Thanh niên xung phong đưa rước học sinh đi học

28/10/2015 07:46 GMT+7

TT - Đây là một trong những chuyến xe đưa rước học sinh, sinh viên đang được Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (TNXP) thí điểm triển khai vào đầu tháng 10-2015.

Nữ nhân viên Lực lượng Thanh niên xung phong TP hướng dẫn các em học sinh lên xe đưa rước - Ảnh: Đức Phú
Nữ nhân viên Lực lượng Thanh niên xung phong TP hướng dẫn các em học sinh lên xe đưa rước - Ảnh: Đức Phú

Tiếng trống Trường THCS Lê Quý Đôn (9B Võ Văn Tần, P.6, Q.3, TP.HCM) vừa nổi lên báo hiệu giờ tan học, cũng là lúc các nữ nhân viên mặc đồng phục xanh của Lực lượng TNXP TP hối hả bước vào sân trường, điểm danh học sinh và đưa các em ra xe đưa rước.

Dịch vụ đưa đón học sinh này được cho sẽ góp phần làm giảm tình trạng ùn ứ, mất trật tự giao thông trước cổng trường, đồng thời giúp phụ huynh không còn phải bận tâm chuyện đưa đón con mỗi ngày mấy lượt.

Nên có giá mềm cho người thu nhập thấp

Theo ông Trần Ngọc Hiến Tâm, phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích TNXP, sau khi phụ huynh đồng ý đăng ký dịch vụ đưa rước con em đi học, họ sẽ được cung cấp số điện thoại tổng đài, hình ảnh nhân viên đưa rước.

Các nhân viên này cũng sẽ lưu số điện thoại của phụ huynh và sẽ thông báo cho phụ huynh trước năm phút khi xe đến rước, cũng như gọi điện báo khi xe đưa học sinh về đến điểm hẹn.

Để tạo ra đặc điểm nhận diện, ôtô đưa rước học sinh (xe đời mới 16-29 chỗ) được sơn màu xanh cũng như đồng phục đặc trưng của TNXP.

Anh Phạm Văn Bình, phụ huynh một học sinh khối 9 Trường THCS Lê Quý Đôn, hiện ngụ trên đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), cho biết trước đây khoảng 6g anh phải đưa con đến trường rồi mới quay về đi làm. Với quãng đường khoảng 8km, hôm nào đường thông thoáng xe đi từ nhà tới trường 20 phút, hôm nào đông xe thì thời gian kéo dài hơn.

“Mỗi ngày cứ hai bận sáng trưa tôi phải đưa rước con, nhiều khi ảnh hưởng đến công việc lắm” - anh Bình chia sẻ.

Vì vậy khi nghe con trai về báo nhà trường có liên kết với Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích TNXP đưa đón học sinh, anh Bình liền tìm hiểu và đăng ký ngay cho con mình.

Tương tự, chị Vương An Dạ Thảo, phụ huynh một học sinh khối 7 Trường THCS Lê Quý Đôn, cho biết dù nhà chị cách trường chỉ khoảng 10 phút đi xe nhưng việc đưa đón con cũng ảnh hưởng đến công việc của chị. Đặc biệt, vào những hôm trời mưa đường ngập, việc đưa đón càng vất vả và mất an toàn.

“Nhưng từ khi con được đưa rước bằng ôtô, tôi không còn phải lo lắng chuyện nắng mưa nữa” - chị Thảo chia sẻ.

Ngồi trên xe đưa rước từ trường về nhà, em Hoàng Minh, học sinh lớp 9/2 Trường THCS Lê Quý Đôn, vui vẻ kể: “Trước kia người nhà em phải chạy xe đến rước em về, nhưng đợt này đi xe đưa rước em rất thích. Cứ sáng sớm em chỉ cần đứng trước nhà chờ ít phút thì xe tới đón đi, trưa được các cô dẫn ra tận xe để về nhà”.

Về chất lượng dịch vụ đưa rước học sinh, anh Bình cho biết sau ba tuần tham gia, gia đình anh cảm thấy rất hài lòng. Tất cả thông tin từ xe cho tới nhân viên đưa rước thời điểm nào đều được công ty thông báo cụ thể để phụ huynh chủ động sắp xếp.

“Cung cách phục vụ của nhân viên trên xe chúng tôi thấy rất chuyên nghiệp và yên tâm”, anh Bình cho biết. Vấn đề anh Bình còn băn khoăn là hiện nay lượng học sinh đi xe còn ít nên giá đưa rước hơi cao. Tham gia dịch vụ đưa rước này, mỗi tháng anh Bình phải trả 1,3 triệu đồng.

Theo đánh giá của thầy Phạm Ngọc Đào - phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, hiện đơn giá học sinh đi xe đưa rước tại trường cũng ở mức chấp nhận được, tuy nhiên đối với các trường ở vùng ven TP thì giá trên hơi cao.

Để học sinh tham gia dịch vụ đưa rước nhiều hơn, công ty cần điều chỉnh đơn giá đối với một số khu vực, tạo điều kiện cho con em của các hộ dân thu nhập thấp cũng có thể đi học bằng ôtô.

Giảm kẹt xe

Ông Trần Ngọc Hiến Tâm cho rằng việc đưa rước học sinh, sinh viên, công nhân còn nhiều vấn đề phức tạp nên các đơn vị tư nhân khi tham gia dịch vụ này không thành công. Hơn nữa học sinh, sinh viên... sống rộng khắp trên địa bàn TP, vì vậy để tính toán một lộ trình hợp lý, tiết kiệm được thời gian, chi phí... là bài toán không hề đơn giản.

“Công ty vừa làm vừa rút kinh nghiệm, và từng bước mở rộng chứ không làm vội vàng” - ông Tâm nói.

Khởi động làm từ đầu tháng 10, đến nay Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích TNXP đã ký hợp đồng đưa rước học sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn và Trường trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng (Q.Bình Thạnh).

Theo thầy Phạm Ngọc Đào, hiện Trường THCS Lê Quý Đôn có 3.000 học sinh. Mỗi khi tan trường, số lượng phụ huynh tới đưa rước các em rất đông gây ùn tắc giao thông. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho phụ huynh vào sân trường đón con em về, nhưng tâm lý phụ huynh muốn đứng ngoài vỉa hè đợi cho tiện.

Tới nay đã có 67 học sinh của trường đăng ký dịch vụ đưa rước. Theo thầy Đào, do mới thí điểm dịch vụ nên nhiều phụ huynh cũng chưa mặn mà với việc giao phó đưa đón con em cho xe đưa rước. Tuy nhiên, hiện nay số lượng học sinh đăng ký dịch vụ ngày càng tăng lên.

“Có em học sinh đi xe thấy thích nên đã nói cho bạn bè đăng ký. Nhiều em sử dụng dịch vụ phản ảnh lại rằng các tài xế, nhân viên xe đưa rước khá thân thiện, quan tâm hỗ trợ nhiệt tình nên nhà trường cũng yên tâm” - thầy Đào kể.

Theo ban giám hiệu Trường THCS Lê Quý Đôn, chỉ cần 700-800 học sinh đi xe đưa rước sẽ giảm được ùn tắc, lộn xộn trước cổng trường vào giờ tan học.

Về hướng phát triển sắp tới, ông Trần Ngọc Hiến Tâm cho biết công ty đang liên hệ với Đại học Quốc gia TP.HCM và các khu công nghiệp để mở rộng mô hình.

Bảng giá dịch vụ đưa rước học sinh

Đối với loại xe đưa rước học sinh chạy từ Trường THCS Lê Quý Đôn đến các quận như Q.6 (gồm các phường 7, 8, 10, 11, 12); Q.8 (gồm phường 7, 15, 16); Q.Gò Vấp (gồm các phường 8, 9, 12, 13, 14, 16, 17) là 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng.

Xe đưa rước chạy qua các địa bàn Q.7; Q.11; Q.5 (gồm các phường 10, 11, 12, 13, 14, 15); Q.6 (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 9, 13, 14); Q.8 (phường 4, 5, 6, 10, 11, 12, 13, 14); Q.Bình Thạnh (gồm các phường 13, 25, 26, 27, 28); Q.Gò Vấp (gồm các phường 1, 3, 4, 5, 6, 7, 10, 11); Q.Tân Bình (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14) có đơn giá là 1,3 triệu đồng/học sinh/tháng.

Xe đưa rước chạy qua các địa bàn Q.10; Q.Phú Nhuận; Q.Bình Thạnh (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 11, 12, 14, 15, 17, 19, 21, 22, 24); Q.8 (gồm các phường 1, 2, 3, 8, 9); Q.5 (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9); Q.4 (gồm các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9) có đơn giá 1,2 triệu đồng/học sinh/tháng.

Đơn giá áp dụng cho học sinh đi xe đưa rước 2 lượt/ngày/học sinh/tháng. Còn với đơn giá thấp nhất là 1 triệu đồng/học sinh/tháng, xe sẽ đưa rước qua các địa bàn Q.1, Q.3, Q.4 (gồm các phường 6, 8, 9, 10, 12, 13).

Đưa rước học sinh bằng xe... "cổ"

TT - Sáng 8-11, một phụ huynh có số điện thoại 083970... phản ảnh ông không yên tâm khi thấy Trường tiểu học Võ Trường Toản, quận 10, TP.HCM sử dụng năm chiếc xe quá cũ (từ trước năm 1975 - ảnh) để đưa rước học sinh hằng ngày.

QUANG KHẢI - ĐỨC PHÚ (quangkhai@tuoitre.com.vn)

Tin mới nhất

06:00 AM

HLV Park Hang Seo thăm xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

TTO - Tối 19-4, HLV trưởng đội tuyển bắn súng VN Nguyễn Thị Nhung đã đưa lên trang facebook cá nhân bức ảnh HLV trưởng đội tuyển bóng đá VN Park Hang Seo đến thăm xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các VĐV đội tuyển bắn súng VN đang tập huấn tại Hàn Quốc.

05:44 AM

​Atletico Madrid thua sốc, Barca cách chức vô địch ba điểm

TTO - Với việc Atletico Madrid để thua sốc Sociedad 0-3 trên sân khách ở vòng 33 Giải vô địch Tây Ban Nha (La Liga) rạng sáng 20-4 (giờ VN), Barca chỉ cần thêm ba điểm nữa để đăng quang chức vô địch La Liga mùa bóng năm nay.

04:52 AM

​Đá bại Burnley, Chelsea nuôi hi vọng vào tốp 4

TTO - Giành chiến thắng thuyết phục 2-1 trước Burnley ở trận đấu sớm vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League) rạng sáng 20-4 trên sân khách, Chelsea tiếp tục nuôi hi vọng đoạt vé dự Champions League khi chỉ còn kém tốp bốn 5 điểm.

11:14 PM

Bắt nghi phạm dùng súng cướp tiệm vàng

TTO - Tối 19-4, cơ quan công an cùng người dân đã tóm gọn một nghi phạm dùng vật giống súng khống chế, đe dọa chủ tiệm vàng trên đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội, để cướp.

10:38 PM

Hí họa: Chuyện tiêu... tiền

TTO - Tâm trạng thay đổi theo thời giá. Có người 'tuột mút' (down mood) theo giá rau, có người toát mồ hôi với giá xăng, có người đứng tim với giá tiền ảo...

09:54 PM

Chồng giết vợ bằng dao rồi tự sát bằng súng

TTO - Sau khi giết vợ bằng dao, ông Phạm Văn Vạn (ở bản Piềng Tặt, xã Mường Chanh, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát, Thanh Hóa) đã tự sát bằng súng kíp.

09:53 PM

Báo Tuổi Trẻ trao tặng 30 con bò giống cho bà con vùng bão lũ

TTO - Ngày 19-4, báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức chương trình "Nhịp cầu nhân ái" trao tặng 30 con bò giống làm kế sinh nhai cho 30 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi bão lũ vào cuối năm 2017.

09:24 PM

Mạo danh chương trình Chính phủ bán hàng đa cấp, lãnh án 12 năm tù

TTO - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ham lợi nhuận của nhiều người, các đối tượng đã mạo danh chương trình Chính phủ về bình ổn giá, lôi kéo tham gia vào sàn giao dịch thu hơn 13 tỷ đồng trong vòng 16 ngày.

09:19 PM

Khởi tố cán bộ kiểm lâm về cơ quan cũ trộm súng

TTO - Chiều 19-4, Cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) ra quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với ông Đào Trung Đích, nguyên phó phụ trách Hạt kiểm lâm huyện Thuận Nam để điều tra về hành vi chiếm đoạt vũ khí quân dụng.

09:15 PM

Sẽ thoái hết vốn góp của Tập đoàn Dầu khí VN tại PVI

TTO - Chính phủ Việt Nam chủ trương thoái hết vốn góp của Tập đoàn Dầu khí VN tại Công ty CP bảo hiểm dầu khí (PVI). Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho biết như vậy tại buổi tiếp lãnh đạo tập đoàn Talanx AG (Đức) chiều 19-4.

08:54 PM

Phát hiện 'bí mật' của mái tóc

TTO - Các nhà khoa học pháp y đang tiến một bước gần hơn với việc dự đoán màu tóc của một nghi phạm chỉ từ DNA của người đó, sau khi khám phá ra hơn 100 loại gene mới có ảnh hưởng tới màu tóc của một người.

08:52 PM

Giá USD lại lội ngược dòng

TTO - Giá bán USD tại các ngân hàng đã bật tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá trung tâm hai ngày liên tiếp.