Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Thành quả quan hệ Việt - Mỹ là kết quả của ‘can đảm, quyết tâm và tầm nhìn’

30/07/2020 18:53 GMT+7

TTO - “Sự chuyển biến lớn trong quan hệ hai nước là kết quả của lòng can đảm, sự quyết tâm và tầm nhìn của rất nhiều cá nhân từ cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun nói.

Thành quả quan hệ Việt - Mỹ là kết quả của ‘can đảm, quyết tâm và tầm nhìn’ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun - Ảnh: REUTERS

Tháng 7 này là thời điểm Mỹ và Việt Nam có nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hôm 28-7, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, đại sứ Hà Kim Ngọc đã chủ trì tổ chức lễ kỷ niệm trực tuyến 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (1995 - 2020).

Sự kiện có sự tham dự của gần 200 khách mời gồm lãnh đạo và đại diện Hội đồng An ninh quốc gia, các bộ Ngoại giao, Tài chính, Quốc phòng, Thương mại, Nông nghiệp, Năng lượng, An ninh nội địa, Lao động, Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp, cựu chiến binh…

Trong ngày 28-7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Biegun cũng có bài phát biểu tại lễ trực tuyến kỷ niệm 25 năm.

Ông Biegun cảm ơn những đồng sự đã đóng góp cho tiến trình bình thường hóa, thắt chặt quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ như Patrick Leahy, Ted Yoho, John McCain, John Kerry… đồng thời khẳng định quan hệ hai nước đã có sự phát triển vượt bậc.

"Sự tiếp đón nồng hậu của người dân và Chính phủ Việt Nam dành cho Tổng thống Trump cùng hình ảnh lá quốc kỳ Hoa Kỳ tung bay trên khắp phố phường Hà Nội là biểu trưng cho sự phát triển vượt bậc trong mối quan hệ Mỹ - Việt Nam", ông Biegun nhắc tới chuyến đi của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hà Nội dự Thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019.

Theo thứ trưởng ngoại giao Mỹ, nền tảng cho việc hóa thù thành bạn giữa Mỹ và Việt Nam là lòng can đảm, sự quyết tâm và tầm nhìn của rất nhiều cá nhân từ cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình.

Làm rõ điều này, ông Biegun dẫn lại nỗ lực cải cách, mở cửa của Việt Nam từ năm 1986 cũng như các chương trình hợp tác trao trả hài cốt của quân nhân Mỹ hi sinh tại Việt Nam.

"Những nỗ lực này là bước đi đầu tiên quan trọng, tạo tiền đề cho quan hệ song phương tiến triển tích cực. Kể từ đó, Mỹ và Việt Nam đã thẳng thắn nhìn vào quá khứ, giải quyết những tàn dư có trách nhiệm và biến những điểm bất đồng thành những lĩnh vực hai bên có thể cộng tác", ông viết.

Ông Biegun cũng cho rằng hiện nay Mỹ và Việt Nam đã hợp tác tốt trong những cơ chế đa phương, đơn cử là việc tầm nhìn của Mỹ và Việt Nam về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang củng cố lẫn nhau.

"Quan hệ ngoại giao đa phương là một trụ cột trong quan hệ ngày một bền chặt này của chúng ta. Chúng tôi xin bày tỏ sự trân trọng đối với Việt Nam khi đảm nhiệm xuất sắc cương vị chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức, trong đó có việc tổ chức cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ - ASEAN trực tuyến đầu tiên vào tháng 4 vừa qua. Chúng tôi cũng hoan nghênh vai trò của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và tham gia giải quyết các vấn đề quan trọng của khu vực", thứ trưởng Mỹ bày tỏ.

25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ: 25 năm tới sẽ lớn mạnh và ấn tượng hơn 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ: 25 năm tới sẽ lớn mạnh và ấn tượng hơn

TTO - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour tin rằng quan hệ song phương 25 năm tới sẽ còn lớn mạnh và ấn tượng hơn nữa.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận