29/02/2024 15:29 GMT+7

Thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại Saigontourist Group

Thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đã khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, góp phần thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam - Nhật Bản phát triển hơn nữa.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc và Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc và Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Ngày 29-2, lễ thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã diễn ra tại khách sạn Majestic, TP.HCM.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục được củng cố

Ông Nguyễn Phước Lộc - phó bí thư Thành ủy TP.HCM, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM - cho biết trao quyết định cho thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại Saigontourist Group diễn ra đúng dịp kỷ niệm 64 năm ngày sinh của Nhật hoàng Naruhito, và nâng tổng số chi hội của hội lên 26 đơn vị.

Năm ngoái, trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam và trước thềm sự kiện Vietnam Phở Festival, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM cũng đã trao quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại báo Tuổi Trẻ, đánh dấu một điểm nhấn sâu sắc hơn trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Nói về giá trị quan hệ hữu nghị mà hai quốc gia đã xây dựng được trong 50 năm qua, ông Nguyễn Phước Lộc khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực, từ cấp lãnh đạo quốc gia đến các cấp cơ sở và ở địa phương, từ quan hệ Đối tác tin cậy ổn định lâu dài năm 2002 đến Đối tác chiến lược vào năm 2009 và được nâng cấp thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á năm 2014.

Đặc biệt từ tháng 11-2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và thủ tướng Kishida đã nhất trí ra tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới", qua đó khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới.

Theo ông Lộc, tốc độ và mức độ phát triển quan hệ song phương này vừa nhanh vừa ổn định và thực chất, trên cơ sở những thành tựu nổi bật của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Trong 50 năm qua, tiềm năng hợp tác rộng mở và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Trong số những thành quả đó, có thể đặc biệt kể đến hơn 70 văn bản hợp tác đã được các địa phương 2 nước ký kết nhằm tăng cường liên kết và hỗ trợ nhau cùng phát triển, trong đó TP.HCM tự hào đóng góp 1/10 con số này.

Ông cũng nói thêm: Hợp tác giữa TP.HCM và Nhật Bản luôn được ghi nhận là một trong những hoạt động nổi bật trong hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Năm 2009, khi hai nước bắt đầu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược, Nhật Bản có 38 dự án đầu tư vào TP.HCM với tổng số vốn là 46,7 triệu USD.

Hiện nay Nhật Bản là đối tác thương mại thứ 5, thị trường xuất khẩu và nhà đầu tư lớn thứ 3 của TP. Tính đến tháng 11-2023, trên địa bàn TP.HCM có 1.657 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng số vốn đạt 5,7 tỉ USD, chiếm 10% tổng số vốn đầu tư nước ngoài tại thành phố.

Các công trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tại TP.HCM như dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 1 và sắp tới là Chợ Rẫy 2, tuyến metro số 1, dự án cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé, kênh Đôi - kênh Tẻ... đang góp phần giúp cho cơ sở hạ tầng của thành phố hoàn thiện theo hướng hiện đại. Đó cũng là động lực giúp cho kinh tế - xã hội thành phố phát triển.

Đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM cũng khẳng định quan hệ với các địa phương Nhật Bản nói riêng, với các đối tác Nhật Bản nói chung luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của thành phố.

Đến dự có đại diện lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo các sở ngành, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM, tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Đến dự có đại diện lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo các sở ngành, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM, tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Sẽ có nhiều chương trình thúc đẩy du lịch, thương mại hai nước

Ông Masuo Ono - tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM - chúc mừng việc thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong Saigontourist Group và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM để duy trì đà phát triển của năm ngoái, thúc đẩy giao lưu giữa Nhật Bản và TP.HCM hơn nữa, ngày càng sâu sắc trong năm 2024

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM, ông Trần Xuân Toàn, phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TP.HCM, đã đọc quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM. Ông Phạm Huy Bình, chủ tịch hội đồng thành viên Saigontourist Group, sẽ là trưởng Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại Saigontourist Group.

Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc (trái) cùng Tổng lãnh sự Nhật tại TP.HCM Ono Masuo (thứ 2 từ trái qua) tham quan các gian hàng hoạt động kết nối tại sự kiện - Ảnh: HỮU HẠNH

Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc (trái) cùng Tổng lãnh sự Nhật tại TP.HCM Ono Masuo (thứ 2 từ trái qua) tham quan các gian hàng hoạt động kết nối tại sự kiện - Ảnh: HỮU HẠNH

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Huy Bình cho biết đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Saigontourist Group và các đối tác Nhật Bản.

Chi hội sẽ là cầu nối quan trọng để Saigontourist Group và các đối tác Nhật Bản tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực cũng như tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Nhật Bản là một trong những thị trường du lịch quan trọng nhất của Việt Nam. Trong những năm qua, lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam liên tục tăng trưởng, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng.

Các đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành, sân golf… thuộc Saigontourist Group hằng năm đón trên 200.000 lượt khách Nhật Bản là du khách cùng cộng đồng Nhật kiều hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, các đơn vị thuộc Saigontourist Group mỗi năm đưa hàng chục ngàn lượt khách Việt Nam tham gia các hành trình du lịch trải nghiệm, khám phá Nhật Bản.

Trong năm 2023 vừa qua, Saigontourist Group đã tham gia tổ chức nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, ẩm thực, xúc tiến du lịch tại Nhật Bản.

Tiêu biểu nhất là các chương trình, như Chương trình quảng bá điểm đến Việt Nam vào tháng 7-2023 tại hai thành phố Tokyo và Osaka, thu hút trên 400 tập đoàn du lịch, hàng không hàng đầu Nhật Bản.

Tiếp đó Saigontourist Group phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đồng tổ chức sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản, diễn ra vào tháng 10-2023 tại công viên Yoyogi, Tokyo. Sự kiện bao gồm chuỗi chương trình hoạt động giới thiệu phở, món "quốc hồn, quốc túy" và các món ngon Việt Nam, giao lưu văn hóa - nghệ thuật, đã thu hút hơn 85.000 lượt khách tham dự.

Và vào tháng 11-2023 có Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Aichi lần thứ 3 - năm 2023 tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Thành lập Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại Saigontourist Group- Ảnh 4.'Việt Nam là thị trường du lịch quan trọng hàng đầu của Nhật'

Đó là khẳng định của ông Masaki Oita, giám đốc điều hành Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản, tại chương trình quảng bá điểm đến Việt Nam ở Tokyo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên