Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Thành phố Thủ Đức cần cơ chế tự chủ để phát triển

19/05/2021 12:50 GMT+7

TTO - Để thành phố Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, phát triển nhanh, bền vững, cần một quá trình dài phấn đấu và xây dựng.

Bên cạnh tâm huyết và nỗ lực của chính quyền thành phố Thủ Đức thì tiếng nói của các đại biểu Quốc hội trên nghị trường cũng góp phần đáng kể để Thủ Đức sớm đạt mục tiêu ban đầu đề ra.

Để thành phố Thủ Đức phát triển đúng tầm, đạt mục tiêu đề ra thì trước mắt thành phố phải được đầu tư xứng đáng về cả vật chất lẫn cơ chế.

Trước hết, lãnh đạo thành phố trẻ cần có một cơ chế đặc thù, được ưu tiên một số chính sách nhất định để đơn vị này có thể đẩy nhanh, đẩy mạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, những văn bản "khai sinh" ra thành phố Thủ Đức hiện nay có nội dung chưa cụ thể như ngân sách đầu tư vào hạ tầng giao thông, công nghệ, tài chính…

Thời gian tới sẽ có nhiều dự án đầu tư, nhiều vấn đề về tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố Thủ Đức được TP.HCM trình ra Quốc hội, nên rất cần các đại biểu Quốc hội hiểu rõ và ủng hộ.

Là một thành phố hiện đại, sáng tạo, tôi mong muốn nhìn thấy những tuyến đường giao thông thẳng tắp, rộng rãi nối dài với lộ giới lớn, có vỉa hè, cây xanh, chứ không chỉ là những con đường giao thông lộ giới nhỏ, xe cộ không dám chạy vận tốc lớn vì nhiều khúc cua và dân cư đông đúc.

Thành phố Thủ Đức cần xây dựng khép kín và xây dựng các tuyến đường vành đai 2, tiếp tục xây đường vành đai 3. Đặc biệt, cần thêm nhiều tuyến giao thông để kết nối với một số phường ở khu vực quận 9 cũ, vốn có ít đường giao thông và tiện nghi. Như vậy cả thành phố cùng phát triển, không khu vực nào bị bỏ lại phía sau, lạc hậu hơn so với tốc độ phát triển, đầu tư chung.

Tôi mong các đại biểu Quốc hội và HĐND cùng chung tay để xây dựng nên một chính sách quản lý đất đai hợp lý, để đất ở thành phố Thủ Đức được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.

Cái chính là để nhiều thế hệ tương lai của Thủ Đức còn đất để phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng, trường học, bệnh viện, nhà ở...

Nhà nước cần thu hồi những dự án kéo dài, kém hiệu quả, chỉ đầu cơ đất mà thiếu đầu tư tạo giá trị gia tăng… để dành đất giao cho những nhà đầu tư có năng lực, tránh manh mún, hình thành những dự án treo với hạ tầng chắp vá, nhếch nhác và không kết nối được với hệ thống chung.

Thành phố Thủ Đức là thành phố trong thành phố đầu tiên của cả nước nên những cơ chế, chính sách, cách vận hành, phân quyền chắc chắn sẽ có những khó khăn. Vì vậy, rất cần các đại biểu Quốc hội và HĐND cùng chung tay xây dựng, góp ý và giám sát để thành phố sớm đạt được những mục tiêu đề ra.

(cử tri Lê Thanh Tùng, phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức)

Cam kết kiến nghị dành nguồn lực cho công trình giao thông chiến lược ở Thủ Đức Cam kết kiến nghị dành nguồn lực cho công trình giao thông chiến lược ở Thủ Đức

TTO - Ứng cử viên HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 2 (TP Thủ Đức) cam kết sẽ kiến nghị ưu tiên nguồn lực cho các dự án giao thông chiến lược tại TP Thủ Đức giai đoạn 2021-2026.

LÊ THANH TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận