10/12/2022 14:56 GMT+7

Thanh niên 29 tuổi được vinh danh 'Nhà khoa học của nhà nông' năm 2022

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi) được nhiều người biết đến như một "nhà khoa học không chuyên" trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện là giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát tại tỉnh Yên Bái.

Thanh niên 29 tuổi được vinh danh Nhà khoa học của nhà nông năm 2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trao bằng khen cho các "nhà khoa học của nhà nông" xuất sắc năm 2022 - Ảnh: PHẠM HƯNG

Sáng 10-12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh Nhà khoa học của nhà nông năm 2022. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự lễ tôn vinh.

Phát biểu khai mạc, bà Bùi Thị Thơm - phó chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - cho biết chương trình tôn vinh "Nhà khoa học của nhà nông" chính là một trong những hoạt động thúc đẩy, vun đắp, xây dựng mối liên kết ấy.

Đồng thời động viên, khuyến khích các nhà khoa học và nông dân tiếp tục có những công trình nghiên cứu, phát minh, sáng chế, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo ban tổ chức, trong số 62 "nhà khoa học của nhà nông" năm 2022, có 2 giáo sư và 8 phó giáo sư, học vị từ thạc sĩ trở lên có 29 người, trong đó có 20 tiến sĩ. "Nhà khoa học của nhà nông" cao tuổi nhất năm nay là ông Lê Thanh Liêm (75 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh) và trẻ nhất là anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi, ở tỉnh Yên Bái).

Anh Nguyễn Văn Huỳnh được nhiều người biết đến như một "nhà khoa học không chuyên" trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện là giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát tại tỉnh Yên Bái.

Anh đã xây dựng, phát triển ý tưởng sáng tạo "Bếp bình đun nóng lạnh tận dụng nhiệt thừa" thành sản phẩm thương mại, sử dụng thay bình nóng lạnh điện, gas, năng lượng mặt trời. Sản phẩm tiết giảm chi phí chất đốt, phù hợp với người dân nông thôn, thay thế phương pháp đun bằng củi, rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu, thực vật...

Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm đã đến tay hơn 8.000 khách hàng, sau 8 năm vẫn hoạt động tốt. Anh Huỳnh đã mở rộng quy mô kinh doanh ra 18 đại lý tại các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Thú vị xem nông dân xứ Quảng tranh tài cày ruộng Thú vị xem nông dân xứ Quảng tranh tài cày ruộng

TTO - Những nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm quần quật trên đồng kiêm thêm nghề lái máy cày kiếm sống đã tụ họp cùng tranh tài cày ruộng sôi nổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên