Thành phố Jakarta giành giải thưởng Giao thông vận tải bền vững năm 2021

26/02/2021 14:12 GMT+7

Thủ đô Jakarta của Indonesia là thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á đã giành được giải thưởng 'Giao thông vận tải bền vững' (STA) năm 2021.

Thành phố Jakarta giành giải thưởng Giao thông vận tải bền vững năm 2021 - Ảnh 1.

Một tuyến phố ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: pagi.co.id

Thủ đô Jakarta của Indonesia là thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á đã giành được giải thưởng 'Giao thông vận tải bền vững' (STA) năm 2021 sau khi đánh bại các thành phố lớn trên thế giới, bao gồm Auckland, Bogota, Buenos Aires, Charlotte, Frankfurt, Moscow, San Francisco và Sao Paulo.

Thủ đô Jakarta đoạt giải thưởng STA nhờ chương trình tích hợp giữa các phương thức vận tải công cộng. Thống đốc Jakarta Anies Baswedan ngày 25/2 cho biết, thủ đô Jakarta đã được chọn là thành phố tốt nhất trên thế giới trong giải thưởng STA năm 2021. Theo ông, việc giành giải thưởng này cũng là lời nhắc nhở rằng chính quyền Jakarta phải tiếp tục cố gắng cải thiện các dịch vụ giao thông hiện có để có một hệ thống giao thông bền vững, tạo sự thuận tiện cho người dân.

Với những nỗ lực không ngừng trong thời gian qua, thủ đô Jakarta đã triển khai tích hợp hệ thống xe buýt nhỏ với các dịch vụ Transjakarta (hệ thống vận tải xe buýt nhanh Jakarta). Bên cạnh đó, chính quyền Jakarta còn xây dựng hệ thống thanh toán  JakLingko, cho phép người dân có thể linh hoạt sử dụng bất cứ phương tiện công cộng nào hay chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác với giá cố định trong vòng 3 giờ.

Thủ đô Jakarta cũng đã thành công trong việc đưa vào khai thác hệ thống tàu điện ngầm (MRT) và hệ thống tàu hỏa loại nhỏ (LRT) để trở thành một động lực lớn cho hệ thống giao thông công cộng.

Cũng theo ông Anies Baswedan, Jakarta đã thành công trong việc đưa các tuyến đường hầm dành riêng cho người đi bộ để kết nối các ga tàu hỏa, ga tàu điện ngầm, ga tàu sân bay và trạm dừng Transjakarta. Đặc biệt, để nhận được giải thưởng STA là nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng làn đường dành cho xe đạp. Tính đến nay, thủ đô đã xây dựng được 200 km đường dành cho xe đạp có hệ thống bảo vệ và đặt mục tiêu hoàn thành 500 km đường dành cho xe đạp vào năm 2022.

Năm 2020, thủ đô Jakarta xếp ở vị trí thứ hai và nhận được danh hiệu danh dự của STA. STA là giải thưởng thường niên được trao cho các thành phố thể hiện cam kết, ý chí chính trị và tầm nhìn trong các lĩnh vực giao thông vận tải và phát triển đô thị bền vững.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận