17/11/2020 10:47 GMT+7

Hiệp hội vận tải và du lịch kiến nghị Quốc hội giao công tác đăng ký xe về ngành giao thông

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và Du lịch TP.HCM vừa có kiến nghị này với Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM để góp ý với Quốc hội nhân diễn đàn Quốc hội đang bàn về các dự Luật về giao thông.

Hiệp hội vận tải và du lịch kiến nghị Quốc hội giao công tác đăng ký xe về ngành giao thông - Ảnh 1.

Đăng ký xe ở TP.HCM - Ảnh: N.V

Ngày 17-11, ông Lê Trung Tính, chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hành khách Liên tỉnh và Du lịch TP.HCM, cho biết đã gửi văn bản góp ý đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM để góp ý với Quốc hội về các dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi và Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Cụ thể là hiệp hội đề nghị nên đặt tên "Luật đường bộ" vừa ngắn gọn, vừa để phân biệt với các Luật hàng không, đường sắt, đường thủy…

Về việc tách Luật giao thông đường bộ 2008 thành Luật giao thông đường bộ 2020 và Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là không cần thiết vì có quá nhiều điều trùng lắp nhau từ giải thích từ ngữ cho đến các nội dung quy định.

Hiệp hội đề nghị không giao công tác này cho ngành Công an vì: Kết quả thực hiện công tác sát hạch và cấp bằng lái xe trước đây từ Bộ Công an giao về Bộ Giao thông vận tải đã làm tốt cho đến nay. Đặc biệt là khâu xã hội hóa các dịch vụ liên quan đến công tác này.

Nếu giao công tác này về ngành Công an là tái diễn tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. Ngành Công an chỉ nên đảm nhận những công tác kiểm tra, giám sát và nhiệm vụ an ninh.

Giao công tác này cho ngành dân sự Bộ giao thông vận tải chính là giúp cho việc kiểm tra, giám sát tốt hơn vì công tác này ở ngành Công an chỉ có sự giám sát của cấp trên là chủ yếu. Còn nếu ở ngành giao thông thì ngoài sự giám sát của cấp trên còn có sự giám sát chặt chẽ cùa ngành công an, ít để xảy ra sai phạm hơn.

Đồng thời, Hiệp hội cũng đề xuất giao công tác đăng ký quản lý xe hiện do ngành Công an thực hiện về ngành giao thông vận tải quản lý,nhằm tách bạch chức năng ngành giao thông vận tải thực hiện và ngành Công an kiểm tra.

Hiệp hội cũng cho rằng ở các nước thường giao công tác đăng ký xe cho cơ quan dân sự thay vì cơ quan cảnh sát. Riêng ở Singapore công tác quản lý cấp bằng lái xe còn giao cho Hiệp hội ngành nghề thực hiện. 

NGỌC ẨN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên