18/07/2023 17:39 GMT+7

Thành phố ở Mỹ phủ sơn chống nóng lên mặt đường

Thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ sẽ phủ một lớp sơn sáng màu lên mặt đường để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời, nhờ đó mặt đường hấp thụ ít nhiệt hơn.

Thành phố ở Mỹ phủ sơn chống nóng lên mặt đường - Ảnh 1.

Sơn sáng màu được phủ lên mặt đường tại Phoenix. Ảnh: news.asu.edu

Phoenix là một trong những thành phố đang có nhiệt độ cao nhất tại Mỹ. Để đối phó với mức kỷ lục ngày thứ 16 liên tiếp nhiệt độ trên 43 độ C tại Thung lũng Mặt trời, chính quyền thành phố đã thay đổi diện mạo đường phố bằng cách phủ sơn chống nóng lên bề mặt.

Theo lời giải thích của một kỹ sư địa phương, chương trình làm mát mặt đường của thành phố giống như phủ một lớp kem chống nắng cho mặt đường. Thành phố sẽ phủ một lớp sơn sáng màu lên mặt đường để phản chiếu ánh sáng Mặt Trời, nhờ đó mặt đường hấp thụ ít nhiệt hơn. Lớp sơn tạo ra một bề mặt mát hơn so với nhựa đường truyền thống.

Theo các quan chức, vào buổi trưa, khi Mặt Trời gay gắt nhất, mặt đường được phủ sơn làm mát có nhiệt độ bề mặt trung bình thấp hơn 10,5-12 độ C so với nhựa đường truyền thống.

Các quan chức thành phố cho biết họ cũng hy vọng rằng điều này có thể giúp giảm bớt hiệu ứng đảo nhiệt của thành phố. Khi hiệu ứng đảo nhiệt xảy ra, nhiệt được hấp thụ bởi các bề mặt cứng vào ban ngày được giải phóng vào ban đêm, dẫn đến nhiệt độ cao vào ban đêm.

Các quan chức thành phố Phoenix đánh giá việc triển khai làm mát mặt đường là một dự án quan trọng để giúp thành phố này thích nghi với nhiệt độ có xu hướng cao hơn.

Giám đốc kỹ thuật thành phố Ryan Stevens cho biết: "Tôi là người sinh ra và lớn lên ở Phoenix, vì vậy tôi muốn biến cộng đồng của mình thành một nơi tốt hơn để sinh sống. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần cố gắng đổi mới, làm cho Phoenix mát hơn so với hiện tại và chống lại sức nóng trong 50 hoặc 100 năm tới".

Tuy nhiên, dự án phủ sơn mặt đường cũng vấp phải một số ý kiến phản đối vì cho rằng màu sơn làm mất thẩm mỹ đường phố.

Cho đến nay, thành phố Phoenix đã phủ sơn làm mát trên khoảng 170 km mặt đường và đặt mục tiêu đạt 190 km vào cuối năm nay./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên