27/12/2019 18:00 GMT+7

Thành lập Trường đại học VinUni

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quyết định thành lập Trường đại học VinUni, với quy mô năm đầu tiên dự kiến 300 sinh viên.

Thành lập Trường đại học VinUni - Ảnh 1.

VinUni nằm trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park, có tổng diện tích 23 hecta - Ảnh: V.N

Với tổng đầu tư 6.500 tỉ đồng từ Vingroup, VinUni là trường đại học tư thục không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình đại học tinh hoa.

Tập đoàn Vingroup đã cam kết nâng tổng tài trợ cho VinUni 6.500 tỉ đồng, bao gồm 3.500 tỉ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỉ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên.

Giai đoạn đầu, VinUni tập trung vào ba nhóm ngành chính: kinh doanh quản trị, khoa học sức khỏe, kỹ thuật và khoa học máy tính. 

Các nhóm ngành trên đều nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của Việt Nam cũng như xu hướng thế giới, với 8 ngành học cụ thể là: quản trị khách sạn, quản trị kinh doanh, quản trị bất động sản, kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy tính, y khoa và điều dưỡng.

VinUni tọa lạc trong khuôn viên khu đô thị Vinhomes OceanPark (Gia Lâm, Hà Nội) với tổng diện tích 23 hecta. Hiện trường đã hoàn tất các hạng mục cơ bản, bao gồm: toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng labs và tòa nhà mô phỏng.

Thành lập Trường đại học VinUni - Ảnh 2.

VinUni với những trang thiết bị hiện đại phục vụ cho phương pháp học tập tiên tiến - Ảnh: V.N

Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, VinUni cũng có chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên, với nguồn tài trợ lên đến 3.000 tỉ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Cụ thể, trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên VinUni sẽ được hỗ trợ 35% chi phí đào tạo, đưa mức chi phí bình quân về khoảng 22.750 USD/năm.

Bên cạnh đó, trường sẽ trao học bổng tài năng, học bổng toàn phần lên đến 100% chi phí và sinh hoạt phí cho các sinh viên tài năng, đồng thời áp dụng chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt cho các sinh viên khác trong suốt quá trình đào tạo.

Tính đến thời điểm hiện tại, VinUni đã nhận được hàng ngàn hồ sơ quan tâm đăng ký xét tuyển. Trường đang khẩn trương chuẩn bị cho niên học đầu tiên, dự kiến sẽ khai giảng vào tháng 9-2020.

Trước đó, tháng 4-2018, dự án Trường đại học VinUni đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (Penn), thuộc nhóm Đại học Ivy League và trong Top 20 đại học tốt nhất toàn cầu. 

Hai trường đại học tinh hoa hàng đầu nước Mỹ sẽ hỗ trợ VinUni phát triển mô hình đại học tinh hoa, đồng hành xây dựng từ hệ thống quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

Ngay sau khi ký kết hợp tác, Cornell và Penn đã đồng hành cùng VinUni thu hút được gần 3.000 ứng viên, trong đó có nhiều tài năng từng làm việc, học tập, nghiên cứu tại các trường đại học hàng top trên thế giới cho vị trí giảng viên/nghiên cứu viên. 

Đây là cơ sở thuận lợi để trường có một đội ngũ học thuật có tầm nhìn, nhiệt huyết, tài năng và phù hợp với mục tiêu đào tạo của đại học tinh hoa.

Về chương trình học, hiện Cornell và Penn đang xúc tiến xây dựng và đánh giá hiệu quả chương trình để đảm bảo đạt các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế. Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ theo mô hình đại học tinh hoa trên thế giới, với các chuẩn mực cao của quốc tế.

VinUni dự kiến tuyển sinh 3 ngành đại học từ năm 2020-2021 VinUni dự kiến tuyển sinh 3 ngành đại học từ năm 2020-2021

TTO - Dự án Đại học VinUni dự kiến tuyển sinh năm học 2020-2021 với 3 ngành: kinh doanh quản trị, khoa học sức khỏe, kỹ thuật và khoa học máy tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận