23/09/2021 15:29 GMT+7

Thành phố biên giới Trung Quốc treo thưởng 'khủng' để bảo vệ thành tích chống dịch

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thụy Lệ (tỉnh Vân Nam) - thành phố biên giới giáp Myanmar của Trung Quốc - đang nỗ lực ngăn COVID-19 xâm nhập qua biên giới bằng cách treo thưởng hàng ngàn USD.

Thành phố biên giới Trung Quốc treo thưởng khủng để bảo vệ thành tích chống dịch - Ảnh 1.

Thành phố Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, nằm giáp biên giới với Myanmar - Ảnh: VCG

Họ tặng tiền cho người cung cấp manh mối về các vụ vi phạm có thể dẫn tới ca nhiễm "nhập khẩu" vào Trung Quốc và lây lan dịch sang các tỉnh khác.

Tính đến giữa tháng 9, Thụy Lệ không còn khu vực nào nằm trong diện có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao, sau đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần thứ tư kể từ đầu tháng 7 do biến thể Delta gây ra.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, để bảo vệ thành tích chống dịch, từ ngày 21-9, Cơ quan chỉ huy phòng chống dịch Thụy Lệ đã khuyến khích người dân địa phương chủ động phát hiện và báo cáo các vụ vi phạm/phạm tội liên quan đến biên giới, chẳng hạn tổ chức đưa người vượt biên trái phép, buôn lậu và buôn bán ma túy.

Người cung cấp manh mối về các vụ vi phạm (nếu được xác nhận chính xác) sẽ được thưởng ít nhất 20.000 nhân dân tệ (hơn 3.000 USD). Những vụ vi phạm bao gồm vượt biên trái phép, buôn lậu bằng cách đào hoặc sử dụng các đường hầm, cống ngầm, các lối đi bí mật...

Số tiền thưởng tương tự sẽ được trao cho người cung cấp thông tin về những người thi hành công vụ lợi dụng quyền hạn để phạm tội.

Những người tố giác có thể được thưởng tới 50.000 nhân dân tệ (7.700 USD) nếu họ bắt được kẻ phạm tội tại trận và giao cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể được thưởng 1.000 nhân dân tệ khi phát hiện các lối đi bí mật ở biên giới... cùng nhiều mức thưởng khác.

Ngoại trừ công chức nhà nước, tất cả những người cung cấp các manh mối như trên sẽ được thưởng. Nếu nhiều người báo cáo cùng một vụ vi phạm, người báo cáo đầu tiên sẽ được thưởng.

Dập đợt dịch mới sau 35 ngày, Trung Quốc đã làm như thế nào? Dập đợt dịch mới sau 35 ngày, Trung Quốc đã làm như thế nào?

TTO - Chuyên gia Trung Quốc cho biết mô hình "4 sớm" đã chứng minh hiệu quả trong đợt dịch mới nhất ở nước này. Kiểm soát được dịch sau 35 ngày, các chuyên gia nước này đã chỉ ra một số vấn đề và bài học rút ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận