08/07/2020 12:28 GMT+7

Kiến nghị chỉ thay nền biển số màu vàng để giảm tốn kém cho người dân

NGỌC ẨN
NGỌC ẨN

TTO - Đó là kiến ghị của Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam với Bộ Công an về việc thực hiện thông tư 58 xe kinh doanh gắn biển số màu vàng.

Kiến nghị chỉ thay nền biển số màu vàng để giảm tốn kém cho người dân - Ảnh 1.

Theo thông tư 58 các loại xe kinh doanh bao gồm xe tải, xe khách và taxi phải gắn biển số nền màu vàng thay vì màu trắng - Ảnh: VĂN BÌNH

Ông Nguyễn Văn Quyền - chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam - cho biết sẽ kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét qui định đối với xe đang kinh doanh chỉ nên thay đổi biển màu vàng và giữ nguyên số cũ trên biển số xe.

Theo quy định tại thông tư số 58/2020 của Bộ Công an, đối với ôtô kinh doanh vận tải được gắn biển số nền màu vàng, các thông tin gồm chữ cái và số màu đen.

Theo đó, đối với xe đăng ký mới được thực hiện từ 1-8-2020 gắn biển số màu vàng. Đối với 1,6 - 1,7 triệu xe đang hoạt động kinh doanh phải chuyển sang biển số mới màu vàng trước 31-12-2021.

Căn cứ các kiến nghị từ các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt nam đề nghị Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông nghiên cứu sửa đổi bổ sung để quy định rõ: đối với các xe ôtô đã có đăng ký, nay chuyển sang biển số mới thì chỉ cần thay màu nền vàng của biển số, còn các thông tin gồm chữ và số được giữ nguyên như biển số đang sử dụng.

Lý do của đề nghị trên là thông tin trên biển số hiện hành của các xe này đã nằm trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng, bảo hiểm, kiểm định xe cơ giới, thu phí sử dụng đường bộ, dữ liệu thiết bị giám sát hành trình...

Nếu thay đổi thông tin trên biển số thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp và chi phí tốn kém nhiều cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước có liên quan.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, hiện có khoảng 1,6 - 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải và taxi. Tất cả xe kinh doanh vận tải này sẽ phải đổi sang biển màu vàng, kể cả những xe chạy Grab, taxi cũng phải đổi biển để lực lượng chức năng kiểm soát được chặt chẽ quy định về luồng tuyến, dừng đỗ...

1,6 triệu xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số màu vàng

TTO - Theo Cục Cảnh sát giao thông, sẽ có khoảng 1,6 - 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách... phải chuyển sang biển số màu vàng thay vì biển màu trắng như hiện nay.

NGỌC ẨN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên