Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Thánh địa Mecca vào giờ thử thách

11/09/2016 17:51 GMT+7

TTO - Hơn 1,8 triệu tín đồ Hồi giáo bắt đầu tụ tập về Núi Arafat, gần thánh địa Mecca để bắt đầu nghi lễ quan trọng. Sức ép an toàn cực kỳ lớn.

Tín đồ leo lên Núi Arafat để cầu nguyện ngày 11-9 - Ảnh: AFP

Hôm nay (11-9), theo AFP, hơn 1,8 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu đổ về Núi Arafat linh thiêng gần Thánh địa Mecca của Saudi Arabia để thực hành các nghi lễ trong ngày thứ hai của lễ hội Haji.

Ngay từ sáng sớm tinh mơ, hàng ngàn tín đồ mặc đồ toàn trắng đã nối đuôi nhau hướng về núi Arafat để kịp có chỗ bắt đầu buổi cầu nguyện đầu tiên trong ngày.

"Đây là thời khắc đẹp nhất trong đời tôi", ông Ahmed Salmane, một kế toán viên đến từ Ai Cập cười lớn mãn nguyện. "Tôi đang có mặt ở nơi đẹp nhất thế giới, nơi mà hơn một tỉ tín đồ Hồi giáo khắp thế giới mơ ước được có mặt".

Các tín đồ xung quanh ông đều phụ họa cùng niềm hạnh phúc. "Ở đây chúng tôi được ở gần nhất với đấng tối cao, cứ như chúng tôi vừa được sinh ra một lần nữa", ông Yassine Issa, người Syria chia sẻ.

Tín đồ Hồi giáo phủ kín núi Arafat từ sáng sớm tinh mơ ngày 11-9 - Ảnh: AFP

Lễ hội hành hương năm nay diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 10-9. Lễ hội hành hương linh thiêng của đạo Hồi năm nay lần đầu tiên trong gần 30 năm qua không có sự tham dự của người Hồi giáo Iran, do nước này và Saudi Arabia không đạt thỏa thuận về vấn đề hành hương.

Sau thảm họa giẫm đạp trong mùa lễ hội hành hương năm 2015, năm nay giới chức Saudi Arabia đã áp dụng nhiều biện pháp mới nhằm đảm bảo an toàn cho khách hành hương.

Trong đó, mỗi người người nước ngoài đến Saudi Arabia được phát vòng tay nhận dạng điện tử. Vòng tay được làm bằng giấy ép dẻo và mang mã vạch, có chứa các thông tin cá nhân như mã nhận dạng, quốc tịch, thông tin liên lạc, nơi lưu trú của người hành hương ở Thánh địa Mecca.

Hàng năm, Saudi Arabia thu hút khoảng 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới hành hương đến Thánh địa Mecca.

Lễ hành hương là lễ hội hàng năm lớn nhất của người Hồi giáo, đã từng chứng kiến nhiều vụ giẫm đạp hay hỏa hoạn, trong khi khả năng kiểm soát đám đông của giới chức Saudi Arabia được đánh giá là hạn chế.

Hằng năm, các tín đồ đổ về Mecca trong thời gian ngắn với số lượng cực lớn khiến việc đảm bảo an toàn rất khó trọn vẹn - Ảnh: AFP

Theo ước tính của giới truyền thông và hơn 30 quốc gia có công dân thiệt mạng, gần 2.300 người hành hương đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương do thảm họa giẫm đạp trong lễ hành hương 2015, trong khi số liệu do phía Saudi Arabia công bố chỉ là 769 người.

Đây là tổn thất lớn nhất về người kể từ năm 1990 và là thảm họa lớn thứ hai trong lịch sử lễ hội hành hương của người Hồi giáo.

Năm 1990, một vụ giẫm đạp được coi là thảm họa nhất đã xảy ra tại một đường hầm trong khu vực Mina khi hệ thống thông gió của đường hầm bị hỏng, khiến 1.426 người hành hương thiệt mạng, trong đó chủ yếu đến từ các quốc gia châu Á. 

Lễ hội hành hương (hay còn gọi là lễ hội Haj) là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi, bao gồm tôn sùng tuyệt đối Thánh Allah; cầu nguyện mỗi ngày 5 lần; làm bố thí; tuân thủ mọi điều cấm kị trong tháng lễ Ramadan; hành hương về Thánh địa Mecca ít nhất một lần trong đời.

Năm nay, lần đầu tiên trong gần 30 năm qua, người Hồi giáo Iran không có cơ hội tham dự lễ hội hành hương, do Iran và Saudi Arabia không đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc tạo điều kiện cho người hành hương Iran tới Thánh địa Mecca.

Sau nhiều vòng đàm phán, hai nước vẫn bất đồng về vấn đề hậu cần và an ninh. Chính quyền Riyadh tuyên bố không thể chấp nhận các yêu cầu từ phía Tehran, trong đó có quyền tổ chức diễu hành, sự kiện được xem là có nguy cơ gây náo loạn. Saudi Arabia cũng cáo buộc Iran cố tình chính trị hóa lễ hội hành hương.

Sau vụ giẫm đạp ngày 24-9-2015, Iran thông báo có 464 công dân của nước này thiệt mạng, đồng thời yêu cầu Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm và điều tra làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn thảm họa.

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận