượng Pieta Việt Nam trên đảo Jeju - Ảnh do Quỹ Hòa bình Hàn - Việt cung cấp
Phối cảnh tượng Pieta Việt Nam trên đảo Jeju - Ảnh do Quỹ Hòa bình Hàn - Việt cung cấp

Từ đó là những cuộc xuống đường của người dân Gangjeong, của trí thức, văn nghệ sĩ và người dân Hàn Quốc phản đối sự hiện diện của một căn cứ quân sự có thể biến Gangjeong và cả đảo Jeju thành “điểm nóng” khi có những đối đầu quân sự.

Cũng từ đó, người dân Gangjeong, người dân đảo Jeju và người dân Hàn Quốc thêm một lần nhắc nhớ đến chiến tranh Việt Nam, cuộc chiến với sự tham chiến của binh lính Hàn Quốc gây ra bao đau thương cho những người dân lành ở miền Trung Việt Nam.

Như một sự kiện trong năm 2016 để tưởng nhớ 50 năm vụ thảm sát Bình Hòa: 500 người dân Bình Sơn, trong đó nhiều phụ nữ, người già và trẻ con ở một ngôi làng cũng nhỏ bé và lành hiền như Gangjeong đã bị lính Hàn Quốc thảm sát.

Từ nỗi đau của vụ thảm sát ấy, những nghệ sĩ điêu khắc Hàn Quốc sáng tác nên bức tượng Pieta - phiên bản Việt Nam, một bức tượng từ điêu khắc cổ điển mang hình tượng “Mẹ - Con” nói về hạnh phúc, về tình thương yêu, thành bức tượng “Mẹ - Con” của Bình Hòa, Quảng Ngãi nói về hai nạn nhân của vụ thảm sát kinh hoàng.

Người mẹ ôm chặt đứa con trước khi ngã gục vì lựu đạn quân Hàn Quốc, còn đứa con vĩnh viễn bị mù do thuốc đạn. Đứa con ấy vào dịp kỷ niệm 50 năm vụ thảm sát Bình Hòa tròn 50 tuổi, một người đàn ông mù lòa chỉ dùng bàn tay nhạy cảm của mình sờ lên bức tượng Pieta - phiên bản Việt Nam, và anh đã thấy.

Anh thấy tấm lòng của người bạn Hàn Quốc trong hành trình “Thành thật xin lỗi Việt Nam”. Anh thấy tình bạn, tình nhân loại ấm áp từ bàn tay những người bạn Hàn Quốc đến với anh, đến với Bình Hòa, đến với Việt Nam.

Quỹ Hòa bình Hàn - Việt ra đời ngay ở ngôi làng Gangjeong của đảo Jeju là lời kêu gọi: “Hãy để hòa bình được sống trong hòa bình”, cũng chính là nỗ lực của những người bạn Hàn Quốc đưa làng Gangjeong về với làng Bình Hòa, đưa hòa bình về với hòa bình, đưa niềm khát khao được sống mang tên Hàn Quốc đến với niềm khát khao được sống mang tên Việt Nam.

Tôi có may mắn được hai lần tới với đảo Jeju và thấu hiểu người dân đảo Jeju - rất gần với đảo Lý Sơn quê tôi, tha thiết với cuộc sống trong hòa bình biết nhường nào!

Và những người bạn Hàn Quốc trong Quỹ Hòa bình Hàn - Việt từng nhiều lần tới Bình Hòa, tới Việt Nam cũng cảm nhận được tấm lòng của người dân Bình Hòa, của người dân Việt Nam nhân nghĩa thế nào.

Hai dân tộc cùng chung tiếng nói: Hãy để hòa bình được sống trong hòa bình!

Dựng tượng Pieta Việt Nam trên đảo Jeju

Tin từ Quỹ Hòa bình Hàn - Việt cho biết bức tượng Pieta Việt Nam sẽ được dựng ở đảo Jeju (Hàn Quốc). Buổi họp báo khánh thành tượng Pieta Việt Nam diễn ra ngày 26-4 tại Trung tâm hòa bình Saint Francis trên đảo Jeju.

Tượng Pieta Việt Nam là sáng kiến của Tổ chức Quỹ Hòa bình Hàn - Việt, được vợ chồng điêu khắc gia Hàn Quốc Kim Seo Kyung và Kim Eun Sung sáng tác, nhằm tưởng nhớ những nạn nhân thường dân Việt Nam đã bị binh lính Hàn Quốc thảm sát trong chiến tranh.

Mong muốn của Quỹ Hòa bình Hàn - Việt là sự thật lịch sử này không bị rơi vào quên lãng. Năm 2016, Quỹ Hòa bình Hàn - Việt từng trao tặng hai bức tượng Pieta nhỏ cho Bảo tàng Đà Nẵng và nhà thơ Thanh Thảo.

Dưới tượng Pieta có tấm bảng đồng khắc lời kêu gọi hòa bình của hai nhà thơ nổi tiếng Ko Un (Hàn Quốc) và Thanh Thảo (Việt Nam).

Ngoài ra, phần phù điêu của bức tượng còn có các bài thơ Bông súng của nhà thơ Chim Trắng, Hòa bình của nhà thơ Ko Un và bài Hai tiếng Hòa bình của một nông dân sống ở làng Gangjeong là Kim Seong Gyu.

Tại Hàn Quốc, Quỹ Hòa bình Hàn - Việt ra đời tháng 4-2016 và được công nhận tư cách pháp nhân tháng 2-2017. Đây là tổ chức tiếp nối phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” được phát động tại Hàn Quốc từ năm 1999.

Q.THI

THANH THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận