Thanh niên xung phong đưa rước học sinh đi học

28/10/2015 07:46 GMT+7

TT - Đây là một trong những chuyến xe đưa rước học sinh, sinh viên đang được Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP) thí điểm triển khai vào đầu tháng 10-2015.

Nữ nhân viên Lực lượng Thanh niên xung phong TP hướng dẫn các em học sinh lên xe đưa rước - Ảnh: Đức Phú
Nữ nhân viên Lực lượng Thanh niên xung phong TP hướng dẫn các em học sinh lên xe đưa rước - Ảnh: Đức Phú

Tiếng trống Trường THCS Lê Quý Đôn (9B Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP.HCM) vừa nổi lên báo hiệu giờ tan học, cũng là lúc các nữ nhân viên mặc đồng phục xanh của Lực lượng TNXP TP hối hả bước vào sân trường, điểm danh học sinh và đưa các em ra xe đưa rước.

Dịch vụ đưa đón học sinh này được cho sẽ góp phần làm giảm tình trạng ùn ứ, mất trật tự giao thông trước cổng trường, đồng thời giúp phụ huynh không còn phải bận tâm chuyện đưa đón con mỗi ngày mấy lượt.

Nên có giá mềm cho người thu nhập thấp

Theo ông Trần Ngọc Hiến Tâm, phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích TNXP, sau khi phụ huynh đồng ý đăng ký dịch vụ đưa rước con em đi học, họ sẽ được cung cấp số điện thoại tổng đài, hình ảnh nhân viên đưa rước.

Các nhân viên này cũng sẽ lưu số điện thoại của phụ huynh và sẽ thông báo cho phụ huynh trước năm phút khi xe đến rước, cũng như gọi điện báo khi xe đưa học sinh về đến điểm hẹn.

Để tạo ra đặc điểm nhận diện, ôtô đưa rước học sinh (xe đời mới 16-29 chỗ) được sơn màu xanh cũng như đồng phục đặc trưng của TNXP.

Anh Phạm Văn Bình, phụ huynh một học sinh khối 9 Trường THCS Lê Quý Đôn, hiện ngụ trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), cho biết trước đây khoảng 6g anh phải đưa con đến trường rồi mới quay về đi làm. Với quãng đường khoảng 8km, hôm nào đường thông thoáng xe đi từ nhà tới trường 20 phút, hôm nào đông xe thì thời gian kéo dài hơn.

“Mỗi ngày cứ hai bận sáng trưa tôi phải đưa rước con, nhiều khi ảnh hưởng đến công việc lắm” - anh Bình chia sẻ.

Vì vậy khi nghe con trai về báo nhà trường có liên kết với Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích TNXP đưa đón học sinh, anh Bình liền tìm hiểu và đăng ký ngay cho con mình.

Tương tự, chị Vương An Dạ Thảo, phụ huynh một học sinh khối 7 Trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết dù nhà chị cách trường chỉ khoảng 10 phút đi xe nhưng việc đưa đón con cũng ảnh hưởng đến công việc của chị. Đặc biệt, vào những hôm trời mưa đường ngập, việc đưa đón càng vất vả và mất an toàn.

“Nhưng từ khi con được đưa rước bằng ôtô, tôi không còn phải lo lắng chuyện nắng mưa nữa” - chị Thảo chia sẻ.

Ngồi trên xe đưa rước từ trường về nhà, em Hoàng Minh, học sinh lớp 9/2 Trường THCS Lê Quý Đôn, vui vẻ kể: “Trước kia người nhà em phải chạy xe đến rước em về, nhưng đợt này đi xe đưa rước em rất thích. Cứ sáng sớm em chỉ cần đứng trước nhà chờ ít phút thì xe tới đón đi, trưa được các cô dẫn ra tận xe để về nhà”.

Về chất lượng dịch vụ đưa rước học sinh, anh Bình cho biết sau ba tuần tham gia, gia đình anh cảm thấy rất hài lòng. Tất cả thông tin từ xe cho tới nhân viên đưa rước thời điểm nào đều được công ty thông báo cụ thể để phụ huynh chủ động sắp xếp.

“Cung cách phục vụ của nhân viên trên xe chúng tôi thấy rất chuyên nghiệp và yên tâm”, anh Bình cho biết. Vấn đề anh Bình còn băn khoăn là hiện nay lượng học sinh đi xe còn ít nên giá đưa rước hơi cao. Tham gia dịch vụ đưa rước này, mỗi tháng anh Bình phải trả 1,3 triệu đồng.

Theo đánh giá của thầy Phạm Ngọc Đào - phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, hiện đơn giá học sinh đi xe đưa rước tại trường cũng ở mức chấp nhận được, tuy nhiên đối với các trường ở vùng ven TP thì giá trên hơi cao.

Để học sinh tham gia dịch vụ đưa rước nhiều hơn, công ty cần điều chỉnh đơn giá đối với một số khu vực, tạo điều kiện cho con em của các hộ dân thu nhập thấp cũng có thể đi học bằng ôtô.

Giảm kẹt xe

Ông Trần Ngọc Hiến Tâm cho rằng việc đưa rước học sinh, sinh viên, công nhân còn nhiều vấn đề phức tạp nên các đơn vị tư nhân khi tham gia dịch vụ này không thành công. Hơn nữa học sinh, sinh viên... sống rộng khắp trên địa bàn TP, vì vậy để tính toán một lộ trình hợp lý, tiết kiệm được thời gian, chi phí... là bài toán không hề đơn giản.

“Công ty vừa làm vừa rút kinh nghiệm, và từng bước mở rộng chứ không làm vội vàng” - ông Tâm nói.

Khởi động làm từ đầu tháng 10, đến nay Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích TNXP đã ký hợp đồng đưa rước học sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn và Trường trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng (Q.Bình Thạnh).

Theo thầy Phạm Ngọc Đào, hiện Trường THCS Lê Quý Đôn có 3.000 học sinh. Mỗi khi tan trường, số lượng phụ huynh tới đưa rước các em rất đông gây ùn tắc giao thông. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho phụ huynh vào sân trường đón con em về, nhưng tâm lý phụ huynh muốn đứng ngoài vỉa hè đợi cho tiện.

Tới nay đã có 67 học sinh của trường đăng ký dịch vụ đưa rước. Theo thầy Đào, do mới thí điểm dịch vụ nên nhiều phụ huynh cũng chưa mặn mà với việc giao phó đưa đón con em cho xe đưa rước. Tuy nhiên, hiện nay số lượng học sinh đăng ký dịch vụ ngày càng tăng lên.

“Có em học sinh đi xe thấy thích nên đã nói cho bạn bè đăng ký. Nhiều em sử dụng dịch vụ phản ảnh lại rằng các tài xế, nhân viên xe đưa rước khá thân thiện, quan tâm hỗ trợ nhiệt tình nên nhà trường cũng yên tâm” - thầy Đào kể.

Theo ban giám hiệu Trường THCS Lê Quý Đôn, chỉ cần 700-800 học sinh đi xe đưa rước sẽ giảm được ùn tắc, lộn xộn trước cổng trường vào giờ tan học.

Về hướng phát triển sắp tới, ông Trần Ngọc Hiến Tâm cho biết công ty đang liên hệ với Đại học Quốc gia TP.HCM và các khu công nghiệp để mở rộng mô hình.

Bảng giá dịch vụ đưa rước học sinh

Đối với loại xe đưa rước học sinh chạy từ Trường THCS Lê Quý Đôn đến các quận như Q.6 (gồm các phường 7, 8, 10, 11, 12); Q.8 (gồm phường 7, 15, 16); Q.Gò Vấp (gồm các phường 8, 9, 12, 13, 14, 16, 17) là 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng.

Xe đưa rước chạy qua các địa bàn Q.7; Q.11; Q.5 (gồm các phường 10, 11, 12, 13, 14, 15); Q.6 (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 9, 13, 14); Q.8 (phường 4, 5, 6, 10, 11, 12, 13, 14); Q.Bình Thạnh (gồm các phường 13, 25, 26, 27, 28); Q.Gò Vấp (gồm các phường 1, 3, 4, 5, 6, 7, 10, 11); Q.Tân Bình (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14) có đơn giá là 1,3 triệu đồng/học sinh/tháng.

Xe đưa rước chạy qua các địa bàn Q.10; Q.Phú Nhuận; Q.Bình Thạnh (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 11, 12, 14, 15, 17, 19, 21, 22, 24); Q.8 (gồm các phường 1, 2, 3, 8, 9); Q.5 (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9); Q.4 (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9) có đơn giá 1,2 triệu đồng/học sinh/tháng.

Đơn giá áp dụng cho học sinh đi xe đưa rước 2 lượt/ngày/học sinh/tháng. Còn với đơn giá thấp nhất là 1 triệu đồng/học sinh/tháng, xe sẽ đưa rước qua các địa bàn Q.1, Q.3, Q.4 (gồm các phường 6, 8, 9, 10, 12, 13).

Đưa rước học sinh bằng xe... "cổ"

TT - Sáng 8-11, một phụ huynh có số điện thoại 083970... phản ảnh ông không yên tâm khi thấy Trường tiểu học Võ Trường Toản, quận 10, TP.HCM sử dụng năm chiếc xe quá cũ (từ trước năm 1975 - ảnh) để đưa rước học sinh hằng ngày.

QUANG KHẢI - ĐỨC PHÚ (quangkhai@tuoitre.com.vn)

Tin mới nhất

03:36 PM

Phố đèn đỏ: Xứ Mỹ, cấm cũng như không

TTO - Trong nhóm các nước chủ trương hình sự hóa mại dâm có Mỹ. Trừ bang Nevada, tất cả các bang còn lại đều cấm mại dâm nhưng mỗi bang có quy định riêng.

03:29 PM

Hơn 500 website Việt Nam dùng Drupal đang “mở cửa” cho hacker

TTO - Drupal - một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên thế giới và nhiều website lớn tại Việt Nam đang tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy chủ.

03:27 PM

Chỉ thuê bao nhận tin nhắn thông báo mới cần bổ sung thông tin

TTO - Rất nhiều thuê bao di động dù không nhận được tin nhắn thông báo vẫn đi đến các điểm giao dịch làm thủ tục cập nhật khiến họ mất thời gian mà điểm giao dịch lại thêm ùn tắc.

03:26 PM

Để con lớn lên cùng sách thay vì tivi, điện thoại...

TTO - Dường như các ông bố, bà mẹ ở Việt Nam chưa hiểu được tầm quan trọng của những cuốn sách đối với sự phát triển của con trẻ.

03:25 PM

Các nhà đầu tư hào hứng với đô thị thông minh TP.HCM

TTO - 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh, xây dựng khu đô thị sáng tạo và 127 dự án trọng điểm đã được lãnh đạo TP.HCM công bố tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra sáng 21-4 để mời gọi đầu tư.

03:25 PM

Phụ huynh băn khoăn đề thi văn hỏi về 'tình yêu chân thành'

TTO - Đó là đề thi kiểm tra cuối học kỳ 2 môn văn dành cho học sinh khối 11 Trường THPT Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai.

03:24 PM

Dân đóng nhiều loại thuế rồi, có nên thu thêm thuế tài sản?

TTO - Chủ nhà đã phải đóng nhiều loại thuế phí như tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế trả trong vật liệu xây dựng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp..., có nên thu thêm một loại thuế nữa?

03:24 PM

Du ca phố Hội vừa kết nối mọi người, vừa gây quỹ thiện nguyện

TTO - Hơn hai năm qua, một nhóm du ca vì người nghèo vẫn mải mê mang tiếng đàn, tiếng hát ngân nga giữa lòng phố cổ Hội An vào mỗi đêm trăng rằm.

03:08 PM

'Cho con động móng tay đi'...

TTO - Nhà có tiệc, con gái lớn anh Đ. chỉ xuất hiện khi mọi việc đã đâu vào đấy, ăn xong rồi lại lên phòng, để người khác dọn dẹp. Còn cậu con trai thì cứ dán mắt vào điện thoại...

03:02 PM

Câu chuyện hòa bình sẽ viết tiếp những mua hoa...

TTO - Với tên gọi Những mùa hoa hòa bình, Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 6 diễn ra tối 21-4 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) là một câu chuyện dạt dào thương nhớ với tình yêu đôi lứa hòa cùng tình yêu quê hương, đất nước.

02:47 PM

D.o.P K'Linh, Bob Nguyễn chia sẻ nghề quay với bạn trẻ Sài Gòn

TTO - Sáng 22-4, tại một studio ở TP.HCM, những 'gã trai' đam mê nghề quay phim đã có dịp ngồi với nhau, chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh nghề: D.o.P.

02:33 PM

iPhone SE đời mới ra tháng 5 sẽ không có jack tai nghe?

TTO - Các nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đang chuẩn bị tung ra mẫu iPhone SE phiên bản 2 trong tháng 5 tới với một vài thay đổi lớn về thiết kế.