21/07/2020 17:39 GMT+7

Từ 1-8 có thể khai đăng ký xe qua mạng

THU DUNG - MINH HÒA
THU DUNG - MINH HÒA

TTO - Ngày 21-7, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết đang chuẩn bị triển khai thông tư 58/2020/TT- BCA với nhiều thay đổi trong quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số ôtô.

Từ 1-8 có thể khai đăng ký xe qua mạng - Ảnh 1.

Nhiều quy định mới trong quá trình đăng ký, cấp đổi biển số ôtô sẽ được áp dụng từ ngày 1-8 - Ảnh: N.V.

Cụ thể, từ ngày 1-8, theo thông tư có 8 điểm mới mà các chủ xe có thể áp dụng thực hiện như:

- Chủ ôtô có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến (qua mạng Interrnet). Cụ thể, chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe theo mẫu trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc cổng dịch vụ công quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại.

- Chủ xe trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo) phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện, làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

- Các ôtô thay vì gắn 1 biển số ngắn và 1 biển số dài như trước đây nay được gắn 2 biển số ngắn với chiều cao 165mm, chiều dài 330mm.

- Xe có biển số bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số sẽ được cấp, đổi lại.

- Các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z (thực hiện từ ngày 1-8 tới).

Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày thông tư 58 có hiệu lực phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021. Sau ngày 31-12-2021, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi biển số sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định.

- Thông tư 58 quy định cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại điều 19 thông tư 58 cho đến hết ngày 31-12-2021.

- Chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác (khoản 2 điều 10 thông tư 58). Người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe.

- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định, nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ biển số xe đó, có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe và làm thủ tục di chuyển, đổi biển số theo đúng quy định.

TP.HCM thêm điểm đăng ký xe phục vụ người dân

Từ ngày 1-8, PC08 thành lập thêm tổ đăng ký xe ôtô Nam Sài Gòn tại địa chỉ 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7.

Trên địa bàn TP có 4 điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe với các chức năng, nhiệm vụ rõ ràng phục vụ cho nhu cầu đăng ký xe ngày càng nhiều của người dân. Trong đó, Đội đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đăng ký, cấp biển số xe ôtô Nơ Trang Long) sẽ tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình và quận Bình Thạnh.

Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô Rạch Chiếc tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 2, 9 và quận Thủ Đức.

Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô An Sương tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi (trừ các loại xe có tải trọng từ 5 tấn trở lên).

Điểm đăng ký, cấp biển số xe ôtô Nam Sài Gòn tiếp nhận tất cả các loại xe ôtô của các quận 4, 7, 8, huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè.

Bên cạnh đó, do địa giới hành chính giáp ranh hoặc các phương tiện hạn chế vào nội đô theo quy định của UBND TP.HCM hoặc do điều kiện khách quan khác, chủ phương tiện có thể nộp hồ sơ tại điểm đăng ký xe gần nhất.

Nộp phạt, nộp thuế, đăng ký xe qua mạng: quan trọng là CSGT có muốn làm không? Nộp phạt, nộp thuế, đăng ký xe qua mạng: quan trọng là CSGT có muốn làm không?

TTO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi như vậy tại cuộc họp về tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các dịch vụ thu tiền phạt vi phạm giao thông, nộp lệ phí đăng ký xe.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên