07/08/2020 06:52 GMT+7

Thanh Hóa có ca bệnh số 748, cho dừng karaoke, matxa, vũ trường

HÀ ĐỒNG - M.ANH
HÀ ĐỒNG - M.ANH

TTO - Tối 6-8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp khẩn trực tuyến triển khai công tác phòng chống COVID-19 sau khi trên địa bàn có ca mắc mới trong cộng đồng.

Thanh Hóa có ca bệnh số 748, cho dừng karaoke, matxa, vũ trường - Ảnh 1.

Khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) vừa bị phong tỏa, cách ly vì tại địa phương có bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Bệnh nhân là bà Đ.T.H., 54 tuổi, ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, là bệnh nhân 748 trong công bố ca bệnh mới của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 7-8.

Qua điều tra dịch tễ, bà H. đi Đà Nẵng từ ngày 11-6 và bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Trưa 27-7, bà H. bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi ở Đà Nẵng, biển số 43B-03126. Khoảng 6h sáng 28-7, bà xuống xe tại Lưu Vệ, Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên ôtô từ Đà Nẵng về).

Ngay sau khi Bộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh nhân 620 ở Hà Nam vào tối 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) đã kết nối với các tỉnh để nắm bắt thông tin, truy vết đối tượng nguy cơ. 

Đến ngày 3-8, CDC Thanh Hóa đã xác định được thông tin về các trường hợp đi cùng xe với bệnh nhân 620 từ Đà Nẵng về, trong đó có thông tin về bà H..

Ngày 4-8, bà H. được đưa đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 20h35 ngày 5-8, kết quả xét nghiệm PCR-RT của CDC Thanh Hóa cho thấy bà dương tính lần 1 (sàng lọc, chưa làm khẳng định). 

4h sáng 6-8, CDC Thanh Hóa đã chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và tối 6-8, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã thông báo kết quả bà Đ.T.H. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bà H. đã được chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh điều trị. Đáng lưu ý, bệnh nhân này không hề có biểu hiện sốt, ho, khó thở, không dấu hiệu bệnh lý…

Qua điều tra, bệnh nhân đã tiếp xúc gần (F1) với 16 người (trong đó có 1 nhân viên y tế), 31 người thuộc diện F2. Hiện các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và lấy mẫu làm xét nghiệm; các trường hợp F2 được cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho biết: "Hiện thành phố Sầm Sơn đã triển khai 4 chốt kiểm soát toàn bộ người ra, vào khu phố nơi bà Đ.T.H. sinh sống và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời cách ly 2 khu phố gồm phố Tây Nam với 284 hộ dân, khu phố Nam Bắc với 309 hộ dân để phòng chống dịch COVID-19. 

Thanh Hóa có ca bệnh số 748, cho dừng karaoke, matxa, vũ trường - Ảnh 2.

Cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo (tỉnh Thanh Hóa) đo thân nhiệt cho người dân địa phương để phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trong những ngày tiếp theo, thành phố Sầm Sơn sẽ khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp liên quan để xác định thêm các trường hợp F1, F2… không để sót lọt các trường hợp nguy cơ ra cộng đồng".

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định việc xuất hiện trường hợp bà Đ.T.H. tại Sầm Sơn đã cảnh báo lỗ hổng trong công tác giám sát, cách ly các ca bệnh ở Thanh Hóa. 

Ông yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND thành phố Sầm Sơn điều tra, xác minh lại phạm vi di chuyển, khoảng cách di chuyển của bà Đ.T.H. để ra quy định giãn cách xã hội và công bố phạm vi giãn cách trong sáng 7-8.

Ngành y tế, CDC Thanh Hóa thực hiện tối đa công suất xét nghiệm (400 mẫu/ngày), ưu tiên những đối tượng nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục chuẩn bị các cơ sở xét nghiệm, máy móc, trang thiết bị để khi xuất hiện tình huống phức tạp sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm.

Ông cũng đồng ý phương án dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, matxa, vũ trường trong vòng 15 ngày. Các cơ sở dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, khi cần tổ chức phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách. Những sự kiện lớn trên 100 người phải báo cáo ban chỉ đạo tỉnh...

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, hiện tỉnh đã rà soát được 9.756 trường hợp trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch, đã cách ly tập trung 132 người, cách ly tại nhà, nơi cư trú 9.624 người.

Phó chủ tịch xã không đi chống dịch COVID-19 vì Phó chủ tịch xã không đi chống dịch COVID-19 vì 'trời mưa'

TTO - Khi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố gọi điện, ông Viên Đình Nam lấy lý do 'trời mưa' để không đi cùng đoàn y tế tới hai gia đình có người tiếp xúc gần với ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên