Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Thanh Hóa chưa tổ chức thi 'Người đẹp thành Tây Đô'

18/04/2019 19:53 GMT+7

TTO - Đó là nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cung cấp cho báo chí, tại cuộc họp báo thông tin về kinh tế - xã hội quý I-2019 và kỷ niệm '990 năm Thanh Hóa là đơn vị hành chính trực thuộc trung ương', chiều 18-4.

Thanh Hóa chưa tổ chức thi Người đẹp thành Tây Đô - Ảnh 1.

Buổi họp báo tại trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa chiều 18-4 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trả lời báo chí về cuộc thi Người đẹp thành Tây Đô - năm 2019, bà Vương Thị Hải Yến - phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa, cho biết: tháng 10-2018, sở cấp giấy phép cho Công ty cổ phần truyền thông và tổ chức sự kiện Á Châu tổ chức cuộc thi. Sau đó, nhiều huyện trong tỉnh bị thiên tai, lũ lụt tàn phá nặng nề, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tổ chức cuộc thi này chưa phù hợp.

Sở đã có công văn trả lời Công ty cổ phần truyền thông và tổ chức sự kiện Á Châu về việc hiện nay chưa tổ chức cuộc thi Người đẹp thành Tây Đô.

Liên quan đến những sai phạm của hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn, ông Phạm Đăng Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định sau khi có kết luận kiểm tra của Sở Giáo dục và đào tạo, các cá nhân liên quan đến sai phạm đã làm kiểm điểm, ban giám hiệu nhà trường đã chấn chỉnh các hoạt động sai phạm của trường.

Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn làm bản kiểm điểm, để xử lý theo đúng quy trình. UBND tỉnh Thanh Hóa không bao che cho những sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, và không để "chìm xuồng" vụ việc này".

Về hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là đơn vị hành chính trực thuộc trung ương, các phóng viên câu hỏi UBND tỉnh Thanh Hóa dự kiến chi bao nhiêu kinh phí (gồm cả ngân sách Nhà nước và xã hội hóa) cho sự kiện.

Ông Phạm Đăng Quyền cho biết: "Sở Tài chính chưa tổng hợp được tổng kinh phí. Nhưng quan điểm của lãnh đạo tỉnh là sẽ không cấp bổ sung dự chi kinh phí từ ngân sách tỉnh năm 2019, mà chủ yếu tỉnh kêu gọi nguồn kinh phí xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Việc tổ chức các hoạt động trong chuỗi sự kiện 990 năm Thanh Hóa là đơn vị hành chính trực thuộc trung ương đảm bảo an toàn, tiết kiệm, ý nghĩa. Lễ kỷ niệm sự kiện này sẽ diễn ra tối 8-5 tại quảng trường Lam Sơn.

Thanh Hóa chưa tổ chức thi Người đẹp thành Tây Đô - Ảnh 2.

Tượng đài Lê Lợi ở TP Thanh Hóa vừa được trùng tu, tôn tạo, hướng tới kỷ niệm "990 năm Thanh Hóa là đơn vị hành chính trực thuộc trung ương" - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tuổi Trẻ Online từng có bài phản ánh về việc Thanh Hóa dự chi 104 tỉ đồng cho các hoạt động kỷ niệm "990 năm danh xưng Thanh Hóa", về cuộc thi Người đẹp thành Tây Đô và bài về những sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Về sai phạm tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, trước đó, Tuổi Trẻ Online ngày 19-3 đã có bài phản ánh về vi phạm của hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Kiểm tra của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa tại Trường THPT chuyên Lam Sơn cho thấy, nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm các năm học 2016-2017, 2017-2018, trong hè năm 2017, 2018 chưa được cấp phép, không có hồ sơ đăng ký; năm học 2018-2019 tổ chức học 2 ca/môn/buổi (5 tuần), thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè là vi phạm quy định thông tư của Bộ GD-ĐT và quyết định của UBND tỉnh.

Kết luận của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa còn nêu rõ, theo quy định cán bộ quản lý phải giảng dạy để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh, nhẳm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý.

Năm học 2016-2017, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn không giảng dạy, các năm học 2017-2018, 2018- 2019 dạy không đủ số tiết theo quy định, không báo cáo Sở Giáo dục và đào tạo, nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi là vi phạm quy định.

Nhà trường tổ chức thu, lập quỹ thi đua khen thưởng trái phép, với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng, không có hồ sơ vận động và quy chế quản lý, sử dụng quỹ, hiệu trưởng trực tiếp ban hành quyết định khen thưởng là vi phạm pháp luật. Nhiều nội dung chi không đúng mục đích thi đua khen thưởng, trùng lặp trong chi ngân sách và quỹ khuyến học.

Trong các năm học được kiểm tra, nhà trường không triển khai, tổ chức kiểm tra nội bộ là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Phạt trường chuyên Lam Sơn vì dạy thêm không phép Phạt trường chuyên Lam Sơn vì dạy thêm không phép

TTO - Trường THPT chuyên Lam Sơn - một trường chuyên nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa, vừa bị Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh này xử phạt 32 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận