Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thanh Hóa mở lại nhiều dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, du lịch, trung tâm ngoại ngữ

24/09/2021 18:38 GMT+7

TTO - Chiều 24-9, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn về việc điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, theo đó các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, du lịch, trung tâm ngoại ngữ được hoạt động trở lại.

Thanh Hóa mở lại nhiều dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, du lịch, trung tâm ngoại ngữ - Ảnh 1.

Từ sáng mai 25-9, bậc học mầm non ở Thanh Hóa sẽ tổ chức ăn bán trú cho học sinh, sau thời gian dài tạm dừng để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo, trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học tổ chức dạy và học trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tổ chức ăn bán trú đối với bậc học mầm non, tiểu học, các trường dân tộc nội trú, các trường bán trú dân nuôi.

Yêu cầu cơ sở giáo dục - đào tạo đảm bảo an toàn tuyệt đối nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19; thực hiện khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cho giáo viên, học sinh hằng ngày.

Đối với các khu du lịch, điểm du lịch, di tích, danh thắng, văn hóa lịch sử được phép hoạt động không quá 50% công suất, chỉ đón, phục vụ khách trong tỉnh; khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ.

Đối với hoạt động vận tải hành khách: xe buýt, taxi, xe hợp đồng, xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh; yêu cầu mỗi chuyến xe chở không quá 50% chỗ ngồi/lượt; bắt buộc đo thân nhiệt hành khách, tuyệt đối không cho hành khách có dấu hiệu ho, sốt, khó thở lên xe; ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR khách đi xe trên từng chuyến xe; bắt buộc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách theo quy định.

Lái xe, phụ xe phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ.

Đối với dịch vụ khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, quán bia, giải khát, bể bơi, phòng tập gym, bi-a, yoga: mỗi cơ sở hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất, tối đa không quá 10 người (đối với khách sạn không quá 50 người, nhà hàng không quá 30 người) trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h hằng ngày. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đăng ký công suất hoạt động và cam kết với UBND xã, phường, thị trấn; ghi tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR xác nhận đi, đến đối với khách hàng. Riêng các nhà hàng, quán ăn, uống dọc quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh bàn ăn phải có vách ngăn.

Thanh Hóa mở lại nhiều dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, du lịch, trung tâm ngoại ngữ - Ảnh 2.

Khu di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) sẽ đón du khách nội tỉnh tham quan, hoạt động 50% công suất - Ảnh: HÀ ĐỒNG (chụp trước khi có dịch COVID-19)

Đối với dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm móng tay, chân, cơ sở thẩm mỹ: mỗi cơ sở hoạt động theo nguyên tắc không quá 50% công suất, tối đa không quá 5 khách trong cùng thời điểm và chỉ được hoạt động đến 21h hằng ngày.

Đối với hoạt động thể thao ngoài trời: được hoạt động nhưng không quá 30 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm; đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, bắt buộc người tham gia hoạt động phải đeo khẩu trang.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng hướng dẫn các hoạt động, dịch vụ tiếp tục tạm dừng để phòng chống dịch COVID-19 gồm: các trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới, rạp chiếu phim, dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, các điểm cung cấp trò chơi điện tử, Internet, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động sự kiện tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè, các khu vực công cộng, các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi các tỉnh, thành phố và ngược lại.

Các nội dung nêu trên sẽ được thực hiện từ 0h ngày 25-9. Các nội dung không đề cập tại công văn này, tiếp tục thực hiện theo các văn bản trước đây của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Thanh Hóa: Nhiều cán bộ, giáo viên vay nợ không trả, huyện phải ra văn bản Thanh Hóa: Nhiều cán bộ, giáo viên vay nợ không trả, huyện phải ra văn bản

TTO - Ngày 22-9, thông tin từ UBND huyện Lang Chánh cho biết trước tình trạng nhiều cán bộ công chức, viên chức ở huyện vay tiền để tiêu xài, không có khả năng trả nợ và bị khởi kiện ra tòa, chủ tịch huyện đã ra văn bản chấn chỉnh tình trạng trên.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận