31/03/2023 19:08 GMT+7

Thanh Hóa xóa một lúc 6 điểm cho vay nặng lãi

Chiều 31-3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết trong hai ngày qua, lực lượng chức năng đã triệt xóa sáu tụ điểm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự ở huyện Triệu Sơn, Thọ Xuân, TP Thanh Hóa.

Thanh Hóa xóa một lúc 6 điểm cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Các nghi phạm (góc trên bên trái ảnh) và tang vật vụ án mà Công an huyện Triệu Sơn vừa bắt giữ - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Theo kết quả điều tra ban đầu, công an đã thu giữ 77 xe máy, hai ô tô, hơn 1,2 tỉ đồng tiền mặt, 19 điện thoại di động, hàng trăm giấy tờ cầm cố, thế chấp khác gồm sổ đỏ, giấy phép lái xe, đăng ký ô tô, xe máy các loại; hồ sơ mua bán nhà đất, ô tô có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kết quả điều tra cụ thể, công an khám xét cơ sở cầm đồ Tâm Anh Phát của Lê Văn Hiếu, 42 tuổi, ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa đã thu giữ một 1 tỉ đồng, hợp đồng mua bán nhà và nhiều tài liệu liên quan.

Công an cũng đã triệu tập nhiều nghi phạm liên quan đến Lê Văn Hiếu là Hồ Tùng Anh; Hoàng Ngọc Anh, 28 tuổi, ở phường Phú Sơn; Vũ Ngọc Đức, 30 tuổi, ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, công an xác định nhóm này có hành vi cho vay lãi nặng

Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến khi bị bắt, nhóm nghi phạm này đã cho 147 bị hại vay với tổng số tiền 23 tỉ đồng, mức lãi suất dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày; từ đó thu lãi bất chính 1,9 tỉ đồng.

Công an khám xét nhà nghi phạm Lê Minh Hoan, 55 tuổi, ở xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân đã thu giữ 20 xe máy, một ô tô, hơn 6 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Tại cơ quan công an, Lê Minh Hoan khai nhận đã cho trên 30 bị hại vay với tổng số tiền 3,3 tỉ đồng, mức lãi suất dao động từ 3.000 đồng đến 7.000 đồng/triệu/ngày, thu lãi bất chính trên 100 triệu đồng.

Công an khám xét nhà nghi phạm Lê Đình Mạnh, 45 tuổi, ở xã Hợp Thành, huyện Triệu Sơn đã thu giữ một ô tô, 134 triệu đồng tiền mặt và nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan công an, Lê Đình Mạnh khai nhận đã cho 30 bị hại vay với tổng số tiền trên 600 triệu đồng, với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, thu lãi bất chính trên 100 triệu đồng.

Thanh Hóa xóa một lúc 6 điểm cho vay nặng lãi - Ảnh 3.

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) kiểm tra tang vật vụ án - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm cho vay nặng lãi là khi cho các con nợ vay, yêu cầu con nợ thế chấp sổ đỏ nhà ở, hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền bị hại vay.

Khi người vay đến thời hạn không trả, nhóm nghi phạm này đến đòi nợ, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản của mình. 

Nếu người vay không trả, nhóm này đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản, nhà đất.

Đến nay, Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố bốn vụ án, tạm giữ hình sự năm nghi can; bàn giao Công an TP Thanh Hóa bốn nghi phạm, Công an huyện Thọ Xuân một nghi phạm để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Triệt phá hai đường dây cho vay nặng lãi, ‘khủng bố’ con nợ bằng chất bẩn…Triệt phá hai đường dây cho vay nặng lãi, ‘khủng bố’ con nợ bằng chất bẩn…

Chỉ trong một ngày, Công an Đà Nẵng đã triệt phá hai đường dây cho vay nặng lãi, với lãi suất 280-400%/năm, khi con nợ chậm trả tiền sẽ bị “khủng bố” bằng chất bẩn, bơm keo 502 vào các ổ khóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên